Tọa đàm phát triển hệ thống đại lý thuế

(TCT online) - Ngày 5/7/2019, Hội Tư vấn thuế Việt Nam (VTCA) phối hợp với Công ty cổ phần Misa tổ chức tọa đàm phát triển đại lý thuế và các quy định của Luật Quản lý thuế sửa đổi về đại lý thuế.
 
 
Mục đích của buổi tọa đàm nhằm giúp các đại lý thuế nắm bắt kịp thời, chính xác những nội dung mới trong Luật Quản lý thuế sửa đổi, các quy định mới trong hệ thống chính sách thuế, đồng thời tạo điều kiện để các đại lý thuế gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm và đẩy mạnh phát triển hệ thống đại lý thuế theo yêu cầu mới. Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch VTCA Nguyễn Thị Cúc cho biết, đại lý thuế đầu tiên ra đời từ năm 2007, đến nay, toàn quốc đã có 563 đại lý thuế được cơ quan thuế cấp phép đủ điều kiện hoạt động, trong đó một số đại lý thuế hoạt động rất hiệu quả và có từ 500 - 1000 khách hàng thường xuyên. Có thể nói, các đại lý thuế phát triển đã tạo thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, giảm thiểu rủi ro trong quá trình thực hiện và tiết kiệm nhiều chi phí cho xã hội. 
 
Tuy nhiên, theo Phó Vụ trưởng Vụ tuyên truyền Tổng cục Thuế Lê Thị Thủy, nếu so trên 700.000 DN đang hoạt động thì hoạt động của các đại lý thuế vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Nguyên nhân của tình trạng trên là do đại lý thuế chỉ được phép làm các dịch vụ liên quan đến thủ tục thuế, trong khi việc kê khai hiện nay là rất dễ dàng và chủ yếu được thực hiện bằng phương thức điện tử nên các đại lý thuế rất khó phát triển. Bên cạnh đó, công tác quảng bá về dịch vụ khai thuế của các đại lý thuế chưa tốt. Một số đại lý thuế chưa gắn trách nhiệm của mình với DN nên chưa tạo dựng được niềm tin, uy tín với người nộp thuế. Ngoài ra, một số cơ quan thuế ở địa phương chưa quan tâm đến công tác tuyên truyền việc kê khai nộp thuế thông qua các đại lý thuế.
 
Để tiếp tục phát triển hệ thống đại lý thuế theo chiến lược cải cách thuế đến năm 2020, các đại biểu cho rằng, trong thời gian tới, VTCA cần đẩy mạnh việc xây dựng và đào tạo, tập huấn nghiệp vụ hàng năm cho lãnh đạo và các cá nhân hành nghề đại lý thuế, cung cấp, hướng dẫn cài đặt các phần mềm ứng dụng, cung cấp miễn phí các ấn phẩm tuyên truyền của cơ quan thuế cho các đại lý thuế. Ngoài ra, cần nghiên cứu, xây dựng cổng thông tin điện tử của cơ quan thuế kết nối với đại lý thuế, thông qua đó có thể tra cứu được các thông tin liên quan đến người nộp thuế của đại lý thuế như kê khai, nộp thuế, tiến độ xử lý các hồ sơ miễn thuế, hoàn thuế; xây dựng và ban hành bộ quy tắc đạo đức nghề nghiệp của người hành nghề đại lý thuế. 
 
Cũng tại hội nghị, đại diện các đại lý thuế cùng với Công ty cổ phần Misa đã ký thỏa thuận hợp tác về trợ giúp các DN, đặc biệt là DN siêu nhỏ triển khai phần mềm hóa đơn điện tử và kế toán, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế./.
Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật