Hà Nội tuyên dương 385 tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ thuế

(TCT online) - Năm 2018, Cục Thuế Hà Nội đã hoàn thành số thu 226.795 tỷ đồng, đạt 103,9% dự toán được giao. Có được kết quả tích cực, ngoài sự nỗ lực của cán bộ, công chức ngành thuế, còn có sự đóng góp rất lớn cộng đồng DN, doanh nhân, người nộp thuế trên địa bàn. 
 
 
Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, năm 2018 ngành thuế triển khai thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách trong bối cảnh tình hình kinh tế xã hội trong nước và Thủ đô vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp. Nhưng với phương châm tạo mọi điều kiện tốt nhất để người nộp thuế tập trung sản xuất kinh doanh, từ đó tăng nguồn thu cho NSNN, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế. Cụ thể, để giúp DN nắm bắt được chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, Cục Thuế luôn chú trọng quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến các chính sách thuế mới, dưới nhiều hình thức như: tổ chức hội nghị tập huấn; đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho DN; biên tập những nội dung chính sách thuế mới để chuyển tải kịp thời tới các tổ chức, DN qua thư điện tử, đồng thời công khai trên trang web của ngành.
 
Với mục tiêu đẩy mạnh triển khai các dịch vụ thuế điện tử, Cục Thuế Hà Nội đã đưa thêm nhiều ứng dụng CNTT vào công tác quản lý. Nhờ đó, hiện Hà Nội có trên 98% DN kê khai thuế qua mạng, chiếm 21,2% tổng số DN nộp hồ sơ khai thuế qua mạng của cả nước. Bên cạnh đó, hệ thống cấp mã số DN tự động đang được Cục Thuế vận hành ổn định 24/24h; số lượng mã số thuế cấp mới qua hệ thống đạt 99%; thời gian cấp mã được rút ngắn bình quân chỉ còn 30 phút/1 giao dịch, giảm 87,5% so với quy định là 4 giờ làm việc.
 
Hà Nội cũng là một trong những đơn vị đi đầu trong triển khai thực hiện các kế hoạch cải cách thủ tục hành chính. Trong đó, Cục Thuế đã phối hợp với các ngành các cấp thực hiện tốt cơ chế một cửa liên thông, tiến tới một cửa điện tử; triển khai tốt việc khai thuế điện tử đối với hộ cho thuê nhà (năm 2018 đã có trên 11.000 tờ khai nộp thuế bằng hình thức điện tử); trao đổi thông tin với người nộp thuế bằng phương thức điện tử, triển khai có hiệu quả đề án mở rộng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế, biên lai điện tử; chương trình hoàn thuế điện tử. Không chỉ có vậy, trên cơ sở các nghị quyết của  UBND TP, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp tục triển khai Đề án đánh giá sự hài lòng của người nộp thuế trên địa bàn, qua đó kịp thời khắc phục những điểm còn hạn chế và đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cộng đồng DN.   
 
Bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan thuế, thì cộng đồng DN trên địa bàn Thủ đô đã chủ động tìm kiếm nhiều giải pháp, vượt qua khó khăn để phát triển sản xuất kinh doanh và chấp hành tốt nghĩa vụ với NSNN, góp phần quan trọng để ngành thuế hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao, với tổng thu nội địa trên địa bàn năm 2018 đạt 226.795 tỷ đồng, bằng 103,9% dự toán và tăng 16,5% so với thực hiện năm 2017. Đáng chú ý, thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh đã có bước tăng trưởng khá và bền vững. Cụ thể, khu vực ngoài quốc doanh tăng 20,1%; thuế TNCN tăng 21%; khu vực DNNN trung ương tăng 13%. Nhiều DN hoạt động đạt hiệu quả cao, tốc độ tăng trưởng khá, có số nộp ngân sách lớn và năm sau cao hơn năm trước, tiêu biểu như: Ngân hàng thương mại CP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đạt doanh thu hơn 31.000 tỷ đồng, tăng 24,2% so với năm 2017, lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt hơn 9.200 tỷ đồng, tăng hơn 13% so với một năm trước đó, số nộp NSNN đạt trên 1.322 tỷ đồng. Chi nhánh Công ty TNHH Manulife Việt Nam tại Hà Nội năm 2018 đã nộp ngân sách 85 tỷ đồng, tăng 45%. Có thể nói kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và sự đóng góp của cộng đồng DN, doanh nhân trên địa bàn trong những năm qua đã giữ vai trò quyết định trong việc tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn lực tài chính để xây dựng Thủ đô và đất nước. 
 
Kịp thời ghi nhận, động viên các DN, doanh nhân đã có đóng góp lớn cho ngân sách năm 2018, UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hà Nội đã tặng Cờ thi đua, Bằng khen, Giấy khen cho 385 DN, doanh nhân và hộ kinh doanh có thành tích sản xuất kinh doanh hiệu quả và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế.
Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật