Cục Thuế Bình Thuận phấn đấu đạt số thu 6.819 tỷ đồng

(TCT online) - Ngày 20/1/2021, Cục Thuế Bình Thuận đã tổ chức hội nghị Tổng kết công tác thuế năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. 
 
 
Báo cáo tại hội nghị, bà Trần Thị Diệu Hoàng, Cục trưởng Cục Thuế  Bình Thuận cho biết, tổng thu NSNN năm 2020 trên địa bàn là 10.935 tỷ đồng, đạt 101,7% so dự toán (vượt 185 tỷ đồng) và giảm 17,3% so cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa trừ dầu là 8.589 tỷ đồng, đạt 112,3% so dự toán (vượt 939 tỷ đồng) và giảm 8,8% so cùng kỳ; thu từ dầu thô là 1.162 tỷ đồng, đạt 89,4% so dự toán (hụt 138 tỷ đồng) và giảm 38% so cùng kỳ; thu thuế xuất nhập khẩu (do ngành Hải quan thực hiện trên địa bàn) thu được 1.184 tỷ đồng, chỉ đạt 65,8% so dự toán (hụt thu 616 tỷ đồng) và giảm 38,6% so cùng kỳ. 
 
Đánh giá của Cục Thuế Bình Thuận cho thấy, đại dịch Covid-19 đã tác động sâu rộng đến hầu hết các lĩnh vực các lĩnh vực kinh tế  xã hội trên địa bàn tỉnh (GRDP chỉ tăng 4,5% so với kế hoạch 7,5%, đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 năm trở lại đây), nên công tác thu NSNN trong năm 2020 bị ảnh hưởng không ít. Tuy nhiên, trước những khó khăn đó, Cục Thuế Bình Thuận đã được sự chỉ đạo kịp thời của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh về thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, triển khai quản lý thu NSNN trong trạng thái bình thường mới và tạo môi trường thuận lợi, giúp cộng đồng DN sớm vượt qua khó khăn, ổn định và thúc đẩy hoạt động SXKD trở lại từ đầu quý III/2020. “Trong bối cảnh như vậy, Cục Thuế Bình Thuận đã xây dựng các kịch bản thu NSNN, tập trung và kiên định các giải pháp về quản lý thuế theo chỉ đạo của cấp trên. Song song đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trước hết là sự lãnh đạo, điều hành quyết liệt và linh hoạt của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời các cấp, chính quyền, các sở - ngành, cùng với sự nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, thách thức của cộng đồng DN, doanh nhân và người nộp thuế. Trong khó khăn đó, có thể khẳng định rằng với sự đồng lòng, chung sức phấn đấu của tập thể CBCC và người lao động ngành thuế Bình Thuận đã đóng góp quan trọng và thành quả chung, Cục Thuế Bình Thuận đã hoàn thành xuất sắc toàn diện các nhiệm vụ quản lý thu NSNN trên địa bàn tỉnh năm 2020”, bà Trần Thị Diệu Hoàng, cho hay. 
 
Năm 2021, Cục Thuế Bình Thuận được giao dự toán thu là 6.819,9 tỷ đồng, trong đó dầu thô 800 tỷ đồng và thu nội địa là 6.019,9 tỷ đồng. Để tiếp tục nhiệm vụ chính trị vừa được giao, tại hội nghị, lãnh đạo Cục Thuế Bình Thuận đã triển khai đồng bộ 5 nhiệm vụ trọng tâm của công tác thuế và đề ra 9 nhóm giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành dự toán thu NSNN năm 2021 với mức cao nhất.
 
Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An, đã thay mặt lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh ghi nhận kết quả và thành tích đạt được của tập thể CBCC ngành thuế tỉnh Bình Thuận trong năm 2020. Đồng thời mong muốn, toàn ngành thuế tiếp tục nỗ lực hơn nữa, phấn đấu nhiều hơn nữa để vượt qua những khó khăn, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao năm 2021. Theo dự báo tình hình kinh tế xã hội của tỉnh, trong nước và thế giới thời gian tới vẫn còn bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh Covid-19, nhiều khó khăn, tiềm ẩn những rủi ro, cần phải có những giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt mới có thể hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2021 và tạo tiền đề cho những năm tiếp theo. “Qua hội nghị này, tôi ghi nhận sự phối hợp tốt của các đơn vị hữu quan, của chính quyền các huyện, thị xã, thành phố đã có nhiều cố gắng trong công tác thu NSNN và đề nghị tiếp tục hỗ trợ tích cực về mọi mặt, giúp ngành thuế thu NSNN năm 2021 đạt kết quả cao nhất. Nhân đây, tôi cũng biểu dương cộng đồng DN và người nộp thuế trong tỉnh đã có nhiều cố gắng, vượt qua khó khăn, thách thức đẩy mạnh SXKD, làm tốt nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Đề nghị DN và người nộp thuế tiếp tục phát huy và nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh lành mạnh, phát triển bền vững, đóng góp nhiều hơn cho NSNN”, ông Dương Văn An nhấn mạnh.
Nguyên Phạm

Gửi bình luận


Mã bảo mật