Thái Bình: các sở, ngành quyết liệt vào cuộc đốc thu ngân sách

(TCT online) - Báo cáo của Ban chỉ đạo thu NSNN tỉnh Thái Bình cho biết, tính đến hết tháng 10/2019, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 5.778 tỷ đồng, bằng 91,5% dự toán, tăng 19,8% so với cùng kỳ. Nếu trừ tiền sử dụng đất, số thu từ thuế, phí và thu khác được 4.295 tỷ đồng, đạt 81% dự toán, bằng 109% so với cùng kỳ. 

Để có được kết quả này, bên cạnh những giải pháp quản lý quyết liệt, hiệu quả của cơ quan thuế, còn phải kể đến sự vào cuộc, chung tay của các sở, ngành trên địa bàn. Trong đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư, BQL khu kinh tế và các khu công nghiệp đã thường xuyên phối hợp với ngành thuế yêu cầu các bên có liên quan phải hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách khi thẩm định hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư. Nhờ vậy, công tác thu hồi nợ đọng thuế rất hiệu quả, nhất là đối với các khoản nợ về tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và số thuế phát sinh của hoạt động chuyển nhượng tài sản trên đất.
Cùng với đó, sự vào cuộc của cơ quan công an cũng đã giúp ngành thuế truy tìm và thu hồi được 4,2 tỷ đồng tiền thuế còn nợ của các DN ngừng nghỉ, bỏ địa chỉ kinh doanh. Sở Tài nguyên và Môi trường đã rà soát và chuyển thông tin đối với các DN đang sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục ký hợp đồng thuê đất sang cơ quan thuế để quản lý thu tiền thuê đất, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; yêu cầu các DN khai thác khoáng sản phải hoàn thành nghĩa vụ thuế trước khi cấp bổ sung hoặc cấp điều chỉnh giấy phép khai thác khoáng sản. Sở Giao thông vận tải thì cùng ngành thuế động viên, đôn đốc các DN và hộ cá nhân kinh doanh vận tải hoàn thành nghĩa vụ thuế trước khi cấp phép phù hiệu mới. Tương tự, Sở Khoa học và Công nghệ (Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng tỉnh) cũng đã thường xuyên phối hợp với cơ quan thuế trong việc dán mới tem niêm phong tại đồng hồ công tơ tổng đối với các cây xăng của các DN mới ra kinh doanh hoặc thay mới phục vụ việc quản lý thu thuế đạt hiệu quả. Sở Văn hóa thể thao và du lịch, Sở Y tế kịp thời cung cấp danh sách các cá nhân kinh doanh lĩnh vực y dược tư nhân, karaoke để cơ quan thuế quản lý thu thuế theo quy định.
Ngoài ra, Kho bạc Nhà nước đã chỉ đạo toàn ngành phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế các cấp trong công tác khấu trừ 2% thuế GTGT khi thanh toán giá trị khối lượng xây dựng cơ bản hoàn thành và hỗ trợ thu nợ các DN theo đề nghị của cơ quan thuế. Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh Thái Bình đã chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn thực hiện nghiêm túc quyết định cưỡng chế của cơ quan thuế trích chuyển tiền từ tài khoản tiền gửi của các DN nộp vào NSNN. Đặc biệt, UBND huyện/TP đã góp sức cùng ngành thuế bằng việc việc chỉ đạo các xã, phường, thị trấn quản lý thu kịp thời các khoản thu về đất; tổ chức quyết toán thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế sử dụng đất nông nghiệp, tiền thuê đất; đôn đốc việc ghi thu, ghi chi tiền đền bù hỗ trợ, giải phóng mặt bằng được trừ vào tiền thuê đất hàng năm; chỉ đạo hội đồng tư vấn thuế thực hiện nghiêm túc việc quản lý hộ kinh doanh; tổ chức rà soát diện hộ, điều tra doanh thu, thu nhập đối với các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Khẳng định kết quả thu ngân sách ở Thái Bình thời gian qua đã có sự góp sức đáng kể của các sở, ngành địa phương, Ban chỉ đạo thu NSNN tỉnh Thái Bình yêu cầu trong 2 tháng còn lại của năm, lực lượng này cần tiếp tục chung tay, góp sức hơn nữa để mỗi tháng ngành thuế thu (không kể tiền sử dụng đất) 928 tỷ đồng, giúp cho số thu cả năm đạt 6.150 tỷ đồng, vượt 838 tỷ đồng so với dự toán. 
Để hoàn thành mục tiêu này, trước hết ngành thuế cần thực hiện có hiệu quả các giải pháp thu ngân sách theo kế hoạch của Ban chỉ đạo; thường xuyên nắm tình hình sản xuất kinh doanh và biến động thị trường và có dự báo số thu ngân sách chi tiết theo từng chỉ tiêu và từng khu vực để chủ động có các giải pháp khai thác nguồn bù đắp cho chỉ tiêu hụt thu. Đồng thời, phối hợp các UBND các cấp chỉ đạo thu triệt để các khoản thu về đất, phí và lệ phí; tăng cường biện pháp đôn đốc các DN, chú trọng đơn vị có tiềm năng, có số thu lớn, đảm bảo nộp sát số thuế phát sinh. Bên cạnh đó, ngành thuế cần tiếp tục phối hợp với cơ quan công an để có biện pháp xử lý các DN ngừng nghỉ, bỏ trốn, các hộ gia đình cá nhân kinh doanh qua mạng có nguồn thu từ nước ngoài còn nợ thuế. 
Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các sở, ngành trong tỉnh tiếp tục phối hợp tích cực với ngành thuế thực hiện các biện pháp hành chính để động viên, đôn đốc thu nợ thuế của các DN, hộ cá nhân kinh doanh thuộc diện quản lý theo địa bàn được phân công. Trong đó, UBND huyện/TP cần tăng cường chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn tích cực hỗ trợ cơ quan thuế đẩy nhanh tiến độ thu nợ, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình dây dưa nợ đọng tiền thuế; chỉ đạo các chi cục thuế thực hiện quyết liệt các biện phápkhai thác nguồn thu vãng lai tại địa phương như thuế xây dựng cơ bản, thuế tài nguyên, phí và lệ phí.
Bài, ảnh: Minh Đức 
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật