Triển khai hóa đơn điện tử trên diện rộng không ảnh hưởng đến hoạt động của hộ kinh doanh

(TCT online) - Việc áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) với các hộ kinh doanh sẽ có sự phân loại. Theo đó, các hộ kinh doanh (HKD) nhỏ lẻ, ứng dụng công nghệ thông tin hạn chế có thể đến cơ quan thuế để yêu cầu khởi tạo HĐĐT tương tự như đăng ký mua hóa đơn giấy trước đây. Vì vậy, việc triển khai sử dụng HĐĐT trên diện rộng là không đáng ngại. Đó là khẳng định của Phó Vụ trưởng Vụ Thuế TNCN, Tổng cục Thuế - bà Tạ Thị Phương Lan. 
 
 
Nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2018 nêu rõ, hộ cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng phải sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế. Đối với hộ cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng cung cấp trực tiếp dịch vụ đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi, sẽ triển khai thí điểm HĐĐT có mã xác thực được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối  dữ liệu với cơ quan thuế từ năm 2018. Đối với HKD không đáp ứng điều kiện phải sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế, nhưng cần có hóa đơn để giao cho khách hàng, thì được cơ quan thuế cấp HĐĐT có mã xác thực từng lần phát sinh và phải khai, nộp thuế trước khi cơ quan thuế cấp HĐĐT. 
 
Phân tích rõ hơn về các quy định của Nghị định 119, bà Tạ Thị Phương Lan cho biết, việc áp dụng mức doanh thu, số lượng người lao động và quy định các hộ có máy tính tiền phải chuyển dữ liệu về cơ quan thuế là tương đồng với Nghị định 39/2018/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ DN nhỏ và vừa. Bên cạnh đó, việc triển khai HĐĐT trên diện rộng không có nghĩa ngành thuế nhắm vào những HKD nhỏ, có doanh thu chỉ đủ nuôi sống gia đình, mà hướng đến quản lý những HKD lớn, chiếm khoảng 7-10% trong tổng số hơn 1,7 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động. 
 
Theo bà Lan, đối với những HKD lớn sẽ bắt buộc phải dùng HĐĐT, sổ sách kế toán và nộp thuế theo kê khai; không được áp dụng thuế khoán; về lâu dài sẽ động viên những hộ này thành lập DN; tránh tình trạng DN núp bóng hộ kinh doanh để tránh thuế, gây thất thu cho ngân sách. Đối với những HKD nhỏ lẻ không đủ điều kiện về cơ sở vật chất, ứng dụng công nghệ thông tin còn hạn chế thì có thể đến cơ quan thuế để yêu cầu khởi tạo HĐĐT, tương tự như đăng ký mua hóa đơn giấy trước đây.
 
Liên quan đến việc kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với người nộp thuế, bà Lan cho biết, hiện nhiều siêu thị, HKD hay các hãng vận tải, taxi đã có máy tính tiền và phần mềm quản lý doanh thu rất chặt chẽ; hay thông tin của các cửa hàng, quầy thuốc, đều được Bộ Y tế quản lý. Tuy nhiên, những thông tin này chưa được liên thông với cơ quan thuế. Chính vì vậy, tới đây ngành thuế sẽ phối hợp chia sẻ thông tin với các cơ quan liên quan để quản lý chặt chẽ doanh thu của các HKD và số thuế phải nộp. 
 
Đối với các hộ bán hàng hóa tiêu dùng nhỏ lẻ, các cửa hàng ăn sáng chưa có phần mềm kế toán, máy tính tiền, cơ quan thuế sẽ thực hiện kết nối thông tin với các cơ quan điện nước để xác định mức tiêu thụ, từ đó tính toán ra doanh thu và số thuế phải nộp. Trường hợp không có thông tin của các HKD từ các cơ quan quản lý nhà nước khác, thì cơ quan thuế sẽ ấn định thuế, căn cứ vào tài liệu điều tra.
 
Đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, hiện nay mạng di động 3G, 4G đã phủ sóng cả nước, hầu hết các tổ chức, cá nhân đang hoạt động đã thực hiện khai, nộp thuế điện tử. Vì vậy, việc áp dụng HĐĐT sẽ rất thuận lợi. Đặc biệt Nghị định số 119/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2018, nhưng việc tổ chức thực hiện đối với các DN, các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh chậm nhất là ngày 1/11/2020. Với thời gian chuyển tiếp là 2 năm nên các DN, hộ cá nhân kinh doanh cũng như cơ quan thuế hoàn toàn có đủ thời gian chuẩn bị cơ sở vật chất, nguồn lực để triển khai thực hiện HĐĐT
 Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật