Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận gần 50% số hồ sơ cần quyết toán thuế TNCN

 

(TCT online) Theo thống kê của Cục Thuế Hà Nội tính đến ngày 25/3, cơ quan thuế đã tiếp nhận 54.793 hồ sơ quyết toán thuế (QTT) thu nhập cá nhân (TNCN) đạt gần 50% số hồ sơ dự tính phải thu và tăng 22% so với năm 2019.  
 
 
Cục Thuế Hà Nội cho biết, để hỗ trợ tốt nhất cho người nộp thuế (NNT) thực hiện QTT theo đúng quy định, hàng năm, Cục Thuế TP Hà Nội đều tổ chức đồng loạt “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế” tại Văn phòng Cục Thuế và tất cả các chi cục thuế trực thuộc với rất nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Năm 2020, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức Tháng đồng hành từ ngày 01/3 đến ngày 30/3 với một số điểm mới, điểm nổi bật như: cung cấp kịp thời, đầy đủ các nội dung về chính sách, tình huống về thuế để đăng web dưới dạng bài viết, slide bài giảng, video, clip; xây dựng chuyên mục “Hướng dẫn quyết toán thuế” trên website tại địa chỉ: http://hanoi.gdt.gov.vn;  hỗ trợ về chính sách, kê khai hồ sơ, phần mềm khai thuế, thực hiện tiếp nhận hồ sơ ngay tại trụ sở NNT có số lượng hồ sơ QTT TNCN nhiều. Hỗ trợ trực tiếp qua email, phối hợp với các đại lý thuế để hỗ trợ NNT. Cục thuế đã công khai hệ thống số điện thoại hỗ trợ tăng cường tại các phòng chức năng, phòng thanh kiểm tra, các chi cục thuế. Mở các hòm thư điện tử hỗ trợ NNT thực hiện quyết toán thuế, nhằm hỗ trợ rà soát, hướng dẫn NNT trong quá trình kê khai và thực hiện thủ tục quyết toán tại cơ quan thuế.
 
Tháng đồng hành cùng người nộp thuế năm nay vào đúng thời điểm bùng phát dịch Covid-19, vì vậy Cục Thuế Hà Nội đã chỉ đạo các phòng, các chi cục thuế quán triệt đến từng CBCC thuế phải nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, giải quyết nhanh các TTHC, nghiên cứu đề xuất các cơ chế, giải pháp nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN, NNT một cách thực chất, hiệu quả, tạo điều kiện cho NNT tập trung SXKD theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 11/CT-TTg.
 
Đặc biệt để hạn chế việc tập trung đông người theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Cục Thuế khuyến khích NNT nếu phải nộp hồ sơ bản giấy thì nộp theo đường bưu điện, thí điểm cho phép NNT đặt lịch thực hiện thủ tục quyết toán thuế với cơ quan thuế qua internet, NNT chỉ cần cài đặt ứng dụng vào điện thoại của mình và đặt lịch hẹn với cơ quan thuế. Cơ quan thuế đã đề nghị các tổ chức chi trả thu nhập sớm cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho người lao động thuộc đối tượng phải trực tiếp QTT với CQT để người lao động hoàn thiện hồ sơ gửi CQT đúng hạn. Ngoài ra, tại các bộ phận phục vụ NNT, Cục Thuế trang bị đầy đủ: máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế và dán thông báo về các biện pháp phòng tránh để NNT và CBCC cùng thực hiện.
 
Với các giải pháp đồng bộ nêu trên, nên đến thời điểm này đã gần hết thời hạn nộp hồ sơ mà không xảy ra tình trạng đông người, ùn ứ tại cơ quan thuế./.
                                                               Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật