Bộ Tài chính đối thoại về thuế và hải quan với doanh nghiệp phía Nam

(TCT online) - Ngay sau Hội nghị đối thoại về chính sách và thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2019 vừa diễn ra ngày 26/11 tại Hà Nội, sáng 28/11 tại TP HCM, Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đối thoại với hơn 500 DN đang hoạt động tại khu vực phía Nam.
 
 
Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thế Mạnh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế thay mặt Bộ Tài chính cho biết, Bộ Tài chính đã phối hợp với các bộ, ngành triển khai nhiều giải pháp nhằm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn cho các DN, các nhà đầu tư trong việc phát triển sản xuất kinh doanh. Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực trong thực hiện các giải pháp tạo thuận lợi cho hoạt động của DN, song với thực tiễn đa dạng, sôi động và đổi mới nhanh chóng như hiện nay, cùng với đòi hỏi chính sách và thủ tục hành chính về thuế, hải quan phải liên tục được hoàn thiện, cập nhật kịp thời cho phù hợp với yêu cầu thực tế, thì việc áp dụng các quy định của chính sách và thủ tục hành chính về thuế và hải quan vào thực tiễn không tránh khỏi phát sinh vướng mắc, khó khăn. Vì vậy, Bộ Tài chính luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ những ý kiến đóng góp từ phía các DN để tiếp tục hoàn thiện chính sách, đồng thời giải đáp các câu hỏi, vướng mắc của các DN, tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính, chính sách thuế và hải quan, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh của DN; qua đó góp phần thúc đẩy môi trường đầu tư kinh doanh chung. Với vai trò là một kênh đối thoại thường xuyên, định kỳ, tại hội nghị này, Bộ Tài chính mong nhận được các ý kiến tham gia và đóng góp, trao đổi tích cực từ cộng đồng DN.
 
 
Trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục xây dựng, trình Chính phủ ban hành các nghị định; thời ban hành, sửa đổi các thông tư, văn bản hướng dẫn các qui định của Luật Quản lý thuế, luật Hải quan; đồng thời tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh chính đáng của doanh nghiệp. Bộ Tài chính cũng mong muốn DN Việt Nam chủ động tận dụng tốt các cơ hội để đổi mới, nâng cao sức cạnh tranh và phát triển, đóng góp vào mục tiêu chung về phát triển kinh tế của đất nước trong bối cảnh  đầy thách thức như hiện nay.
 
Ghi nhận những nỗ lực của ngành tài chính trong thời gian qua, ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch VCCI - kiêm Giám đốc Chi nhánh VCCI tại TP HCM nhìn nhận: cả hai lĩnh vực thuế, hải quan đã có những cải cách mạnh mẽ, tạo nhiều thuận lợi trong môi trường kinh doanh, mang đến sự an tâm lớn cho cộng đồng DN. Trong quá trình chuẩn bị cho hội nghị này và qua quá trình theo dõi thực hiện công tác phối hợp về đánh giá mức độ hài lòng của DN đã được kết quả hết sức tích cực. Trong chương trình hội nghị này, Ban tổ chức sẽ chọn mời các đại diện DN theo từng nội dung, vấn đề có tính phổ quát để xem xét giải quyết, toàn bộ các ý kiến, kiến nghị sẽ được trả lời trực tiếp trong phần đối thoại và tập hợp, trả lời bằng văn bản sau khi kết thúc hội nghị, đăng tải trên website của ngành thuế và VCCI để cộng đồng DN tiện theo dõi. 
Đức Mỹ 

Gửi bình luận


Mã bảo mật