DN nước ngoài không đăng ký thuế sẽ bị khấu trừ tại nguồn

(TCT online) - Đó là khẳng định của Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Lưu Đức Huy tại hội nghị phổ biến những nội dung mới của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 27/8.
 
 
Tại hội nghị, Vụ trưởng Lưu Đức Huy cho biết, ngày 13/6 tại kỳ họp thứ 7 khóa XIV, Quốc hội đã thông qua Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14. Với nội dung gồm 17 chương, 152 điều, Luật đã được kết cấu lại và bổ sung 3 chương mới. Trong đó, chương II về nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức và các nhân trong quản lý thuế; chương X về áp dụng hoá đơn, chứng từ điện tử và chương XII về tổ chức kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế, làm thủ tục hải quan.
 
Cụ thể, Luật Quản lý thuế sửa đổi có 16 điểm mới, trong đó về phạm vi điều chỉnh và đối tượng áp dụng có bổ sung thêm các khoản thu khác thuộc NSNN không do cơ quan quản lý thuế, thu bao gồm: tiền sử dụng khu vực biển để nhận chìm theo quy định của pháp luật về tài nguyên, môi trường biển và hải đảo; tiền bảo vệ, phát triển đất trồng lúa theo quy định của pháp luật về đất đai; tiền thu từ xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính, trừ lĩnh vực thuế và hải quan; tiền nộp NSNN theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết, sau khi thực hiện nghĩa vụ thuế, phí, lệ phí…
 
Bên cạnh đó, Luật Quản lý thuế quy định một số hành vi bị cấm như: thông đồng, móc nối, bao che giữa người nộp thuế và công chức, cơ quan quản lý thuế để chuyển giá, trốn thuế; gây phiền hà, sách nhiễu đối với người nộp thuế; cố tình không kê khai hoặc kê khai thuế không đầy đủ, kịp thời. Ngoài ra, Luật Quản lý thuế sửa đổi đã bổ sung quy định về khoanh tiền thuế nợ, đây là nội dung mới so với Luật Quản lý thuế hiện hành.  
 
Đặc biệt, Luật đã bổ sung nhiều điều khoản để đáp ứng yêu cầu thực tiễn của quản lý thuế. Về vấn đề này, đại diện Tổng cục Thuế phân tích, trong nền kinh tế số, nhiều DN có các hình thức tổ chức đa dạng và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị DN theo hình thức tập trung có nhu cầu khai thuế, tính thuế tập trung cho toàn hệ thống. Mặt khác, để đảm bảo việc chống tránh thuế trong trường hợp DN có giao dịch liên kết, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã bổ sung nguyên tắc kê khai thuế căn cứ vào mô hình hạch toán kinh doanh và quy định về phân cấp ngân sách; nguyên tắc xác định giá tính thuế đối với giao dịch liên kết. Sửa đổi, bổ sung trường hợp khi cơ quan thuế hoặc cơ quan có thẩm quyền đã công bố quyết định thanh, kiểm tra thuế tại trụ sở DN, thì người nộp thuế vẫn được khai bổ sung hồ sơ khai thuế và chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính. Luật cũng bổ sung quy định thời hạn nộp hồ sơ thuế, chứng từ nộp thuế điện tử trong trường hợp gặp sự cố kỹ thuật; thời hạn nộp hồ sơ khai thuế khoán; thời hạn được khai bổ sung; thời hạn nộp thuế, tính tiền chậm nộp đối với số thuế phải nộp tăng thêm qua khai bổ sung nhằm đảm bảo thống nhất, rõ ràng, minh bạch giữa người nộp thuế và cơ quan thuế.
 
Tại buổi họp báo, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến phương pháp quản lý đối với các hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Trả lời vấn đề này, Vụ trưởng Lưu Đức Huy cho hay, Luật Quản lý thuế đã bổ sung quy định đối với hoạt động kinh doanh TMĐT, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác. Theo đó, nếu nhà cung cấp ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nhưng có hoạt động cung cấp dịch vụ vào nội địa thì phải có nghĩa vụ trực tiếp hoặc ủy quyền thực hiện đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế tại Việt Nam. Luật cũng quy định, cơ quan thuế có trách nhiệm xây dựng cơ sở dữ liệu và triển khai rộng rãi các dịch vụ thuế điện tử như khai thuế điện tử, hoá đơn điện tử, nộp thuế online; bổ sung quy định trách nhiệm của các bộ, ngành, các tổ chức, đơn vị liên quan đến hoạt động kinh doanh TMĐT, quản lý giám sát dòng tiền, thực hiện khấu trừ thuế đối với tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ TMĐT trong trường hợp tổ chức kinh doanh không có hiện diện thương mại tại Việt Nam. 
 
Vụ trưởng Lưu Đức Huy thông tin thêm, hiện nay cơ quan thuế đang khuyến khích các nhà cung cấp dịch vụ đăng ký nộp thuế tại Việt Nam. Theo đó, Tổng cục Thuế đã làm việc với Netflix (nhà cung cấp dịch vụ xem phim trực tuyến có mặt tại 130 quốc gia) và DN đã đồng ý đăng ký, kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật Việt Nam. Ông Huy nhấn mạnh, khi nhà cung cấp hàng hóa, dịch vụ không đăng ký, kê khai nộp thuế tại Việt Nam, cơ quan chức năng sẽ dùng biện pháp khấu trừ tại nguồn. Để có cơ sở pháp lý, Điều 27 Luật Quản lý thuế sửa đổi đã quy định rõ nhiệm vụ quyền hạn của các ngân hàng thương mại là: khấu trừ, nộp thay nghĩa vụ thuế phải nộp theo quy định pháp luật về thuế của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài có hoạt động kinh doanh TMĐT có phát sinh thu nhập từ Việt Nam. Hiện Tổng cục Thuế đang cùng Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại xác định tiêu chí, điều kiện, hướng dẫn các đơn vị thực hiện khấu trừ đúng quy định.
Trung Bảo

Gửi bình luận


Mã bảo mật