Tổng cục Thuế tập huấn xử lý nợ thuế theo Nghị quyết 94/2019/QH14 và Thông tư 69/2020/TT-BTC

(TCT Online) - Chiều 18/8, Tổng cục Thuế tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến với 63 cục thuế tỉnh, TP về xử lý nợ thuế theo Nghị quyết 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp và Thông tư 69/2020/TT-BTC quy định hồ sơ và trình tự, thủ tục xử lý nợ theo Nghị quyết 94. 

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Vũ Chí Hùng cho biết, hàng năm bên cạnh việc có nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký thành lập mới, khởi nghiệp tham gia sản xuất kinh doanh, thì cũng có nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, mất khả năng thanh toán, phá sản, giải thể, chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh, rời bỏ thị trường, nhưng chưa được xử lý nợ tiền thuế do không có quy định cụ thể để xử lý.

Tiền nợ thuế của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã chết, mất tích, giải thể, phá sản, chấm dứt sản xuất kinh doanh, không còn đối tượng để thu, tồn tại kéo dài qua nhiều năm; tiền phạt chậm nộp và tiền chậm nộp tính 0,03%/ngày tăng lên, tính đến cuối năm 2019 đã chiếm 50,7% tổng số tiền nợ thuế của toàn ngành thuế quản lý.

Để giải quyết nợ đọng thuế không còn khả năng nộp ngân sách đã tồn tại qua nhiều năm này, Chính phủ đã trình Quốc hội khoá 14, kỳ họp thứ 8 thông qua Nghị quyết số 94 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp NSNN. Nghị quyết có ý nghĩa hết sức quan trọng, sau nhiều năm Quốc hội mới có nghị quyết này, đây là văn bản quy định pháp luật, cơ sở pháp lý trong việc xử lý nợ đọng thuế cho người nộp thuế không còn khả năng nộp NSNN.

Nhằm đảm bảo xử lý nợ chặt chẽ, đúng đối tượng, đáp ứng các điều kiện, Quốc hội đã giao cho Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định hồ sơ và trình tự thủ tục xử lý nợ. Thực hiện nhiệm vụ được giao, trong quá trình xây dựng Thông tư hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 94, Tổng cục Thuế đã thành lập ban soạn thảo và dự thảo thông tư đảm bảo quy trình xây dựng văn bản pháp luật. 

Theo đại diện Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, Nghị quyết 94 gồm 8 điều, quy định về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp phát sinh trước ngày 1/7/2020 đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp NSNN, bao gồm tiền thuế, tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Việc xử lý nợ phải đảm bảo tuân thủ 4 nguyên tắc, gồm bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật, đúng đối tượng, đúng thẩm quyền; bảo đảm công khai, minh bạch; tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế; trường hợp cơ quan có thẩm quyền phát hiện việc khoanh, xóa nợ không đúng quy định phải hủy quyết định và thu vào ngân sách nhà nước khoản nợ đã được xóa.

Đối với Thông tư 69, quy định về hồ sơ và trình tự, thủ tục khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế còn nợ phát sinh trước ngày 1/7/2020 mà không còn khả năng nộp NSNN theo Nghị quyết số 94/2019/QH14. 

Thông tư 69 gồm 25 điều, chia thành 6 chương và 24 phụ lục mẫu biểu, quy định cụ thể về hồ sơ, trình tự khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp; quy định chi tiết hồ sơ, trình tự, thủ tục hủy khoanh nợ, xóa nợ cũng như chế độ thông tin, báo cáo mà cơ quan thuế cần thực hiện để việc xử lý nợ được triển khai thống nhất.

Tại hội nghị, các ý kiến xác đáng của cục thuế khi trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý nợ thuế đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp NSNN tại địa phương sẽ được ghi nhận và báo cáo với Tổng cục để ban hành văn bản hướng dẫn, phổ biến chung cho toàn ngành thực hiện.

 HH


 

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật