Việt Nam có nhiều lợi thế phát triển trong nền kinh tế số

(TCT online) - Đó là nhận định chung được giới chuyên gia đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam 2019 (VBS 2019) ngày 16/10 với chủ đề: “Việt Nam - đối tác kinh doanh tin cậy trong kỷ nguyên số”. Theo đó, nhiều chuyên gia cho rằng, những lợi thế mới sẽ giúp Việt Nam phát triển mạnh mẽ trong nền kinh tế số. 

Theo nhận định của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), nói đến kỷ nguyên số là nói đến đột phá công nghệ và chuyển dịch lao động. Việt Nam tuy xuất phát sau, nhưng có cơ hội, điều kiện rất lớn để thực hiện cách mạng 4.0, với hơn 64 triệu người sử dụng internet, cao hơn mức trung bình của thế giới. Năm 2017, Việt Nam thuộc top 5 nước tăng trưởng công nghệ thông tin nhanh nhất thế giới với mức tăng 16%. Cũng trong năm qua, năng lực đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã tăng 12 bậc lên vị trí thứ 47 toàn cầu, chỉ số chính phủ điện tử cũng tăng thêm 10 bậc. 
Không chỉ có vậy, chỉ số khởi nghiệp của Việt Nam hiện đang đứng thứ 6 trong số 54 nền kinh tế tham gia khảo sát. Kết quả nghiên cứu của AlphaBeta cũng xếp hạng Việt Nam ở vị trí thứ 2 về môi trường đầu tư công nghệ và thứ 3 về nhân tài số trong khu vực châu Á Thái Bình Dương. “Điều này cho thấy, sang năm 2020, khi thế giới bắt đầu triển khai 5G, Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên tiếp cận công nghệ này. Nhiều DN công nghệ lớn của Việt Nam như Viettel, FPT, VNPT đang đầu tư mạnh vào hạ tầng công nghệ, không chỉ trong nước mà còn mở rộng sang thị trường quốc tế. Đó là những lợi thế mới của Việt Nam trong nền kinh tế số” - ông Lộc nhận định. Ngoài ra, những lợi thế truyền thống như vị trí địa chính trị, địa kinh tế thuận lợi, sự ổn định về chính trị xã hội, lực lượng lao động trẻ, dồi dào và chi phí thấp cũng sẽ giúp Việt Nam phát triển.
Tại hội nghị, các DN đã lắng nghe các nhà hoạch định chính sách, học giả chia sẻ về định hướng phát triển ngành, các CEO chia sẻ kinh nghiệm trong kinh doanh thương mại quốc tế, định hướng hợp tác trong tương lai. Đồng thời, thảo luận về cơ hội mới trong kỷ nguyên cách mạng 4.0, đặc biệt về hai nội dung chính là đổi mới công nghệ và chuyển dịch lao động. 
Về vấn đề này, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, Tổng giám đốc PwC Việt Nam cho rằng, các DN cần tạo điều kiện để người lao động trở thành động lực dẫn dắt quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Theo khảo sát do PwC mới thực hiện với hơn 22.000 người lao động tại 11 quốc gia, thì 77% số người được hỏi sẵn sàng tiếp thu những kỹ năng mới ngay từ bây giờ, hoặc muốn được đào tạo lại hoàn toàn để cải thiện khả năng tìm được việc làm trong tương lai. Phần lớn người lao động (61%) cũng nhìn nhận tích cực về các tác động của công nghệ lên công việc hàng ngày của họ. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 33% trong số những người được hỏi cho biết, họ đang nhận được cơ hội để phát triển các kỹ năng kỹ thuật số bên ngoài khuôn khổ các công việc hàng ngày. Qua đó cho thấy, vì  sao việc nâng cao kỹ năng cho người lao động từ trong nội tại đang trở thành một trọng tâm đối với nhiều DN. 
Dẫu vậy, nhiều chuyên gia cho rằng, DN cần tư duy rộng hơn khi chuyển đổi kỹ thuật số, bởi bài toán kinh doanh thành công trong thời đại số sẽ phụ thuộc vào khả năng ứng dụng các công nghệ phù hợp, phát triển nhân lực tài năng và thực hành quản trị công ty tốt trong mỗi DN. 
Theo ông Võ Tấn Long, Phó Tổng giám đốc dịch vụ tư vấn CNTT, Công ty tư vấn PwC Việt Nam, mặc dù cả Chính phủ và cộng đồng DN Việt Nam đều đang đón nhận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 một cách rất tích cực, tuy nhiên, các DN cần có những nỗ lực phù hợp dựa trên sự quyết tâm và cam kết. “Điều đó có nghĩa, việc áp dụng các công nghệ mới là cần thiết, nhưng quan trọng hơn cả, các lãnh đạo DN cần coi chuyển đổi kỹ thuật số là một phần không thể tách rời trong chiến lược phát triển chung của DN” - ông Long lý giải.
Bài, ảnh: Minh Đức
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật