Cục Thuế Phú Thọ: đạt giải Nhất hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ

(TCT online) - Đề tài khoa học: “Nghiên cứu, xây dựng phần mềm quản lý thuế thông qua chỉ số đồng hồ tổng của các phương tiện đo xăng, dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” vừa đạt giải Nhất hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ năm 2018-2019. Giải thưởng do Ban tổ chức các hội thi sáng tạo kỹ thuật thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Phú Thọ trao ngày 10/12/2019. 
 
 
Đề tài “Nghiên cứu, xây dựng phần mềm quản lý thuế thông qua chỉ số đồng hồ (công tơ) tổng của các phương tiện đo xăng, dầu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”  được Cục Thuế triển khai thực hiện từ tháng 9/2017.  Sau khi hệ thống ứng dụng được vận hành, cán bộ thuế được giao quản lý các cửa hàng kinh doanh xăng dầu chỉ việc thực hiện đọc chỉ số bằng thiết bị di động. Toàn bộ công việc lưu trữ, tính toán doanh thu, tổng hợp báo cáo được thực hiện tự động trên phần mềm quản lý, giảm được trên 90% thời gian cho công tác ghi chép, tổng hợp báo cáo. Từ đó, cơ quan thuế có thể thực hiện chốt chỉ số hàng tháng, thay vì hàng quí như trước đây; số liệu được tổng hợp kịp thời, chính xác hơn. 
 
Đặc biệt, qua triển khai phần mềm đã đem lại hiệu quả cao trong công tác quản lý thuế ở lĩnh vực kinh doanh xăng dầu. Cụ thể, cơ quan thuế đã kiểm soát và ngăn ngừa vi phạm xảy ra trong kinh doanh xăng, dầu; chống thất thu và tăng thu NSNN (thuế bảo vệ môi trường tăng bình quân từ 10 – 15%); tạo môi trường kinh doanh bình đẳng giữa các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; quyền lợi người tiêu dùng được bảo vệ… Đến nay, Cục Thuế Phú Thọ đã triển khai phần mềm đến tất cả các đơn vị trực thuộc. 
 
Được biết,  ngoài việc áp dụng thành công tại Cục Thuế Phú Thọ, phần mềm đã được triển khai cho Cục Thuế Lào Cai. Ngoài ra, phầm mềm này có thể áp dụng cho các cơ quan quản lý nhà nước như: Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Công thương, Công an tỉnh và các DN kinh doanh trong lĩnh vực xăng, dầu nói chung.
 
Tại buổi Lễ trao thưởng, Cục Thuế Phú Thọ cũng đã được Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động sáng tạo trong công nhân viên chức lao động năm 2018- 2019. 
                                             Văn Học
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật