Cục Thuế Hà Nội đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho DN

(TCT-online) Ngày 2/6, Cục Thuế Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến với DN trên địa bàn để lắng nghe vướng mắc, giúp DN vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Gần 1.400 DN tại 26 điểm cầu đã tham dự hội nghị.
 
 
 
Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Mai Sơn cho biết, đại dịch Covid-19 đã tác động tới 85,7% số DN trên cả nước. Trong đó, một số ngành bị ảnh hưởng nặng nề như hàng không là 100%, dịch vụ lưu trú là 97,1%, dịch vụ ăn uống 95,5%, đại lý du lịch là 95,7%, giáo dục đào tạo là 93,9%... Để hỗ trợ người dân ứng phó với dịch Covid-19, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai kịp thời, đồng bộ, có hiệu quả các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho DN, người nộp thuế được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi về thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất nhằm hỗ trợ DN, tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tái khởi động nền kinh tế ứng phó với dịch Covid-19. Bên cạnh đó, Cục Thuế TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, rút ngắn tối đa thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) một cách thực chất và hiệu quả. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn DN, người nộp thuế (NNT) thực hiện đúng các quy định theo chính sách, pháp luật thuế. Kịp thời hỗ trợ, giải đáp vướng mắc nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN, NNT khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh.
 
Tại hội nghị, đại diện Phòng tuyên truyền hỗ trợ đã giới thiệu một số điểm mới của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14; các giải pháp hỗ trợ tại Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ và một số lưu ý khi thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất.
 
Tiếp đó, các DN tham gia hội nghị đã gửi những vướng măc, khó khăn đến ban lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội. Qua 2 giờ đối thoại đã có 79 nhóm ý kiến được gửi đến ban tổ chức, trong đó liên quan nhiều nhất đến việc thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Các vướng mắc đều được Cục trưởng Cục Thuế Mai Sơn và đại diện các phòng thuộc Cục Thuế Hà Nội trả lời thỏa đáng.
 
Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết: trong thời gian tới, cơ quan thuế cam kết tiếp tục nỗ lực, trách nhiệm, luôn sát cánh, đồng hành cùng cộng đồng DN, người nộp thuế vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. Trong đó, trọng tậm là chủ động trao đổi thông tin, chia sẻ với DN, NNT, thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại, tọa đàm để nắm bắt kịp thời các khó khăn, các kiến nghị của NNT, đồng thời nghiên cứu, rà soát lại các quy định của chính sách thuế để báo cáo đề xuất với Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính và UBND TP tháo gỡ các vướng mắc về chính sách, hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, sửa đổi, bổ sung, thay thế các quy định pháp luật về thuế đảm bảo hỗ trợ kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế của DN. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của CBCC trong việc giải quyết TTHC đảm bảo nhanh chóng, tạo thuận lợi, giảm thiểu thời gian, chi phí đến làm việc tại cơ quan thuế cho người nộp thuế.
 
Cơ quan thuế sẽ tăng cường rà soát, cắt giảm các TTHC thuế, tạo thuận lợi tối đa cho DN, người nộp thuế thông qua các giải pháp tập trung thanh tra kiểm tra các tổ chức, DN có rủi ro về thuế, DN thương mại điện tử, DN có giao dịch liên kết; triển khai có hiệu quả các đề án điện tử hóa công tác thu nộp NSNN như trước bạ điện tử, hóa đơn điện tử. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện giải quyết TTHC theo phương thức trực tuyến. Hướng dẫn, khuyến khích để NNT biết và lựa chọn thực hiện các TTHC qua hình thức điện tử. Đối với các gói hỗ trợ hiện hành, Cục Thuế TP Hà Nội sẽ tiếp tục thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn đến từng tổ chức, DN, hộ, cá nhân kinh doanh để các chính sách này thực sự là liều thuốc, đòn bẩy để phục hồi, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu ổn định cho ngân sách nhà nước./.
 
                                                                                 Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật