Tìm cách hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng

(TCT online) - Ngày 19/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ tọa phiên toàn thể Diễn đàn cải cách và phát triển Việt Nam (VRDF) 2019 với chủ đề “Việt Nam: Khát vọng thịnh vượng-Ưu tiên và hành động”. 
 
 
Theo Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí  Dũng, Việt Nam vẫn là quốc gia thu nhập trung bình thấp, năng suất lao động chưa cao; năng lực cạnh tranh của nền kinh tế nói chung và của nhiều ngành, lĩnh vực, sản phẩm chủ yếu còn hạn chế. Nền kinh tế cũng còn những khiếm khuyết cần khắc phục để nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực. Trong khi đó, cạnh tranh quốc tế ngày càng tăng bên cạnh nguy cơ tụt hậu và bẫy thu nhập trung bình. 
 
Xuất phát từ yêu cầu cải cách, các đại biểu đã đưa ra những khuyến nghị đáng lưu ý. Ông David Dollar, nghiên cứu viên cao cấp, Viện Brookings (Mỹ) cho rằng, Việt Nam cần có những chính sách cụ thể để tạo sân chơi công bằng giữa doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp tư nhân. Đồng thời, mở cửa khu vực dịch vụ gồm tài chính, viễn thông, ngân hàng, công nghệ...nhằm thu hút đầu tư và tăng cường hợp tác với đối tác nước ngoài. 
 
Trong khi đó, TS Jan Rielander, đặc phái viên của  Trung tâm phát triển Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) nhận định, trước bối cảnh kinh tế toàn cầu thay đổi mạnh mẽ trong khi nền kinh tế có độ mở lớn, thì Việt Nam nên trở thành một nền kinh tế tích hợp. Cụ thể, tích hợp giữa khu vực kinh tế nhà nước, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài và kinh tế tư nhân. Khi ba khu vực này liên kết và tương tác chặt chẽ thì sẽ tạo ra cơ hội mới, hài hòa và bền vững hơn.
 
TS Bùi Tất Thắng (Viện Chiến lược phát triển) nêu ý kiến, cần nâng cao chất lượng thể chế kinh tế thị trường, giải quyết tốt hơn quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế một cách thực chất để nhanh chóng định hình mô hình tăng trưởng mới…
 
Phát biểu chỉ đạo tại sự kiện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc tổ chức Diễn đàn với nội dung bao trùm, thiết thực. Diễn đàn là sự kiện cung cấp đầu vào giúp Việt Nam xây dựng Chiến lược phát triển 2021-2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2021-2025. Đồng thời, là dịp để các học giả, chuyên gia thảo luận những phương hướng, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế. Việt Nam chia sẻ với các nước có trình độ phát triển tương đồng về kinh nghiệm phát triển của mình, cả những thành công và hạn chế, thất bại để cùng hướng tới ước mơ thịnh vượng. Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm nhìn thẳng vào những yếu kém để có hành động mạnh mẽ, vươn lên. Thời gian qua, Việt Nam đã nỗ lực thu hút đầu tư nước ngoài, tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA)...Trong đó, đã có “dòng chảy” đi qua Việt Nam của các chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu, sự có mặt của tập đoàn xuyên quốc gia, điển hình như Samsung, LG, Fujitsu, Aeon …Tuy vậy, mới có 21% doanh nghiệp Việt Nam tham gia liên kết với chuỗi cung ứng nước ngoài. Tỷ lệ nội địa hóa bình quân mới đạt 33%, nên mức độ tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn thấp. Doanh nghiệp Việt Nam chỉ mới thu được “tiền lẻ” trong chuỗi giá trị toàn cầu.  “Không có cách nào khác là phải vươn lên, phát huy nguồn nhân lực năng động, sáng tạo, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới để ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đủ năng lực tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Nhìn rộng ra, phải chăng đây là một phương cách để nâng cao năng lực, sức cạnh tranh của từng sản phẩm, từng doanh nghiệp và cả nền kinh tế; giúp Việt Nam không bị rơi vào bẫy thu nhập trung bình.” - Thủ tướng gợi mở.  
 
Thủ tướng nhấn mạnh, phải tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược, gồm hoàn thiện thể chế, phát triển hạ tầng và phát huy nguồn nhân lực. Cụ thể, thứ nhất là gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định chính trị xã hội cho phát triển nhanh, bền vững. Thứ hai, đổi mới mạnh mẽ thể chế pháp luật, chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường hiện đại hội nhập, phục vụ người dân, doanh nghiệp, hướng tới nền kinh tế số, xã hội số. Thứ ba, phát huy nội lực, giải phóng các nguồn lực tiềm năng trong xã hội trên cơ sở thúc đẩy mạnh mẽ khoa học, công nghệ mới; phát triển khu vực tư nhân năng động, sáng tạo, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, động lực cho phát triển; đặc biệt là đầu tư cho giáo dục thế hệ trẻ dám ước mơ, dám hành động để vươn xa. Thứ tư, xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, có sức chống chịu và khả năng thích ứng cao; thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và mang thịnh vượng đến mọi nhà, “không để ai bị bỏ lại phía sau”. Thứ năm, mở rộng đối ngoại, chủ động hội nhập quốc tế sâu rộng, thực hiện hiệu quả các FTA đã ký, tích cực tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu...
 
Sau cùng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ, ngành, địa phương lắng nghe những kinh nghiệm,  đề xuất của chuyên gia để tìm cách làm phù hợp cho Việt Nam. Tất cả nhằm hiện thực hóa khát vọng xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường; đến năm 2030 trở thành nước công nghiệp, thuộc nhóm có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045 trở thành nước công nghiệp phát triển hiện đại, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.
     Thái Dương
 
 
 
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật