Giáo dục về thuế cho học sinh, sinh viên kinh nghiệm từ Cơ quan thuế quốc gia Nhật Bản

(TCT online) - Cơ quan thuế quận Ueno của TP Taito, thuộc thủ đô Tokyo, Nhật Bản, ngoài chức năng quản lý thuế tại địa bàn, còn được Cơ quan thuế quốc gia Nhật Bản (NTA) chọn làm địa điểm đặt Trung tâm giáo dục về thuế Ueno cho học sinh, sinh viên, với mục tiêu nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành pháp luật thuế.
 

Nhân viên của Phòng thuế Ueno đang giới thiệu về chính sách thuế của Nhật Bản cho đoàn tham quan. Ảnh: AT.

Giáo dục đóng vai trò quan trọng trong quản lý thuế
 
Chương trình giáo dục về thuế được NTA xây dựng với mục tiêu cung cấp kiến thức thuế trong các trường học. Qua đó, tạo nền móng vững chắc và nhận thức đúng đắn về vai trò cũng như tầm quan trọng của công tác quản lý thuế cho học sinh, sinh viên - những thế hệ tương lai của đất nước.
 
Để giúp triển khai chương trình đồng bộ và hiệu quả, một hội đồng xúc tiến chương trình giáo dục thuế cấp quốc gia đã được thành lập với sự tham gia của nhiều cơ quan ban ngành như NTA, Bộ Nội vụ và Truyền thông, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Khoa học và Kỹ thuật. Hội đồng xúc tiến giáo dục thuế cũng sẽ được thành lập ở mỗi tỉnh, với thành viên là những chuyên gia đến từ những cơ quan quản lý có liên quan. Định kỳ, các cơ quan sẽ tổ chức gặp mặt và cùng bàn luận với NTA, nhằm đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất cho việc vận hành mô hình này. 
 

Một trong số những trò chơi để tìm hiểu về chính sách thuế của Nhật Bản. Ảnh: AT

Là cơ quan chịu trách nhiệm vận hành kế hoạch, NTA đã xây dựng một chương trình giáo dục gần gũi với thực tế. Khi bắt tay vào soạn thảo nội dung chương trình, các chuyên gia của NTA luôn tính đến những thay đổi trong môi trường giáo dục có liên quan, chẳng hạn như sửa đổi hướng dẫn giáo dục về thuế để phù hợp với thay đổi của chính sách và định hướng giáo dục pháp luật cho công dân của chính phủ. Để chương trình trở nên dễ dàng tiếp thu đối với học sinh, sinh viên, một trong những nhiệm vụ đầu tiên khi triển khai là, cơ quan thuế sẽ cử cán bộ thuế đến giảng dạy tại các lớp học theo đề nghị từ phía nhà trường. Trong năm 2016, 2017 đã có lần lượt 37.382 và 40.859 cán bộ thuế được cử đến giảng bài tại các trường học khắp nơi trong thủ đô Tokyo. Cùng với đó, NTA luôn nỗ lực phát triển, đổi mới các khóa học và tài liệu giảng dạy, nhằm mang lại trải nghiệm học tập sâu sắc, bằng cách xác định chính xác nhu cầu của các nhà giáo dục và hợp tác với các cơ quan liên quan, tạo điều kiện cho học sinh, sinh viên tham gia lớp học và chủ động tương tác. Bên cạnh đó, cơ quan thuế cũng phối hợp với Hiệp hội kế toán và tư vấn thuế tổ chức các cuộc thi tìm hiểu chính sách pháp luật thuế cho học sinh, sinh viên. Đặc biệt, NTA mở chuyên mục "Học tập chính sách thuế" trên website và tổ chức các tour trải nghiệm thực tế tại Trung tâm giáo dục về thuế Ueno, giới thiệu không gian trưng bày các hoạt động của cơ quan thuế và các trò chơi giải trí gắn với tìm hiểu chính sách thuế. 
 
Đại diện NTA cho biết, Nhật Bản luôn đánh giá cao tầm quan trọng của việc giáo dục chính sách thuế cho người dân, bắt đầu ngay từ các em nhỏ. Dựa vào quan điểm, giáo dục cho học sinh, sinh viên, những thế hệ tương lai của đất nước hiểu biết một cách đúng đắn về chấp hành pháp luật thuế, sẽ góp phần hình thành nền móng vững chắc cho đất nước và nâng cao ý thức của công dân, Trung tâm giáo dục về thuế Ueno được NTA đặc biệt quan tâm và thường xuyên đổi mới nội dung giáo dục để thu hút sự quan tâm của học sinh, sinh viên từ các trường học khắp nơi trong Tokyo. 
 
Giáo sư, sinh viên đại học Meiji đến tham quan tại Trung tâm giáo dục thuế Ueno, Tokyo. Tác giả (người thứ 5 từ trái sang). Ảnh: AT
 
Kinh nghiệm cho Việt Nam
 
Công tác tuyên truyền pháp luật về thuế ở Việt Nam hiện nay đã có những đổi mới. Một trong những tiêu chí để đánh giá hoạt động của cơ quan thuế chính là tính hiệu quả mang lại trong công tác tuyên truyền, được thể hiện rõ nét ở tính tự giác tuân thủ pháp luật của người nộp thuế. Bản thân cơ quan thuế đã nỗ lực tạo lập mối quan hệ bình đẳng, thân thiện với người nộp thuế theo hướng xem người nộp thuế là khách hàng được phục vụ. Tuy vậy, do điều kiện nguồn lực còn hạn chế, công tác tuyên truyền hiện nay mới đang nhắm trực tiếp đến người nộp thuế, chưa tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng. Mặt khác, tính tuân thủ pháp luật về thuế của người dân ngày càng được cải thiện, nhưng vẫn còn đó những điều cần phải khắc phục. Vì vậy, cơ quan thuế các cấp có thể nghiên cứu, học tập kinh nghiệm từ chương trình giáo dục thuế của Nhật Bản, nhằm góp phần vào việc phổ biến các quy định pháp luật về thuế tới người dân, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên - những thế hệ tương lai của đất nước. Qua đó, có thể nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về thuế trong cộng đồng. 
 
Cùng với đó, cơ quan thuế các địa phương cần tiếp tục đa dạng hóa hình thức tuyên tuyền và hỗ trợ người nộp thuế như tổ chức các hội nghị đối thoại; tháng hành động hỗ trợ quyết toán thuế; hỗ trợ người nộp thuế kê khai, nộp thuế điện tử… Đồng thời, tiếp nhận và giải đáp, hướng dẫn kịp thời các vướng mắc cho các tổ chức, cá nhân nộp thuế; tiếp thu các ý kiến đề xuất, kiến nghị của người nộp thuế về chính sách nhằm nghiên cứu, đề nghị với cấp trên  để hoàn thiện chính sách, chế độ thuế.
Hồ Anh Tuấn

Gửi bình luận


Mã bảo mật