Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột: hụt thu NSNN gần 118 tỷ đồng

(TCT online) - Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột (Cục Thuế Đăk Lăk) cho biết, thời gian qua, dịch Covid -19 đã khiến hoạt động sản xuấ, kinh doanh bị ngưng trệ, cùng với việc thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ về hạn chế sử dụng rượu bia và giá các mặt hàng nông sản tiếp tục ở mức thấp… đã làm giảm nguồn thu ngân sách trên địa bàn gần 118 tỷ đồng.
 
 
Trong đó, giảm thu từ khối DN là 14,1 tỷ đồng; giảm thu từ hộ gia đình và cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán hàng tháng là hơn 9,7 tỷ đồng; giảm thu từ lệ phí trước bạ 8 tháng khoảng 65,7 tỷ đồng. Cùng với đó, việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất theo Nghị định số 41 đã làm ảnh hưởng đến nguồn thu của 8 tháng năm 2020 là 28,4 tỷ đồng. 
 
Mặc dù ngay từ đầu năm Chi cục Thuế đã nỗ lực triển khai các giải pháp khai thác nguồn thu, chống thất thu và đôn đốc thu hồi nợ thuế... để bù đắp vào các khoản thiếu hụt. Tuy nhiên, với việc giảm nguồn thu lớn so với dự kiến, nên hết 8 tháng của năm 2020 Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột mới chỉ thực hiện thu thuế, phí và lệ phí được gần 592 tỷ đồng, đạt 55,3% dự toán và bằng 86,5% so với cùng kỳ năm 2019. 
 
“Với mục tiêu cao nhất là phấn đấu hoàn thành dự toán cả năm là 1.070 tỷ đồng, từ nay đến hết năm, Chi cục Thuế sẽ tập trung quản lý chặt chẽ các nguồn thu, quyết liệt thực hiện chống thất thu ở các lĩnh vực trọng điểm như: xây dựng nhà ở tư nhân, kinh doanh vận tải, khai thác tài nguyên khoáng sản, kinh doanh xăng dầu; đẩy mạnh đôn đốc, xử lý và cưỡng chế nợ thuế; tăng cường cải cách thủ tục hành chính, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN, người nộp thuế để sớm phục hồi sản xuấ, kinh doanh, tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách” - ông Vũ Quang Tuyến Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP Buôn Ma Thuột nói./.
Nguyễn Duy
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật