Ứng phó với bất định của môi trường kinh tế thế giới

 

Đây là khuyến nghị được đưa ra tại Hội thảo báo cáo tình hình kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2019 do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tổ chức ngày 12/7 tại Hà Nội.

Theo CIEM nhận định, mức tăng trưởng GDP trong quý II đạt 6,71%, giảm so với mức tăng 6,82 của quý I. Dù vậy, đây vẫn là mức tăng trưởng tương đối cao so với các nước trong khu vực. Nhìn chung, nền kinh tế tiếp đà mở rộng tăng trưởng, tuy nhiên tăng trưởng GDP vẫn giữ xu hướng giảm, phản ánh lo ngại về chất lượng tăng trưởng chưa được củng cố, đặc biệt là khi Việt Nam lưu tâm hơn đến ứng phó với các bất lợi từ môi trường kinh tế bên ngoài. Đặc biệt là các yêu cầu cải cách môi trường kinh doanh vẫn được lưu tâm, thúc đẩy song song với quá trình ứng phó với bất định của môi trường kinh tế thế giới.

CIEM dự báo, diễn biến kinh tế vĩ mô trong 6 tháng cuối năm có thể chịu ảnh hưởng của một số yếu tố chính như rủi ro suy thoái của kinh tế thế giới, căng thẳng thương mại ở khu vực chưa hạ nhiệt. Trong khi đó, dù đặt nhiều kỳ vọng vào việc phê chuẩn hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), Việt Nam cũng cần lưu ý rằng, EU hiện đang rất bận rộn với các chương trình nghị sự về thương mại liên quan đến Brexit, đàm phán thương mại với Mỹ; hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thể gặp phải nhiều vụ kiện phòng vệ thương mại, điều tra chống lẩn tránh thuế, gian lận xuất xứ...không chỉ ở thị trường Mỹ cũng như sự đối đầu giữa các công nghệ mới và tư duy quản lý truyền thống ngày một phức tạp hơn, ngay cả ở các thị trường phát triển. Do đó, CIEM khuyến nghị, cần tiếp tục tập trung ưu tiên chính sách vào cải thiện nền tảng kinh tế vi mô, nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế và xử lý hiệu quả những rủi ro trong môi trường kinh tế quốc tế nhiều biến động.

Trên cơ sở những phân tích, đánh giá chung, CIEM đưa ra dự báo, tăng trưởng GDP cả năm 2019 có thể đạt 6,82%; thặng dư thương mại ở mức 0,8 tỷ USD và lạm phát bình quân đạt 3,38%.

Tin, ảnh: Tiến Dũng

Gửi bình luận


Mã bảo mật