Chè, cà phê Việt Nam còn nhiều dư địa tại thị trường Trung Quốc

Ngày 14/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Nông nghiệp và nông thôn Trung Quốc đã tổ chức Diễn đàn hợp tác phát triển sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê Việt Nam - Trung Quốc.  

Đây là diễn đàn nhằm mục đích kết nối giao thương, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ chè, cà phê giữa Việt Nam và Trung Quốc và cũng là dịp để các cơ quan nhà nước, địa phương, DN hai nước trao đổi hợp tác phát triển sản xuất, chế biến và thương mại chè và cà phê, qua đó có các định hướng trong sản xuất, chế biến nhằm phát triển thương mại đáp ứng yêu cầu, thị hiếu của thị trường. Đồng thời giúp các DN tăng cường liên kết trong sản xuất, cung cấp nguyên liệu phục vụ chế biến và liên kết trong phát triển thị trường tiêu thụ, đảm bảo lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Nhận định về cơ hội hợp tác và xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam nói chung, mặt hàng chè và cà phê nói riêng sang thị trường Trung Quốc, các đại biểu cho rằng, đối với nhóm hàng nông thủy sản, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, bình quân chiếm 27% tổng kim ngạch xuất khẩu nông thủy sản của cả nước và chiếm 30% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa các loại sang thị trường này. Tuy nhiên, Trung Quốc hiện mới chỉ là thị trường nhập khẩu xếp thứ 12 về cà phê và đứng thứ 4 về chè của Việt Nam. Vì vậy tiềm năng và nhu cầu nhập khẩu các loại nông sản của Trung Quốc còn rất lớn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc là 2 cường quốc xuất khẩu nông sản lớn trên thế giới, nông sản của 2 nước mang tính bổ trợ lẫn nhau để phát triển, có cùng điểm tương đồng về văn hóa trong sử dụng chè và cà phê, đây là cơ hội lớn để DN 2 nước hợp tác phát triển sản xuất, chế biến và thương mại chè và cà phê không chỉ phục vụ nhân dân 2 nước mà còn hướng đến thị trường toàn cầu với dân số 7,7 tỷ người.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, qua diễn đàn này, DN 2 bên sẽ trao đổi những thông tin, tìm hiểu thêm nhiều cơ hội, đặc biệt tìm kiếm đến sự hợp tác để khai thác thế mạnh tốt nhất về thị trường, tài nguyên của nhóm nông sản này để khai thác chuỗi giá trị.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp nông thôn Trung Quốc Hàn Trường Phú cho biết, hiện nay ngành hàng chè đã và đang trở thành một trong những ngành hàng quan trọng của thế giới. Cả Trung Quốc và Việt Nam đều là những nước có truyền thống trồng trà với sản lượng lớn và có vị thế quan trọng trên thị trường trà thế giới. Hiện nay, Trung Quốc là thị trường lớn trong xuất khẩu trà của Việt Nam; trà và cà phê của Việt Nam giữ vị trí quan trọng tại thị trường Trung Quốc. Nhiều DN đã lớn mạnh tại Việt Nam như Vinacafe, Trung Nguyên và được người dân Trung Quốc đón nhận nhiệt tình. Bộ trưởng Hàn Trường Phú kỳ vọng, thông qua diễn đàn lần này, trong thời gian tới sẽ có thêm những không gian thị trường lớn để phát triển ngành trà và cà phê của Việt Nam tại Trung Quốc.

Ngay sau khi phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng 2 nước đã hội đàm về hợp tác phát triển trong lĩnh vực nông nghiệp giữa 2 nước.

Tin, ảnh: Tiến Dũng 

Gửi bình luận


Mã bảo mật