Tăng sức hấp dẫn cho bảo hiểm nông nghiệp

(TCT online) - Thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện thoả thuận, không giới hạn tổ chức, cá nhân tham gia, cũng như đối tượng và rủi ro được bảo hiểm... là những điểm mới của chính sách bảo hiểm nông nghiệp (BHNN) giai đoạn 2019-2020.
 
 
Phát biểu khai mạc hội nghị phổ biến chính sách BHNN, do Bộ Tài chính phối hợp cùng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức ngày 12/8 tại Hà Nội, ông Nguyễn Quang Huyền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm cho biết, giai đoạn 2011-2013, BHNN đã thực hiện thí điểm đối với cây trồng (cây lúa), vật nuôi (trâu, bò, gia cầm) và thủy sản (tôm, cá tra) tại 20 tỉnh, TP. Sau 3 năm, chương trình đã thu hút sự tham gia của nhiều hộ nông dân; đồng thời, các DN bảo hiểm đã bồi thường kịp thời khi xảy ra rủi ro thiên tai, dịch bệnh, góp phần giúp người dân ổn định đời sống. Theo thống kê, đối với cây lúa, các DN bảo hiểm đã bồi thường 17,4 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ 19%; bảo hiểm vật nuôi là 19,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ bồi thường 23,3%; bảo hiểm thủy sản 675,9 tỷ đồng, tỷ lệ bồi thường lên tới 309,8%. Quá trình triển khai thí điểm đã có sự phối kết hợp chặt chẽ giữa Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, sự ủng hộ của các địa phương và của các DN bảo hiểm.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá của cơ quan quản lý, việc triển khai thí điểm BHNN đã bộc lộ một số khó khăn, hạn chế. Theo đó, hộ dân tham gia bảo hiểm chủ yếu là nghèo và cận nghèo (chiếm 76,8). Đơn cử như bảo hiểm cây lúa có sự tham gia của 236.396 hộ nông dân, nhưng trong đó có tới 76,5% là hộ nghèo; bảo hiểm vật nuôi có 60.133 hộ nông dân tham gia, thì 84,1% là hộ nghèo; bảo hiểm thủy sản thu hút 7.487 hộ nông dân tham gia, trong đó 27,4% hộ nghèo. Chưa kể, BHNN là loại hình mới nên các rủi ro thiên tai, dịch bệnh được bảo hiểm chưa phù hợp với đặc trưng của từng địa phương. Mặt khác, các quy trình trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản mặc dù thực hiện theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, song nhiều địa phương đánh giá chưa phù hợp với thực tiễn, trong khi việc kiểm soát quy trình này còn nhiều khó khăn, vướng mắc.
 
Bổ sung thêm, đại diện Tập đoàn Bảo Việt chia sẻ, do các sản phẩm bảo hiểm chưa thực sự hấp dẫn nên DN mất rất nhiều thời gian thuyết phục bà con nông dân tham gia. Bên cạnh đó, vấn đề quản lý rủi ro cũng làm đau đầu DN, bởi lâu nay, người nông dân thường có tập quán chăn nuôi với quy mô nhỏ lẻ, khi dịch bệnh xảy ra thì tổn thất cho DN vô cùng lớn.
 
Trên cơ sở tổng kết thực hiện thí điểm giai đoạn 2011-2013, cùng đề xuất của các địa phương, Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các bộ, ngành trình Chính phủ ban hành Nghị định 58/2018/NĐ-CP về BHNN, nhằm tạo khung khổ pháp lý ổn định, minh bạch, thống nhất và các quy định mang tính đặc thù phù hợp với đặc điểm sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, để triển khai Nghị định 58/2018/NĐ-CP, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2019/QĐ-TTg (QĐ 22) về thực hiện chính sách hỗ trợ BHNN, trong đó cơ bản các địa phương được hỗ trợ lần này đều đã tham gia giai đoạn thí điểm. 
 
Cụ thể, BHNN được thực hiện theo nguyên tắc tự nguyện thỏa thuận, không giới hạn tổ chức, cá nhân tham gia, cũng như đối tượng, rủi ro được bảo hiểm và phạm vi địa bàn. Chính sách hỗ trợ BHNN được thực hiện phù hợp với khả năng cân đối ngân sách trong từng thời kỳ, thông qua việc hỗ trợ phí cho một số tổ chức, cá nhân sản xuất nông nghiệp nhằm thực hiện chính sách an sinh xã hội. Về đối tượng bảo hiểm được hỗ trợ phí BHNN, bao gồm cây trồng (lúa); vật nuôi (trâu, bò); nuôi trồng thủy sản (tôm sú, tôm thẻ chân trắng), QĐ 22 quy định, cá nhân sản xuất nông nghiệp thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo được hỗ trợ 90% phí BHNN; cá nhân sản xuất nông nghiệp khác được hỗ trợ 20% phí BHNN; tổ chức sản xuất nông nghiệp đáp ứng các điều kiện cụ thể về hợp tác, liên kết, quy mô lớn có ứng dụng công nghệ và các quy trình sản xuất tiên tiến hướng tới nền nông nghiệp sach, thân thiện với môi trường là 20% phí BHNN.
 
Về rủi ro được hỗ trợ phí BHNN, đối với cây lúa và trâu, bò, hỗ trợ rủi ro thiên tai và một số dịch bệnh; đối với tôm sú, tôm thẻ chân trắng, hỗ trợ rủi ro thiên tai (thiên tai và dịch bệnh phải được công bố hoặc xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền). Về địa bàn được hỗ trợ phí BHNN bao gồm đối với cây lúa tại 7 tỉnh, TP (Thái Bình, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Bình Thuận, An Giang, Đồng Tháp); đối với trâu, bò tại 8 tỉnh, TP (Hà Giang, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Đồng Nai, Bình Dương); đối với tôm sú, tôm thẻ chân trắng tại 5 tỉnh, TP (Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau). Thời gian thực hiện hỗ trợ phí BHNN từ 26/6/2019- 31/12/2020.
Bài, ảnh: Thúy Nga

Gửi bình luận


Mã bảo mật