Phân đoạn người nộp thuế: phương pháp luận và kinh nghiệm quốc tế

(TCT online) - Ngày 15/6 tại TP HCM, Tổng cục Thuế phối hợp với Dự án quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG) của Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ USAID tổ chức hội thảo "Phân đoạn người nộp thuế: phương pháp luận và kinh nghiệm quốc tế"
 
 
Tham gia hội thảo có đại diện USAID tại Việt Nam, ông Michael D'Ascenzo, nguyên Tổng cục trưởng Cơ quan thuế Australia và GS Trần Nam Bình, chuyên gia thuế và luật kinh doanh, Đại học New South Wales, Australia. Về phía Tổng cục Thuế Việt Nam có đại diện các Vụ Thanh tra, Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (NNT), Cục CNTT, Vụ Kê khai và kế toán thuế, Ban Cải cách, Ban Quản lý rủi ro và các Cục Thuế TP HCM, Hà Nội, Thừa Thiên - Huế, Long An, Đồng Nai, Bình Dương. 
 
Tại hội thảo, các chuyên gia đã giới thiệu, trao đổi tập trung vào các vấn đề về phương pháp luận trong việc nghiên cứu hành vi tuân thủ của NNT để xây dựng chương trình tuân thủ; yêu cầu, điều kiện về mặt số liệu để có thể tiến hành phân tích hành vi và phân đoạn NNT; kinh nghiệm quốc tế về phân đoạn NNT nhằm quản lý và nâng cao tuân thủ thuế; lựa chọn phương pháp tiếp cận phân đoạn NNT ở Việt Nam phục vụ mục tiêu quản lý thuế. 
 
Việc phân đoạn NNT thành các nhóm có đặc điểm tương đồng sẽ tạo điều kiện cho việc nghiên cứu các hành vi tuân thủ, môi trường và động cơ trốn, tránh thuế, nguyên nhân thất thu thuế và xác định rủi ro tuân thủ theo các cấp độ của từng nhóm. Trên cơ sở đó sẽ giúp cơ quan thuế thiết kế hệ thống chính sách, cơ chế quản lý, bố trí nguồn lực quản lý và có giải pháp xử lý, giảm thiểu các rủi ro về thuế. Đồng thời xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cho từng năm cho cơ quan thuế các cấp và chi tiết cho từng bộ phận trong cơ quan thuế. Sau buổi hội thảo, các chuyên gia của USAID sẽ tiếp tục hỗ trợ Tổng cục Thuế Việt Nam trong quá trình xây dựng chương trình tuân thủ, kế hoạch triển khai chương trình giám sát tuân thủ và thiết kế các sản phẩm dịch vụ hỗ trợ NNT cho phù hợp./.       
T. Dương     

Gửi bình luận


Mã bảo mật