Cục Thuế Quảng Ninh triển khai hóa đơn điện tử trên diện rộng

(TCT online) Quảng Ninh là địa bàn có nhiều thuận lợi phát triển kinh tế theo hướng thương mại, dịch vụ, đặc biệt là du lịch, ăn uống, nhà hàng, khách sạn. Đây là tiền đề quan trọng để phát triển hoá đơn điện tử (HĐĐT) trên diện rộng.
 
 
Sử dụng HĐĐT mang lại nhiều lợi ích cho cả DN và toàn xã hội khi cho phép không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí in ấn bảo quản mà còn giúp cơ quan quản lý dễ dàng kiểm soát tình hình sử dụng hóa đơn tại DN, hạn chế tình trạng gian lận. Chính vì vậy, ngay khi Bộ Tài chính có chủ trương này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành chỉ thị yêu cầu các sở, ban, ngành triển khai diện rộng HĐĐT đến các, DN, đơn vị sự nghiệp có thu trên toàn tỉnh. Trên cơ sở đó, Cục Thuế Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể. Cục Thuế xác định, ngoài DN, tổ chức, đơn vị sự nghiệp có thu, thì hộ kinh doanh thuộc diện nộp thuế theo hình thức kê khai cũng cần thiết sử dụng HĐĐT. Riêng các hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi sẽ triển khai thí điểm HĐĐT có mã của cơ quan thuế.
 
Để giúp các DN, tổ chức, hộ kinh doanh nắm rõ quy định và cách sử dụng HĐĐT, Cục Thuế Quảng Ninh đã phối hợp với 6 nhà cung cấp dịch vụ bao gồm: VNPT Quảng Ninh, Soft Dreams, Viettel, Misa, Thái Sơn, BKAV tổ chức nhiều hội nghị triển khai, hướng dẫn về HĐĐT. Tại hội nghị, các DN, hộ cá nhân kinh doanh đã được giới thiệu hệ thống các văn bản pháp quy về HĐ ĐT, những lợi ích của việc sử dụng và hướng dẫn chi tiết việc phát hành, khởi tạo HĐĐT. Cũng tại hội nghị, các DN được hướng dẫn, sử dụng trực tiếp trên máy tính xách tay các bước thiết lập tại hệ thống phần mềm lập HĐĐT, ký điện tử trên hóa đơn và truyền trực tiếp đến người mua, hoặc gửi cho người mua thông qua tổ chức trung gian. Các DN còn được cơ quan thuế và các nhà cung cấp phần mềm giải đáp kịp thời những vướng mắc về các bước đăng nhập, sử dụng phần mềm HĐĐT.
 
Bên cạnh việc tổ chức các hội nghị tập huấn triển khai về HĐĐT, Cục Thuế cũng phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, Trung tâm truyền thông tỉnh Quảng Ninh, Hiệp hội DN tuyên truyền các lợi ích của HĐĐT trên các phương tiện thông tin đại chúng, phối hợp với Đài phát thanh và truyền hình Quảng Ninh xây dựng phóng sự về sử dụng HĐĐT để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Cùng với công tác tuyên truyền, Cục Thuế Quảng Ninh còn tổ chức hỗ trợ, hướng dẫn DN thực hiện HĐĐT từ khâu đăng ký, đến các khâu sử dụng và báo cáo về hóa đơn thông qua các lớp tập huấn, điện thoại, đường dây nóng và cử công chức thường trực trả lời, giải đáp kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện.
 
Theo thông kê, tính đến hết tháng 9/2019, Cục Thuế Quảng Ninh đã tổ chức được 41 hội nghị triển khai về HĐĐT với tổng số hơn 7.700 người nộp thuế đã được hướng dẫn, bằng 93% số người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn trên địa bàn. Sau khi đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ, đến nay đã có gần 3.000 DN thông báo phát hành sử dụng HĐĐT, đạt gần 35% tổng số người nộp thuế đang sử dụng hóa đơn.
 
Theo lộ trình hiện đại hóa hoạt động quản lý thuế, Cục Thuế Quảng Ninh sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi HĐĐT và tập huấn kịp thời Thông tư 68/2019/TT-BTC ngày 30/09/2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn về HĐĐT đến người nộp thuế. Phấn đấu đến hết năm 2019, toàn tỉnh có tối thiểu 60% số DN, đơn vị đang hoạt động sử dụng HĐĐT; đến tháng 6/2020 sẽ có 100% số DN, đơn vị trên địa bàn chuyển sang sử dụng HĐĐT trong các hoạt động mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ./.
Cao Ngọc Tuấn 

Gửi bình luận


Mã bảo mật