Phát triển năng lượng tái tạo: Cơ hội để Việt Nam không phụ thuộc vào nhập khẩu

(TCT Online) - Đây là khuyến nghị được đưa ra tại hội thảo “Phương pháp xác định cơ cấu nguồn năng lượng tái tạo phù hợp trong quy hoạch phát triển điện lực quốc gia” do Cục Điện lực và năng lượng tái tạo, Bộ Công thương (EREA) phối hợp với Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức ngày 15/3 tại Hà Nội.

Thông tin tại hội thảo cho biết, Việt Nam đang trải qua thời kỳ tăng trưởng mạnhvề kinh tế - xã hội, dẫn đến nhu cầu năng lượng rất lớn trong thời gian tới. Trong bối cảnh các nguồn năng lượng hóa thạch nội địa đang dần cạn kiệt, các nguồn thủy điện đã được khai thác hầu hết, việc phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam là xu thế tất yếu nhằm đa dạng hóa nguồn cung đảm bảo an ninh năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào than nhập khẩu và bảo vệ môi trường. Xu hướng này được thể hiện qua số lượng lớn các hồ sơ đăng ký thực hiện đầu tư các dự án điện gió và điện mặt trời mà Cục Điện lực và năng lượng tái tạo (NLTT) đã nhận được trong thời gian gần đây.

Bộ Công thương đưa ra dẫn chứng, hiện có 98% người dân đã được sử dụng năng lượng, nhưng với kịch bản mỗi năm tăng trưởng GDP của Việt Nam là 7%, thì đến năm 2020, Việt Nam sẽ cần khoảng 250 tỷ kWh điện. 10 năm tiếp theo, con số này sẽ là 500 tỷ kWh điện. Để đáp ứng được nhu cầu điện trong năm 2020, Việt Nam cần khoảng 25 nhà máy thủy điện cỡ như Sơn La. Như vậy, đồng nghĩa buộc phải đầu tư, sản xuất hoặc nhập khẩu năng lượng với số tiền khoảng 10 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu này. Bộ Công thương dự báo, từ nay đến năm 2020, nước ta sẽ nhập khẩu khoảng 17-20 triệu tấn than để đáp ứng nhu cầu sản xuất điện. Vì thế, tiết kiệm năng lượng hay nói cách khác phát triển NLTT không còn là khuyến nghị, mà là điều bắt buộc đối với Việt Nam trong thời gian tới nếu DN không muốn phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu năng lượng.

Nhiều chuyên gia tham dự tại hội thảo khuyến nghị, để giải quyết vấn đề năng lượng cấp bách, Bộ Công thương cần tập trung vào việc xây dựng cơ chế chính sách theo hướng sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm, hiệu quả và áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, để thu hút nhiều DN đầu tư vào lĩnh vực NLTT, Nhà nước cần có chính sách ưu đãi linh hoạt, áp dụng cho giai đoạn nghiên cứu, thí điểm vào những năm đầu sản xuất. Ngoài ra, cần có sự công bằng giữa các tập đoàn kinh tế nhà nước với thành phần kinh tế tư nhân; Hỗ trợ nghiên cứu chuyển giao công nghệ từ các nước tiên tiến để sản xuất các sản phẩm sử dụng năng lượng tái tạo, từ đó nội địa hóa các sản phẩm này./.

Bài và ảnh: Thanh Loan

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật