Bình Định: các khoản thu từ sản xuất kinh doanh thấp hơn tiến độ chung

(TCT online) - Theo đánh giá của Cục Thuế Bình Định, mặc dù tiến độ thu chung trên địa bàn đến thời điểm này được ghi nhận khá tích cực, song vẫn còn một số khoản thu đạt thấp (dưới 75%) là thu ngoài quốc doanh (65,1%), thu từ DNNN trung ương (67,6%), thu tại xã (69,9%) và thuế bảo vệ môi trường (73,1%)... Đáng nói là đây đều là những khoản thu lớn (nhất là ngoài quốc doanh) góp phần đáng kể vào tổng thu ngân sách trên địa bàn. 

Phân tích cụ thể hơn, Cục Thuế Bình Định cho biết, từ đầu năm đến nay hạn hán kéo dài khiến giá trị sản xuất của các nhà máy thủy điện trên địa bàn giảm so cùng kỳ, từ đó ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách. Điển hình như Công ty CP thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh 9 tháng giảm 24,5 tỷ đồng, Công ty thủy điện An Khê Ka Nak giảm 16,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, dịch tả lợn châu Phi đã gây ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ của các DN sản xuất thức ăn gia súc; chính sách chuyển đổi mạng thuê bao, giữ nguyên đầu số cũng ảnh hưởng đến doanh thu của Chi nhánh Viettel Bình Định, dẫn đến số nộp giảm 4,8 tỷ đồng.  
Ngoài ra, do sản phẩm tiêu thụ chậm, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, hàng tồn kho lớn... đã làm cho số nộp của một số DN giảm sút so với cùng kỳ, như Chi nhánh công ty bia Sài gòn Miền Trung giảm 24,34 tỷ; Công ty TNHH tinh bột sắn nhiệt đồng tâm Vĩnh Thạnh giảm 13,2 tỷ, Công ty TNHH ĐT XD Kim Cúc giảm 13 tỷ, Công ty CP Gamota giảm 8,6 tỷ, Công ty CP Phú Tài giảm 7,3 tỷ đồng... 
Để bù đắp những khoản hụt thu nói trên, ngoài việc khai thác mạnh các khoản thu từ đất, cơ quan thuế đã triển khai nhiều giải pháp để tăng thu ngân sách. Cụ thể, qua thanh tra đã xử lý được 8.650 triệu đồng, điều chỉnh giảm lỗ 6.488 triệu đồng, giảm khấu trừ 1.632 triệu đồng. Qua kiểm tra xử lý được 29.416 triệu đồng, điều chỉnh giảm lỗ 12.028 triệu đồng, giảm khấu trừ 1.647 triệu đồng. Đồng thời, Cục Thuế đã chỉ đạo yêu cầu các đơn vị tăng cường thêm nhiều biện pháp để thu vào NSNN 546,2 tỷ ồng tiền nợ thuế. Việc tiến hành kiểm tra chéo, chống sót hộ kinh doanh cũng đã giúp tăng thêm 86 hộ vào diện quản lý và tăng thêm 17% doanh thu chịu thuế so với lập bộ từ đầu năm. Chống thất thu lĩnh vực kinh doanh xăng dầu tăng thêm 14,4% sản lượng và doanh thu tăng 22,6% so với cùng kỳ. Nhờ những nỗ lực này, đến hết tháng 9/2019, tổng thu nội địa trên địa bàn Bình Định đạt 9.199,6 tỷ đồng, bằng 99,6% dự toán, tăng 76% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, nếu trừ tiền sử dụng đất, số thu ngân sách mới được 75,5% dự toán, tăng 14,5% so với cùng kỳ. Còn nếu trừ 3 khoản tiền sử dụng đất, cổ tức và lợi nhuận được chia và xổ số kiến thiết, thu ngân sách chỉ đạt 75,1% dự toán.
Từ thực tế này, Cục Thuế Bình Định đang đặt mục tiêu phấn đấu hoàn thành vượt mức 5% dự toán thu NSNN năm 2019 (trừ tiền sử dụng đất). Tương ứng trong quý IV, cơ quan thuế Bình Định phải phấn đấu tổng thu trừ đất đạt tối thiểu là 1.612 tỷ đồng (bình quân 1 tháng phải thu là 537 tỷ đồng), trong đó, ngoài quốc doanh phải đạt 886 tỷ đồng (bình quân 1 tháng phải thu là 295 tỷ đồng). 
Để đạt mục tiêu đề ra, Cục Thuế yêu cầu, các phòng, chi cục thuế bám sát các đề án khai thác nguồn thu, chống thất thu và đôn đốc thu nộp ngân sách đã xây dựng từ đầu năm để triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong đó, chú trọng 3 nhóm giải pháp chính là giám sát kê khai, thanh kiểm tra và đôn đốc, thu hồi nợ thuế, Theo đó, ngay trong tháng 10, các đơn vị phải rà soát việc tạm nộp thuế TNDN quý III/2019 để có biện pháp xử lý các DN nộp chưa sát với thực tế kinh doanh, đồng thời có kế hoạch huy động số thuế TNDN tạm nộp của quý IV/2019 ngay trong năm 2019,  tập trung thu nợ đối với khu vực ngoài quốc doanh và hạn chế tối đa nợ mới phát sinh. Cục Thuế Bình Định cho biết, trong quý IV/2019, sẽ đề xuất trình UBND tỉnh thành lập các đoàn công tác liên ngành chống thất thu NSNN ở các lĩnh vực để kiểm tra, đôn đốc, xử lý thu nợ thuế, kinh doanh xăng dầu, vận tải, khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn. 
Minh Đức
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật