Hà Nội quyết liệt triển khai các giải pháp giãn, giảm thuế giúp DN phục hồi sản xuất kinh doanh

(TCT-online) Theo thông tin từ Cục Thuế Hà Nội, tổng thu ngân sách 5 tháng đầu năm trên địa bàn thực hiện là 96.727 tỷ đồng, đạt 37,1% dự toán, bằng 95,3% so cùng kỳ năm 2019. Riêng thu từ khu vực sản xuất kinh doanh 5 tháng đạt 47.209 tỷ đồng, bằng 32,2% dự toán và bằng 83,7% so cùng kỳ.
 
 
Lý giải rõ hơn về công tác thu ngân sách trong những tháng đầu năm, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường cho biết, năm  2020, có nhiều yếu tố tác động làm giảm thu ngân sách, trước tiên đó là đại dịch Covid-19 bùng phát đã tác động đến hầu hết các DN, tổ chức, cá nhân. Trong đó, một số ngành bị ảnh hưởng nặng nề như hàng không là 100%, dịch vụ lưu trú là 97,1%, dịch vụ ăn uống 95,5%, đại lý du lịch là 95,7%, giáo dục đào tạo là 93,9%... đã làm giảm nguồn thu ngân sách. Để hỗ trợ các DN, các hộ cá nhân  phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, Chính phủ đã triển khai nhiều gói hỗ trợ như ban hành Nghị định số 41/2020/NĐ-CP, về việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Nghị quyết 42/NQ-CP về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định 15/2020/QĐ-TTg, về thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19;
 
Mới đây nhất Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 84/NQ-CP, ngày 29/5/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19. Trong đó, nhóm nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh gồm 13 nhiệm vụ, giải pháp đề ra thì có tới 4 nội dung về thuế. Cụ thể: giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2020 đối với DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hằng năm phải ngừng sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch Covid-19; giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ôtô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước tới hết năm 2020 nhằm kích thích tiêu dùng trong nước; gia hạn thời hạn nộp thuế TTĐB đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đối với các khoản phải nộp phát sinh từ tháng 3/2020; thời gian gia hạn không muộn hơn thời điểm ngày 31/12/2020. Nghiên cứu sửa đổi quy định về thuế TTĐB để hỗ trợ phát triển sản xuất trong nước. Chính phủ cũng cho phép tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN đối với các khoản đóng góp, ủng hộ trong các hoạt động chống dịch Covid-19.
 
Tiếp đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH14 ngày 2/6/2020 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế TNCN. Theo đó, nâng mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng. Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng và được áp dụng ngay trong kỳ tính thuế năm 2020. Ngoài ra, Chính phủ đang đề xuất Quốc hội giảm 30% thuế TNDN cho DN nhỏ và siêu nhỏ, hợp tác xã, tổ chức khác. Bộ Tài chính đã và đang rà soát, đề xuất miễn, giảm một số loại phí, lệ phí nhằm tháo gỡ khó khăn cho các DN do tác động của dịch Covid-19.
 
Có thể nói việc điều chỉnh giảm các khoản thuế và nâng mức giảm trừ gia cảnh từ kỳ tính thuế TNCN năm 2020 sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho các DN và cá nhân có thu nhập từ tiền lương tiền công. mặc dù có ý nghĩa quan trong giai đoạn phục hồi nền kinh tế nhưng các giải pháp này cũng đặt ra  thách thức rất lớn đối với cơ quan thuế.
 
Ông Nguyễn Tiến Trường nhận định: để hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách được giao, trong thời gian tới, Cục Thuế Hà Nội sẽ đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ NNT, đặc biệt là triển khai kịp thời các chính sách của Trung ương và TP về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ NNT ứng phó với tác động của dịch Covid-19. Tiếp tục giải quyết, áp dụng các chính sách ưu đãi thuế (miễn, giảm), hoàn thuế kịp thời, đúng quy định, nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hoạt động sản xuất kinh doanh cho NNT, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để nuôi dưỡng phát triển nguồn thu.
 
Trên cơ sở đó, Cục Thuế đã chỉ đạo các phòng, chi cục thuế thực hiện giải quyết các thủ tục hành chính thuế kịp thời, thực chất, hiệu quả, đúng quy định, đúng tinh thần cải cách hành chính, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho  NNT phát triển sản xuất kinh doanh và góp phần nâng cao thứ bậc xếp hạng thuận lợi môi trường kinh doanh của TP. Cơ quan thuế sẽ thường xuyên rà soát, đánh giá lại toàn bộ các thủ tục hành chính, các bước công việc trong các quy trình quản lý thuế để tiếp tục đề xuất, kiến nghị cắt giảm, đơn giản hoá theo hướng minh bạch, thông thoáng, giảm thời gian, chi phí tuân thủ; tiếp tục trao đổi thông tin, nắm bắt khó khăn, vướng mắc của NNT để tháo gỡ kịp thời; Đồng thời, nghiên cứu, kiến nghị Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính và UBND TP xử lý các vướng mắc vượt thẩm quyền, đề xuất các chính sách hỗ trợ NNT phù hợp với công tác quản lý thu ngân sách. Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các sở, ngành, các cấp chính quyền địa phương trong công tác thu hồi nợ thuế; phấn đấu hạn chế tối đa phát sinh các khoản nợ thuế mới, đặc biệt các các khoản tiền thuế, tiền thuê đất phải nộp khi hết thời gian được gia hạn và đảm bảo tổng số tiền thuế nợ trên dưới 90 ngày tại thời điểm 31/12/2020 không quá 5% tổng số thu ngân sách./.
                                                                                 Trung Kiên                                   
 
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật