Các khoản thu từ đất giúp số thu của Phú Yên khởi sắc

(TCT online) - Đây được xem là điểm nhấn đáng lưu ý nhất trong bức tranh thu ngân sách 9 tháng đầu năm 2019 ở tỉnh Phú Yên.

Theo báo cáo của Cục Thuế Phú Yên, tính đến hết tháng 9/2019, tổng thu nội địa trên địa bàn đạt 4.137 tỷ đồng, bằng 120,2% dự toán, tăng 36,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, có 12/17 khoản thu đạt trên 75% là DNNN địa phương (75,2),  DN có vốn ĐT NN (161,7%), thuế TNCN (78,1%), thuế bảo vệ Môi trường (76,4%), lệ phí trước bạ (94%), thuế SD đất phi nông nghiệp (75,2%), tiền thuê đất (174%), thu tiền sử dụng đất (315,4%), xổ số kiến thiết (101,5%), thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sẩn (110,6%), thu hồi vốn, lợi nhuận sau thuế (80,1%) và thu khác (191,3%). 
Tuy nhiên, nếu phân tích sâu vào các khoản thu cho thấy, sự đóng góp từ hoạt động sản xuất kinh doanh vào ngân sách của địa phương không lớn, mà chủ yếu là từ đất. Cụ thể, theo báo cáo của Cục Thuế Phú Yên, nếu trừ tiền sử dụng đất, thu nội địa 9 tháng đầu năm chỉ đạt 2.560 tỷ đồng; còn nếu trừ cả thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, tiền bán và thuê nhà... thì con số này chỉ còn 2.133 tỷ đồng. Tức số thu từ đất chiếm tới 48,4% trong tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm (tương đương 2.004 tỷ đồng). Điều này cho thấy, dù số thu ngân sách của Phú Yên đạt tỷ lệ khá cao, song tính bền vững của nhiều khoản thu, nhất là thu từ sản xuất kinh doanh còn khá mong manh và có phần eo hẹp. Trên thực tế, trong tổng số 4.137 tỷ đồng mà Phú Yên thu được ở 9 tháng, thì các khoản thu chủ yếu trên địa bàn lại đóng góp không nhiều Cụ thể, khối DNNN trung ương đóng góp được 187,5 tỷ đồng, thấp hơn 18,3% so thu cùng kỳ năm 2018; DNNN địa phương thu được 90 tỷ đồng; DN có vốn đầu tư nước ngoài là 137,4 tỷ đồng; thuế TNCN 128,9 tỷ đồng; thuế bảo vệ môi trường 374,5 tỷ đồng và tiền thuê đất, thuê mặt nước là 417,5 tỷ đồng. Không chỉ có vậy, ngay cả khu vực ngoài quốc doanh cũng chỉ đóng góp được 742,5 tỷ đồng. Còn lại là thu từ đất, trong đó chỉ tính riêng qua việc đấu giá quyền sử dụng đất, 9 tháng đầu năm địa phương này đã thu được 1.576,8 tỷ đồng, chiếm 38%/tổng thu ngân sách (nếu tính các khoản thu từ đất là 2.004 tỷ đồng, chiếm 48,4% trong tổng thu ngân sách 9 tháng đầu năm). 
Đáng nói là, dù đạt được một số kết quả tích cực, nhưng công tác thu ngân sách ở Phú Yên vẫn còn nhiều trở ngại, khi một số ngành nghề, mặt hàng còn chưa phát triển như kỳ vọng. Ngoài ra, những ngành sản xuất kinh doanh có đóng góp lớn cho NSNN lại tăng trưởng thấp, thậm chí giảm so với cùng kỳ như viễn thông, khai khoáng, sản xuất tinh bột, xây dựng giao thông... 
Để khắc phục tồn tại, Cục Thuế Phú Yên cho biết, trong những tháng còn lại của năm, ngoài việc phấn đấu thu thêm 1.693 tỷ đồng trong quý IV/2019, cơ quan thuế sẽ nâng cao chất lượng công tác phân tích, dự báo để trên cơ sở đó xác định các nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu, từ đó chủ động đề xuất các giải pháp quản lý. Đồng thời, kiến nghị với UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp ở địa phương cùng phối hợp với cơ quan thuế tăng cường quản lý thu, đẩy mạnh các biện pháp chống thất thu ngân sách, nhất là với cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, ăn uống, dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, giải trí, lữ hành..., cũng như mở rộng khai và nộp thuế điện tử đối với các hoạt động cho thuê nhà, lệ phí trước bạ; tăng cường công tác quản lý kê khai thuế với mục tiêu đảm bảo 100% các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn đều được đưa vào diện quản lý và kê khai nộp thuế.
Cùng các giải pháp này, cơ quan thuế cũng sẽ đẩy mạnh phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên & Môi trường và các cơ quan liên quan để đẩy nhanh tiến độ giao đất, thu tiền đấu giá quyền sử dụng đất một cách kịp thời vào ngân sách. Đẩy mạnh thanh kiểm tra theo hướng chuyên sâu từng ngành, từng lĩnh vực để chống gian lận thương mại, nhất là những DN có rủi ro cao về thuế. Tăng cường kiểm soát việc kê khai nộp thuế của các DN hoạt động trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản, các dự án có thuê đất, các hoạt động bán lẻ của DN kinh doanh xăng dầu. Đối với hộ, cá nhân kinh doanh, cơ quan thuế sẽ phối hợp với các ban, ngành để lập bộ quản lý những hộ còn bỏ sót.
Bài, ảnh: Nguyễn Kiên
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật