Miễn, giảm, gia hạn thuế giải pháp thiết thực giúp DN vượt qua Covid-19

(TCT online) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khi trả lời báo chí về các tác động trực tiếp của những chính sách hỗ trợ DN, đặc biệt trong giai đoạn nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
 
 
Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, để hỗ trợ DN, người dân ứng phó với dịch Covid-19, đảm bảo mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế xã hội và NSNN năm 2020 theo chủ trương, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã chủ động xây dựng và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp về thuế, phí, lệ phí. Trong đó, gói giải pháp gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất có giá trị khoảng 180 nghìn tỷ đồng; các giải pháp về miễn, giảm thuế, phí và lệ phí có giá trị hơn 50 nghìn tỷ đồng. 
 
Cụ thể, Bộ Tài chính đã rà soát, trình Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH)  ban hành và ban hành theo thẩm quyền nhiều văn bản về miễn, giảm đối với nhiều loại thuế, phí như: thuế sử dụng đất nông nghiệp; thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu sản xuất và một số mặt hàng phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh và vật tư, nguyên liệu đầu vào của các DN da giầy, dệt may, chế biến nông, lâm, sản, thủy sản, cơ khí, công nghiệp phụ trợ, công nghiệp ôtô; lệ phí môn bài; lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước; thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay; lệ phí đăng ký DN; phí công bố thông tin DN; phí thẩm định dự án đầu tư xây dựng... “Những giải pháp này đã giúp các DN tiết giảm chi phí sản xuất kinh doanh, từ đó có điều kiện gia tăng lợi nhuận, vượt qua những khó khăn do dịch Covid-19 gây ra” - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh. 
 
Không chỉ vậy, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ, trình UBTVQH điều chỉnh tăng mức giảm trừ gia cảnh đối với thuế TNCN, giúp người lao động có thêm thu nhập để đáp ứng các nhu cầu chi tiêu của cá nhân và gia đình, qua đó kích cầu tiêu dùng cho nền kinh tế. Đồng thời, đã trình Chính phủ ban hành nghị định về gia hạn thời hạn nộp các loại thuế GTGT, TNDN, TNCN và tiền thuê đất, giúp các DN, hộ kinh doanh duy trì được dòng tiền cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt, đã trình Quốc hội giảm 30% số thuế TNDN phải nộp năm 2020 đối với các DN, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác có tổng doanh thu trong năm không quá 200 tỷ đồng, giúp các DN, tổ chức này tích lũy vốn, vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. 
 
Mặc dù vậy, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, giảm thuế chỉ là một trong những giải pháp mà Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành đang phối hợp thực hiện. Bởi, những khó khăn mà các DN đang gặp phải đến từ nhiều vấn đề khác nhau, từ nguồn vốn, nguồn cung nguyên liệu, chi phí sản xuất kinh doanh, đến sức mua và thị trường tiêu thụ... Do đó, để giúp các DN vượt qua thách thức, rất cần có những giải pháp tổng thể, chứ không chỉ đơn lẻ một chính sách nào đó. Cũng theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, trước bối cảnh tình hình dịch bệnh được dự báo vẫn còn diễn biến phức tạp, để hỗ trợ nhiều hơn cho DN, thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tài chính đã được ban hành như Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; Nghị quyết 116/2020/QH14 về việc giảm thuế thu TNDN phải nộp của năm 2020 đối với DN, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác; Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 ngày 02/6/2020 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN; Nghị quyết số 42/NQ-CP hỗ trợ trực tiếp cho người dân, người lao động, hộ kinh doanh gặp khó khăn do dịch Covid-19. Đồng thời, hoàn thiện thể chế tài chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo tính đồng bộ, công khai, minh bạch, ổn định. Theo đó, các giải pháp tài khóa, thuế, phí tiếp tục được nghiên cứu, rà soát, bám sát chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội và Chính phủ để trình cấp có thẩm quyền quyết định. Cụ thể, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo nghị định về gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước, nghị định về biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định EVFTA giai đoạn 2020-2022.
 
Cùng các giải pháp này, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan; tập trung rà soát, cắt giảm đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% về chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh tại các văn bản do Bộ Tài chính ban hành, hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân, DN,
Mai Phương

Gửi bình luận


Mã bảo mật