Cục Thuế Yên Bái: nhiều giải pháp hỗ trợ DN triển khai hóa đơn điện tử

(TCT online) - Mặc dù điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin còn hạn chế, nhưng với những lợi ích thiết thực mà hóa đơn điện tử (HĐĐT) mang lại, Cục Thuế Yên Bái đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ thúc đẩy DN áp dụng, phấn đấu sẽ hoàn thành việc chuyển đổi hóa đơn giấy sang HĐĐT xong trước ngày 1/11/2020, theo đúng tinh thần Nghị định 119/2018/NĐ-CP. 
 
 
Cục trưởng Cục Thuế Yên Bái Nông Xuân Hùng cho biết, trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin thì việc giao dịch, mua bán thanh toán bằng hình thức điện tử ngày càng phát triển. Để tạo điều kiện thúc đẩy thương mại điện tử, đồng thời đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa quản lý hóa đơn theo hướng thống nhất, hiện đại trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin, Tổng cục Thuế đã tham mưu với Bộ Tài chính trình Chính phủ ban hành Nghị định 119/NĐ-CP về HĐĐT đồng thời ban hành Thông tư 68/2019/TT-BTC hướng dẫn triển khai. Đây là những văn bản có diện điều chỉnh rộng và thay đổi toàn diện phương pháp quản lý từ hóa đơn giấy truyền thống sang điện tử. Việc triển khai HĐĐT đã, đang và sẽ mang lại nhiều lợi ích cho DN và cơ quan thuế, bởi HĐĐT giúp cắt giảm đến 70% các bước, quy trình phát hành, 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn, rút ngắn thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn, tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn. Không chỉ có vậy, HĐĐT còn góp phần cải cách thủ tục hành chính, nâng cao trách nhiệm của cơ quan thuế thông qua chuyển đổi phương thức phát hành, quản lý hóa đơn của DN.
 
Tuy nhiên, theo Cục trưởng Nông Xuân Hùng, việc triển khai HĐĐT tại Yên Bái gặp không ít khó khăn do kinh tế và cơ sở hạ tầng cũng như trình độ nhận thức của các DN còn hạn chế. Nhiều đơn vị đã quen sử dụng hóa đơn giấy truyền thống nên ngại thay đổi. Một số DN chưa muốn sử dụng HĐĐT do lo ngại về cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin không đảm bảo hoặc có sai sót trên hóa đơn sẽ khó sửa chữa. Không chỉ có vậy, hầu hết các DN trên địa bàn đều là DN nhỏ và siêu nhỏ nên việc đầu tư máy tính, hệ thống đường truyền, chi phí ban đầu để triển khai HĐĐT là khá khó khăn.
 
Để từng bước tháo gỡ khó khăn, giúp DN tiếp cận HĐĐT, Cục Thuế Yên Bái đã chủ động tổ chức các lớp tập huấn miễn phí theo cụm cho cả cán bộ thuế, các DN và các hộ kinh doanh lớn trên địa bàn; phối hợp với cơ quan báo chí cả ở trung ương và địa phương đưa nhiều tin, bài nêu rõ những lợi ích của HĐĐT. Cùng với đó, Cục Thuế đã tổ chức hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế thực hiện HĐĐT từ khâu đăng ký đến các khâu quản lý, báo cáo sử dụng hóa đơn thông qua điện thoại đường dây nóng hoặc hỗ trợ trực tiếp tại bộ phận "một cửa” của cơ quan thuế các cấp. Đối với các DN mới thành lập, cơ quan thuế giới thiệu, kết nối với các đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ có uy tín như Viettel, VNPT Yên Bái hay Công ty Misa, qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN tiếp cận, triển khai HĐĐT.
 
Nhờ sự hỗ trợ tích cực của cơ quan thuế nên số lượng DN triển khai HĐĐT trên địa bàn đang gia tăng từng ngày. Giám đốc Công ty TNHH vật liệu xây dựng Hoa Sen Yên Bái - ông Lê Văn Phước cho biết, từ tháng 1/2019, công ty bắt đầu chuyển từ hóa đơn giấy truyền thống sang HĐĐT. Lúc đầu DN cũng rất băn khoăn về hệ thống đường truyền chậm, có thể ảnh hưởng đến việc xuất hóa đơn bán hàng. Thêm vào đó, với đặc thù là loại hàng hóa nặng cồng kềnh khi đi đường không có hóa đơn giấy kèm theo có thể sẽ bị các cơ quan chức năng gây khó dễ. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện cho thấy, hệ thống mạng hoạt động thông suốt, việc xuất hóa đơn diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, DN không bị gây khó khăn khi sử dụng HĐĐT. Quan trọng hơn, khi sử dụng HĐĐT, việc quản lý, tra cứu hóa đơn rất thuận tiên, DN không lo mất, hỏng hóa đơn, khi cần có thể tìm và chuyển đổi ngay thành bản in giấy.
 
Cùng cảm nhận, Giám đốc Công ty xăng dầu Yên Bái Hoàng Xuân Hải nhận xét, đặc thù của ngành kinh doanh xăng dầu là mạng lưới trải rộng, khách hàng rất đa dạng và số lượng hóa đơn phải xuất hàng tháng rất lớn. Với hệ thống 34 cửa hàng, bình quân mỗi năm DN xuất trên 170.000 hóa đơn. Chỉ tính riêng chi phí in ấn cũng hết trên 100 triệu đồng. Đó là chưa kể việc DN phải đầu tư kho lưu trữ để bảo quản hóa đơn trong 10 năm, hết thời gian phải làm thủ tục kiểm kê thanh hủy, tốn nhiều thời gian, chi phí cho DN. Tuy nhiên, từ khi chuyển sang sử dụng HĐĐT, các chi phí này được giảm thiểu, việc quản lý tra cứu hóa đơn rất dễ dàng, các cửa hàng thành viên xuất hóa đơn là DN có thể nắm được ngay mà không cần chờ báo cáo như trước đây, qua đó vừa giảm thiểu sai sót, vừa thuận tiện cho công tác quản lý. 
 
Đại diện lãnh đạo Cục Thuế Yên Bái khẳng định, từ những kết quả này cộng với kinh nghiệm đã có trong thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử, Cục Thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền hỗ trợ DN, phấn đấu hoàn thành triển khai HĐĐT đến tất cả các DN trên địa bàn trước ngày 1/11/2020./.             
Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật