Các địa phương đồng tình miễn lệ phí môn bài đối với hợp tác xã nông nghiệp

(TCT online) Ngày 13/11, Tổng cục Thuế đã tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 139/2016/NĐ-CP (NĐ139) về lệ phí môn bài. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì hội nghị.
 
Cần thiết phải sửa đổi Nghị định 139
Đại diện Vụ chính sách Tổng cục Thuế cho biết, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến rộng rãi các ngành về dự thảo Nghị định NĐ139 của Chính phủ về lệ phí môn bài, trong đó nêu rõ sự, thủ tục khởi sự kinh doanh của Việt Nam hiện nay đang đứng thứ 104 trên tổng số 190 nền kinh tế, bao gồm 08 thủ tục phải thực hiện trong 17 ngày, trong đó thủ tục nộp lệ phí môn bài (quy định tại NĐ139) làm quy trình khởi sự kinh doanh của DN tăng thêm một bước. Theo quy định tại NĐ139 thì các cơ sở giáo dục công lập (mầm non, phổ thông) và các hợp tác xã không được miễn lệ phí môn bài, trong khi kinh phí cho các cơ sở giáo dục công lập như trường mầm non, phổ thông hoạt động chủ yếu do ngân sách nhà nước cấp và một phần từ nguồn thu học phí. Mức học phí của các cơ sở giáo dục này do Nhà nước quy định, chưa tính đầy đủ chi phí. Như vậy các cơ sở giáo dục công lập hiện nay đều được ngân sách nhà nước bảo đảm kinh phí, hoạt động không nhằm mục đích sinh lời thì việc các cơ sở này vẫn phải đóng lệ phí môn bài là chưa hợp lý.
 
Tương tự đối với hợp tác xã nông nghiệp hiện nay hoạt động rất khó khăn, Nhà nước đã có những chính sách ưu đãi thuế TNDN, thuế sử dụng đất nông nghiệp, phi nông nghiệp. Do đó để khuyến khích, hỗ trợ hoạt động của các hợp tác xã nông nghiệp, Nhà nước cần nghiên cứu miễn lệ phí môn bài.
 
Đặc biệt để thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh, giảm chi phí cho DN, khuyến khích cho DN khởi nghiệp, Luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa đã quy định miễn lệ phí môn bài đối với DN nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh. Do đó, các cơ quan quản lý cũng cần có những quy định cụ thể  về miễn lệ phí môn bài cho các đối tượng này.
 
Góp ý của các địa phương
Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội ông Nguyễn Tiến Trường cho rằng việc miễn lệ phí môn bài cho các đối tượng này là hợp lý bởi trên thực tế các hợp tác xã nông nghiệp hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều Hợp tác xã không chỉ thuần túy làm về nông nghiệp, mà còn làm trong các lĩnh vực khác nữa. Do đó, để phân biệt hoạt động nông nghiệp, hay hoạt động khác là rất khó. Vì thế thống nhất với dự thảo là miễn lệ phí môn bài đối với hợp tác xã nông nghiệp. Không nên phân định hợp tác xã nông nghiệp có hoạt động kinh doanh nông nghiệp hay lĩnh vực khác.
 
 
Về nội dung miễn lệ phí môn bài đối với cơ sở giáo dục đào tạo công lập, ông Trường đề nghị dự thảo phải phân định rõ cơ sở giáo dục đào tạo công lập có thuộc đối tượng phải nộp lệ phí môn bài hay không. Nếu đây là đối tượng phải nộp thì mới xem xét có miễn hay không; còn nếu đối tượng này không phải nộp thì không nên đưa vào dự thảo để miễn lệ phí môn bài.
 
Ông Trường cũng nhấn mạnh, hiện cơ quan này đang theo dõi 1.884 cơ sở đào tạo giáo dục công lập, từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở đến phổ thông trung học. Ngoài ra, còn có 2.669 đơn vị đào tạo ngoài công lập. Riêng đối với các đơn vị giáo dục đào tạo công lập, họ không chỉ hoạt động về mặt đào tạo, mà còn có hoạt động cho thuê, liên doanh liên kết để bán sản phẩm, thể thao, dịch vụ ăn uống, trông giữ xe… Vì thế phải phân định rõ những đối tượng này trong dự thảo để có giải pháp quản lý thu cho phù hợp.
 
Đồng quan điểm với ông Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh ông Nguyễn Nam Bình cũng đề nghị nên miễn lệ phí môn bài đối với hợp tác xã nông nghiệp. Đối với các DN thành lập mới hoặc DN đã hoạt động bình thường nhưng mở chi nhánh mới, địa điểm kinh doanh mới cho miễn lệ phí trước bạ để khuyến khích tinh thần khởi nghiệp. Cơ quan soạn thảo cũng cần làm rõ thế nào là DN mới, đặc biệt là đối với các trường hợp sáp nhập chuyển đổi mô hình DN. Đối với hộ cá nhân kinh doanh chấm dứt kinh doanh ở địa bàn quận này và mở cửa hàng kinh doanh ở quận khác có được miễn hay không.
 
Sau khi lắng nghe ý kiến của các địa phương, lãnh đạo Tổng cục Thuế đánh giá cao các ý kiến tham luận tại hội nghị, đồng thời yêu cầu, các vụ đơn vị chức năng tổng hợp báo cáo Bộ Tài chính để hoàn thiện dự thảo Nghị định./.
 
                                                                                 Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật