Tận dụng ưu đãi thuế quan đẩy mạnh xuất khẩu nông sản vào Nhật Bản

(TCT online) - Ngày 19/9 tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Tổ chức xúc tiến ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam tổ chức  Diễn đàn kết nối DN hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản. 
 
 
Theo số liệu công bố tại diễn đàn, nếu như năm 2018, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt 37,9 tỷ USD (chiếm 7,9% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam với thế giới) thì kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản khoảng 3 tỷ USD, chiếm 7,9% tổng kim ngạch. Trong 8 tháng đầu năm 2019, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam-Nhật Bản đạt 25,7 tỷ USD, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu nông lâm thủy sản chính ước đạt 1,9 tỷ USD. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhập khẩu từ Nhật Bản một số mặt hàng như rau quả, sản phẩm sữa, thủy sản, gỗ…với giá trị nhập khẩu hơn 350 triệu USD. 
 
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, Việt Nam và Nhật Bản đều có thế mạnh riêng về nông nghiệp nên cần tăng cường trao đổi, bổ sung cho nhau. Đặc biệt vừa qua, cả hai nước đã tham gia CPTPP, càng là điều kiện thuận lợi thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, gia tăng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai bên. 
 
Tuy nhiên, để tận dụng các ưu đãi, cơ quan quản lý và cộng đồng DN Việt Nam cần tiếp tục tăng cường thực thi chứng nhận về nông sản thực phẩm, đẩy mạnh việc xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, thương hiệu quốc gia, mở rộng việc thực hiện cấp mã số vùng sản xuất, truy xuất nguồn gốc để đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản. Trước mắt, đối với các sản phẩm thực phẩm, cần thiết phải ngăn chặn, kiểm soát, loại bỏ ô nhiễm. Cùng với đó, phải kiểm soát mức tồn dư thuốc bảo vệ thực phẩm trong các sản phẩm nông sản theo quy định của Nhật.     
Tiến Dũng

Gửi bình luận


Mã bảo mật