Các tổ chức quốc tế đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2019

(TCT Online) - Ngày 4/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin, tình hình kinh tế xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm tiếp tục xu hướng tích cực; các ngành, lĩnh vực đều phát triển ổn định; môi trường đầu tư kinh doanh và năng lực cạnh tranh quốc gia được cải thiện, đi lên.

Theo người phát ngôn của Chính phủ, các số liệu kinh tế vĩ mô mới nhất cho thấy, tất cả các nền kinh tế lớn trên thế giới đang gặp những vấn đề, khó khăn khác nhau, nhưng nhiều tổ chức quốc tế vẫn có đánh giá tích cực về triển vọng kinh tế Việt Nam trong năm 2019. Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, các thành viên Chính phủ thống nhất đánh giá, nhiều khả năng các mục tiêu kinh tế xã hội của năm nay sẽ đạt cận cao (mục tiêu tăng trưởng Quốc hội giao năm 2019 là 6,6-6,8%).

Số liệu thống kê 8 tháng cho thấy, thu NSNN đạt khá, các khoản thu nội địa cao hơn mức bình quân chung (thu NSTW đạt 66% dự toán, thu từ dầu thô đạt 81,3%; thu từ hoạt động xuất nhập khẩu đạt 74,6%); chi ngân sách tiếp tục bảo đảm đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ đầu tư phát triển, chi trả nợ, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hoạt động của bộ máy Nhà nước.

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân 8 tháng tăng 2,57% so với cùng kỳ, đây là mức tăng bình quân 8 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây, mặc dù trong tháng, giá dịch vụ y tế, giáo dục được điều chỉnh tăng theo lộ trình nhằm tiệm cận với giá thị trường và giá thịt lợn tiếp tục tăng.

Sản xuất công nghiệp đạt mức tăng khá 9,5%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 10,6%; đặc biệt trong tháng 8 ngành khai khoáng tăng mạnh (IIP khai khoáng tăng 14,4%); sản xuất và phân phối điện bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. 

Giải ngân vốn FDI tăng khá, đạt 12 tỷ USD, tăng 6,3%. Giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 9,51 tỷ USD, tăng 80%.

Số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động tiếp tục tăng với 90.500 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 3,1% về số doanh nghiệp và tăng 31% về vốn đăng ký;  25.500 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 21,8%.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế và khó khăn thách thức. Cụ thể, ngành nông nghiệp đang gặp khó khăn khi giá bán của hầu hết các sản phẩm nông nghiệp vẫn ở mức thấp so với cùng kỳ; tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Một số dự án năng lượng, kết cấu hạ tầng giao thông trọng điểm tiếp tục chậm tiến độ, cần có biện pháp mạnh để thúc đẩy trong thời gian tới.

Do đó, để đạt được các mục tiêu kế hoạch, Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương không được lơ là, chủ quan; tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra.

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Giao thông vận tải đề xuất mua lại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) để chuyển doanh nghiệp này trở lại thành DNNN, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, từ tháng 4/2016, ACV hoạt động theo hình thức công ty cổ phần, phần vốn của Nhà nước vẫn chiếm trên 95%. 

Theo tờ trình của Bộ Giao thông vận tải ngày 9/7/2019 trình Thủ tướng Chính phủ đề án quản lý, sử dụng và khai thác tài sản sở hữu công do Nhà nước đầu tư, quản lý, có phân tích, nhiều phương án khác nhau và kiến nghị từ nay đến năm 2025 tiếp tục giao cho ACV quản lý, khai thác. Trong giai đoạn đó sẽ có đánh giá và chuyển cho cơ quan quản lý Nhà nước như Bộ Giao thông vận tải và có cơ chế để quản lý, khai thác hiệu quả giai đoạn sau 2025. Trong phương án đó cũng có một kiến nghị, giải pháp là xem xét lộ trình mua lại một phần vốn của các cổ đông ACV để đảm bảo điều kiện cao nhất là an ninh quốc phòng. Nếu đề án được phê duyệt thì mới có chủ trương để phê duyệt đề án mua, gom hoặc là lấy kinh phí ở đâu để thực hiện.

Liên quan đến vụ việc Asanzo, đại diện Bộ Tài chính cho biết, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thường trực 389 quốc gia đã có ý kiến chỉ đạo tại Công văn số 485 ngày 25/6/2019 về việc kiểm tra xác minh thông tin báo chí phản ánh về Công ty CP Điện tử Asanzo. Bộ trưởng Bộ Tài chính đã giao cơ quan chức năng của Bộ Tài chính cũng như Văn phòng Ban Chỉ đạo thường trực 389 quốc gia thực hiện các nội dung. Hiện nay Bộ Tài chính đã thực hiện đầy đủ nội dung theo đúng chỉ đạo của Chính phủ.

HH

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật