Cục Thuế Thái Bình quyết liệt tăng thu giai đoạn cuối năm

(TCT online) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế Thái Bình, tính đến hết tháng 9/2019, tổng thu ngân sách trên địa bàn được 5.221 tỷ đồng, đạt 82,7% dự toán. Kết quả này dù được xem khá tích cực, nhưng nếu không tính các khoản thu từ đất, số thu từ thuế, phí và thu khác chỉ ở mức 3.889,6 tỷ đồng, đạt 73% dự toán.
 
 
Trong đó, thu từ DNNN trung ương đạt 126% dự toán, tăng 184% so với cùng kỳ. Nguyên nhân số nộp ngân sách khu vực này tăng cao chủ yếu do dự án nhiệt điện 1 (Công ty nhiệt điện Thái Bình - Chi nhánh Tập đoàn điện lực) đi vào sản xuất ổn định và hoạt động tối đa công suất, nên 9 tháng phát sinh số nộp 114 tỷ đồng, tăng 87 tỷ đồng so với cùng kỳ.  
 
Cùng lúc, thu từ khu vực ngoài quốc doanh cũng đạt kết quả khá. Cụ thể, đến hết tháng 9, khu vực này thu được 1.397 tỷ đồng, đạt 79% dự toán, tăng 18% so với cùng kỳ, với một số DN phát sinh số nộp ngân sách lớn như Công ty CP tập đoàn Hương Sen nộp 355 tỷ đồng, tăng 27 tỷ so với cùng kỳ; Công ty CP sản xuất hàng thể thao và Công ty TNHH MXP (cùng chủ sở hữu) nộp 187 tỷ đồng, tăng 85 tỷ so với cùng kỳ; Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà nộp 60 tỷ thuế GTGT, tăng 21,3 tỷ so với cùng kỳ năm 2018.
 
 
Đáng chú ý, tuy thu từ DN có vốn đầu tư nước ngoài đạt 100% dự toán, song số thu này chỉ bằng 66,6% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 1 đến hết quý III năm 2019 đã hoàn thành kế hoạch, nên không còn số nộp từ nhà thầu nước ngoài; dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 có số nộp thấp so với cùng kỳ do chậm giải ngân vốn. Bên cạnh đó, thu từ DNNN địa phương cũng chỉ đạt 64,5% dự toán, bằng 94% so với cùng kỳ. Nguyên nhân do Công ty hóa chất mỏ Thái Bình - Micco (Nhà máy Amon Nitrat) bị giảm doanh thu và không có khoản nộp do điều chỉnh giá như năm 2018, nên 9 tháng đầu năm chỉ nộp được 41 tỷ đồng, giảm 27 tỷ đồng so với cùng kỳ. Thuế bảo vệ môi trường tăng 23% so cùng kỳ, nhưng nếu xét về tổng thể, khoản thu này cũng mới chỉ đạt 54,6% dự toán. Đây là những khoản thu mà cơ quan thuế xác định cần nỗ lực nhiều hơn nữa mới có thể hoàn thành dự toán cả năm.
 
Trên cơ sở những đánh giá cụ thể về từng khoản thu, Cục Thuế Thái Bình cho biết, trong những tháng còn lại của năm, toàn ngành sẽ tập trung cao độ, đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ để tăng thu. Theo đó, ngoài việc thường xuyên nắm tình hình sản xuất kinh doanh và biến động thị trường để có các giải pháp khai thác hợp lý, cơ quan thuế sẽ tăng cường biện pháp đôn đốc các DN, đơn vị có tiềm năng, có số thu lớn đảm bảo nộp sát số thuế phát sinh, hạn chế tăng nợ mới. Quan tâm đôn đốc các dự án trọng điểm, nguồn thu xây dựng cơ bản vãng lai để nộp kịp thời theo tiến độ giải ngân. Đối với khu vực ngoài quốc doanh, Cục Thuế sẽ phối kết hợp với các cơ quan chức năng để nắm bắt thông tin, đặc biệt là các lĩnh vực kinh doanh có điều kiện để quản lý thu thuế kịp thời. Trong đó, phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an để kiên quyết thu đủ số thuế phát sinh đối với cá nhân kinh doanh qua mạng cố tình trốn tránh trách nhiệm nộp ngân sách. Đối với lĩnh vực quản lý thuế xây dựng cơ bản vãng lai, Cục Thuế chỉ đạo các chi cục thuế tích cực rà soát các dự án, công trình xây dựng đã và đang triển khai trên địa bàn để tập trung đôn đốc việc kê khai nộp thuế vào các tháng cuối năm. Đồng thời, đôn đốc các trường hợp đã thực hiện xong đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư đối với dự án phát sinh tiền thuê đất, tiền sử dụng đất phải nộp vào ngân sách.
 
Cũng trong dịp này, Lãnh đạo Cục Thuế đã trao bằng khen, giấy khen cho người nộp thuế chấp hành tốt chính sách thuế năm 2018. Trong số 48 tổ chức, cá nhân được các cấp khen thưởng ghi nhận những đóng góp to lớn cho ngân sách nhà nước năm 2018, có 1 tổ chức vinh dự được nhận bằng khen của Bộ Tài chính (theo Quyết định số 1927/QĐ-BTC ngày 1/10/2019), 12 tổ chức được nhận bằng khen của UBND tỉnh, 16 tổ chức và cá nhân được nhận giấy khen của Tổng cục Thuế (theo Quyết định số 918/QĐ-TCT ngày 23/7/2019), 19 tổ chức và cá nhân được nhận giấy khen của Cục Thuế (theo Quyết định số 3348/QĐ-CT ngày 8/10/2019). 
 
DANH SÁCH KHEN THƯỞNG NGƯỜI NỘP THUẾ TIÊU BIỂU TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI BÌNH NĂM 2018 
 
Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật