Quảng Bình tập trung hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi hóa đơn điện tử

(TCT online) - Nghị định số 119/2018/NĐ-CP (NĐ119) quy định thời điểm bắt buộc các DN áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ là ngày 1/11/2020. Tuy nhiên, qua thực tế công tác quản lý trên địa bàn Quảng Bình cho thấy, nhiều DN chưa hiểu rõ và chưa sẵn sàng để chuyển sang sử dụng HĐĐT. Chính vì vậy, Cục Thuế Quảng Bình đang tập trung triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ DN chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang HĐĐT.
 
 
DN chưa “mặn mà” với HĐĐT
 
Đại diện Cục Thuế Quảng Bình cho biết, HĐĐT được quy định lần đầu tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP của Chính phủ và được hướng dẫn tại Thông tư số 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính. Tiếp đó, ngày 12/9/2018, Chính phủ đã ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định cụ thể về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cũng như thời gian áp dụng bắt buộc đối với các tổ chức kinh tế, hộ cá nhân. Mặc dù HĐĐT đem lại nhiều tiện ích cho DN, như việc khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ, quản lý đều bằng phương thức điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác kế toán, đối chiếu dữ liệu, tránh được các trường hợp mất mát hư hỏng… tuy nhiên, số lượng các tổ chức, cá nhân áp dụng HĐĐT chưa nhiều.
 
Theo lý giải của Cục Thuế Quảng Bình, nguyên nhân của tình trạng này là do các DN cho rằng Thông tư 68/2019/TT-BTC (TT68) hướng dẫn về HĐĐT mới được ban hành, thời hạn áp dụng bắt buộc còn xa nên nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh chưa vội. Bên cạnh đó, phần lớn DN trên địa bàn là các DN vừa và nhỏ, DN siêu nhỏ hay các hộ kinh doanh, từ trước đến nay đã quen sử dụng giao dịch mua bán bằng hóa đơn giấy. Người bán quen sử dụng quyển hóa đơn để xuất cho người mua; trên khâu lưu thông, người mua hàng mang theo hóa đơn giấy và xuất trình khi các cơ quan chức năng cần kiểm tra. Do vậy, việc vận động DN chuyển đổi cần phải có thời gian. Một khó khăn khác là, để giao dịch bằng HĐĐT đòi hỏi người thực hiện phải có kiến thức, hiểu biết về công nghệ thông tin, trong khi các DN trên địa bàn hầu hết là nhỏ, siêu nhỏ và các hộ kinh doanh có điểm xuất phát thấp, làm ăn nhỏ lẻ manh mún, trình độ hiểu biết về công nghệ thông tin hạn chế, chất lượng nguồn nhân lực kém, nên còn ngại khó và chưa muốn thay đổi. Hơn nữa, muốn triển khai sử dụng chứng từ HĐĐT cần phải có các trang thiết bị kết nối Internet và dịch vụ đường truyền cùng nhiều chi phí khác. Cá biệt, có trường hợp kinh doanh chưa thực sự minh bạch, muốn lợi dụng cách quản lý truyền thống để che dấu doanh thu, gian lận thuế nên đã tìm mọi lý do để trì hoãn triển khai HĐĐT.
 
Nhiều giải pháp hỗ trợ DN chuyển đổi hóa đơn 
 
Cục trưởng Cục Thuế Quảng Bình Đoàn Vỹ Tuyến cho biết, để giúp DN hiểu, sẵn sàng đăng ký chuyển đổi từ hóa đơn giấy truyền thống sang HĐĐT, cơ quan thuế đã lên kế hoạch triển khai với những mục tiêu, nội dung, giải pháp cụ thể. Theo đó, cơ quan thuế thường xuyên thông tin nhắc nhở về thời hạn bắt buộc áp dụng HĐĐT để các tổ chức, cá nhân chuẩn bị đúng yêu cầu, đồng thời khuyến cáo các DN đặt hóa đơn giấy đủ dùng đến hết tháng 10 năm 2020, tránh lãng phí. Cơ quan thuế các cấp cũng tổ chức các đợt tuyên truyền sâu rộng, liên tục bằng nhiều hình thức để tăng cường thông tin về HĐĐT.
 
Cùng với đó, Cục Thuế Quảng Bình đã phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ HĐĐT tổ chức nhiều hội nghị tập huấn để hướng dẫn cụ thể, chi tiết các bước chuẩn bị cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật và các thao tác lập, sử dụng HĐĐT. Tính đến ngày 30/11/2019, Cục Thuế đã tổ chức 5 lớp tập huấn về HĐĐT cho trên 500 tổ chức, cá nhân tham gia. Ngoài ra, để hỗ trợ người nộp thuế dễ dàng tiếp cận các thông tin về HĐĐT, Cục Thuế đã chủ động phổ biến rộng khắp về lợi ích của HĐĐT; hướng dẫn thủ tục đăng ký, phát hành, sử dụng, báo cáo HĐĐT và gửi qua email đến từng DN.
 
Theo lộ trình triển khai từ nay đến năm 2020, Cục Thuế đã nêu rõ trách nhiệm của từng đơn vị trong việc tổ chức tuyên truyền các nội dung mới của TT68 hướng dẫn thực hiện NĐ119; lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ, giải pháp HĐĐT để thông báo cho DN; lập danh sách và gửi thông báo cho các đơn vị sử dụng HĐĐT có mã xác thực, hoặc HĐĐT không có mã xác thực; thường xuyên tổ chức tổng kết, đúc rút kinh nghiệm để có thể triển khai trên diện rộng. Với các giải pháp đó, Cục Thuế Quảng Bình phấn đấu đôn đốc tất cả các DN, tổ chức, hợp tác xã, hộ cá nhân kinh doanh đủ điều kiện sẽ chuyển đổi sang sử dụng HĐĐT trước ngày 1/11/2020 theo đúng quy định tại NĐ119.
Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật