Cục Thuế Hưng Yên tập trung mọi nguồn lực cho giai đoạn nước rút

(TCT online) - Theo báo cáo của Cục Thuế Hưng Yên, tính đến hết ngày 30/11, tổng thu nội địa trên địa bàn đạt 9.605 tỷ đồng. Nếu trừ tiền sử dụng đất và xổ số, thì số thu đạt 6.815 tỷ đồng, bằng 84% dự toán, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018.
 
 
Số liệu thống kê cho thấy, có 5/15 khoản thu, sắc thuế đã hoàn thành vượt dự toán, gồm tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, lệ phí trước bạ, thu khác ngân sách và thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tài nguyên nước. Ngoài ra, 5/15 khoản thu khác cũng đạt trên 90% dự toán là thu từ DNNN trung ương, DNNN địa phương, thuế TNCN, tiền thuê đất và phí, lệ phí. 
 
Chia sẻ về kết quả thu ngân sách 11 tháng, đại diện Cục Thuế Hưng Yên cho biết, thời gian qua, tình hình sản xuất kinh doanh của các DN chưa được cải thiện nhiều, năng lực cạnh tranh còn thấp. Mặc dù trên địa bàn tỉnh đã có một số dự án lớn đi vào hoạt động, nhưng số thuế phát sinh phải nộp chưa nhiều. Bên cạnh đó, dư địa thu ngân sách ở một số lĩnh vực đã cạn. 
 
Điều này thể hiện qua số thu từ DN có vốn đầu tư nước ngoài khi hết tháng 11 mới được 1.706 tỷ đồng, bằng 83% dự toán. Số thu của khu vực này đạt thấp là do một số DN trọng điểm có số nộp hết tháng 11 giảm mạnh so với cùng kỳ, như Công ty TNHH Mitsuba Việt Nam chi nhánh Hưng Yên giảm 22,5 tỷ đồng, Chi nhánh Công ty TNHH Cargill Việt Nam tại Hưng Yên giảm 16,6 tỷ đồng, Công ty TNHH may mặc dệt kim Smart Shirts giảm 8,8 tỷ đồng. Ngoài ra, thu từ khu vực ngoài quốc doanh hết 11 tháng cũng mới được 2.880 tỷ đồng, đạt 79% dự toán, do một số DN lớn gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, dẫn đến giảm số nộp ngân sách. Đơn cử như Công ty CP Tập đoàn Ecopark giảm 50 tỷ đồng, Công ty CP đầu tư Alphanam giảm 49 tỷ đồng, Chi nhánh Công ty CP Uniben tại Hưng Yên giảm 8,7 tỷ đồng, Công ty CP thực phẩm dinh dưỡng Nutifood Việt Nam giảm 5,3 tỷ đồng.
 
Để bù đắp hụt thu, Cục Thuế Hưng Yên đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ với ngân sách. Tính đến thời điểm hiện tại, số lượng DN thực hiện đăng ký kê khai thuế qua mạng, nộp thuế điện tử đạt trên 98% số DN đang hoạt động, Cục Thuế đã thực hiện hoàn thuế điện tử và giám sát hoàn thuế tự động đối với 100% hồ sơ hoàn thuế GTGT. Trong công tác thanh kiểm tra, đã thực hiện 654 cuộc, đạt 70% kế hoạch, qua đó truy thu và xử phạt 59 tỷ đồng, giảm lỗ trên 164 tỷ đồng. Tuy nhiên, công tác thu hồi nợ đọng thuế gặp một số khó khăn khi một bộ phận DN kinh doanh không thuận lợi, nên việc thực hiện nghĩa vụ tài chính với NSNN bị gián đoạn. Tính đến nay, tổng nợ thuế toàn ngành là 1.201 tỷ đồng, trong đó, nợ có khả năng thu là 574 tỷ đồng, chiếm 47% tổng nợ của toàn ngành. 
 
Xác định nhiệm vụ thu NSNN năm 2019 còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là 3 khoản thu chiếm tỷ trọng lớn (77%) là thu từ khu vực ngoài quốc doanh, đầu tư nước ngoài và thuế bảo vệ môi trường, trong tháng còn lại của năm, Cục Thuế yêu cầu các đơn vị chủ động rà soát lại kết quả thu, xác định số còn phải thu trong tháng 12 so với dự toán được giao để tích cực khai thác các nguồn thu mới bù đắp khoản hụt thu. Các đơn vị đẩy nhanh tiến độ thanh kiểm tra, phấn đấu đến ngày 31/12 hoàn thành kế hoạch được giao đảm bảo chất lượng và thời gian quy định. Đồng thời, thường xuyên báo cáo tình hình với lãnh đạo Cục Thuế để kịp thời triển khai các biện pháp chỉ đạo, điều hành đôn đốc thu nộp. Đặc biệt, cơ quan thuế tập trung theo dõi chặt chẽ sự biến động của các khoản nợ thuế, từ đó áp dụng đồng bộ các biện pháp thu hồi nợ. Nhất là phải tăng cường đối thoại với DN nợ thuế để lắng nghe các nguyên nhân, tìm giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đôn đốc DN nộp số thuế nợ vào NSNN.
Huệ Minh

Gửi bình luận


Mã bảo mật