Quảng Nam: thu ngân sách cần sự chung tay của người nộp thuế

(TCT onlline) - Cục Thuế Quảng Nam đang phải đối mặt với áp lực rất lớn khi công tác thu ngân sách càng về cuối năm càng khó khăn, trong khi thời gian chỉ còn tính từng ngày, còn dự toán thu 2019 vẫn còn khoảng trống tới 3.600 tỷ đồng. 
 
Hụt thu hơn 1.600 tỷ đồng
 
Theo Cục Thuế Quảng Nam, lũy kế đến ngày 31/10/2019, cơ quan thuế đã thu vào ngân sách được 14.992,5 tỷ đồng, đạt 80,8% dự toán. Trong đó, nếu kết quả thu ở các chi cục thuế khá khả quan (đạt 120% dự toán), thì tại văn phòng Cục Thuế mới thu đạt 75% dự toán do hụt thu từ các DN ôtô và thủy điện.
 
 
Cụ thể, theo dự toán, số thu từ Tập đoàn ôtô Chu Lai - Trường Hải là 10.638 tỷ đồng, tuy nhiên qua 10 tháng mới chỉ thu được 7.355 tỷ đồng, đạt 69% dự toán, hụt thu hơn 1.500 tỷ đồng. Tương tự các DN trong lĩnh vực thủy điện qua 10 tháng mới chỉ nộp ngân sách 362 tỷ đồng, đạt 50% dự toán, hụt thu gần 140 tỷ đồng. Diễn biến sụt giảm nguồn thu từ hai lĩnh vực này, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thu ngân sách do Cục Thuế Quảng Nam đảm nhiệm. Theo phân tích của Cục Thuế, nếu không tính số thu 7.355 tỷ đồng của Tập đoàn ôtô Chu Lai - Trường Hải và số thu 362 tỷ đồng của các DN thủy điện, thì số thu từ các DN, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh và các khoản thu khác trong 10 tháng là 7.275 tỷ đồng, đạt hơn 101% dự toán. Còn nếu trừ luôn cả khoản thu tiền sử dụng đất, thuê đất nộp một lần (1.215 tỷ đồng) và thu xổ số kiến thiết (72,9 tỷ đồng) thì số thu từ các nguồn thu, sắc thuế khác đã là 5.988 tỷ đồng, đạt 95% dự toán. Như vậy, nếu không ảnh hưởng hụt thu lớn từ ô tô và thủy điện thì kết quả thu là khá khả quan, thậm chí vượt hơn tiến độ thu bình quân chung của cả nước.
 
Quyết liệt nhiều giải pháp
 
Trước bối cảnh khó khăn, Cục Thuế Quảng Nam đã tổ chức gấp cuộc họp trực tuyến với các đơn vị trong ngành để chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ giai đoạn nước rút. Tại cuộc họp Cục trưởng Cục Thuế Quảng Nam Ngô Bốn đã chỉ ra từng địa chỉ thu, đồng thời cho rằng, qua phân tích các giải pháp phấn đấu tăng thu, kết xuất số liệu kê khai thuế của DN, đã có hơn 750 tỷ đồng chưa vào ngân sách cần có biện pháp thu nhanh. Đồng thời rà soát, động viên vào ngân sách cho được khoảng 80% số thu thuế TNDN phát sinh trong năm 2019. Ngoài ra, công tác thu nợ cũng phải đạt vài trăm tỷ đồng để bù đắp hụt thu và đưa mức nợ thuế về dưới 5% đến thời điểm cuối năm.
 
Cũng theo ông Ngô Bốn, đến nay đã có 100 DN nợ thuế đến thời hạn cưỡng chế cần phải tiến hành ngay; 107 DN có doanh thu lớn từ hơn 50 tỷ đồng trở lên mà cơ quan thuế các cấp cần tập trung phân tích tình hình kê khai, nộp thuế để đôn đốc tăng thu; theo dõi sát tiến độ nộp ngân sách đối với những DN trọng điểm có số nộp lớn. Lĩnh vực đất đai còn tiềm năng thu khá lớn, nếu khai thác tốt nguồn thu này ở những địa chỉ như: Công ty Đạt Phương, Tập đoàn Đất Quảng; khu đô thị An An Hòa, thị xã Điện Bàn, TP Hội An... sẽ là cơ sở để tăng thu khá tốt. Ngoài ra, tập trung đẩy mạnh hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế và truy thu tiền thuế, tiền phạt kịp thời vào ngân sách.
 
Cục trưởng Ngô Bốn cũng lưu ý, cơ quan thuế cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những khó khăn của nhiệm vụ thu ngân sách giai đoạn cuối năm để thu hút sự chia sẻ, đồng hành của người nộp thuế. Nếu mỗi DN thêm một chút cố gắng và có nhiều DN đồng tâm hiệp lực thì ngân sách sẽ có khoản thu lớn. Ông Ngô Bốn nhắc lại, năm 2017 khi tình hình thu ngân sách khó khăn, nhiều đơn vị đã sẵn sàng chia sẻ khó khăn với ngành thuế. Năm nay một lần nữa cơ quan thuế lại kêu gọi sự hợp tác của tổ chức cá nhân trong việc chấp hành nghĩa vụ thuế, kịp thời nộp đúng, nộp đủ số tiền thuế phát sinh vào ngân sách.
Văn Dũng

Gửi bình luận


Mã bảo mật