Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế gắn với mô hình khởi nghiệp

(TCT online) - Sáng kiến “Tuyên truyền hỗ trợ (TTHT) người nộp thuế trực tiếp - trực tuyến, thúc đẩy phát triển mô hình kinh tế chia sẻ - kết nối khởi nghiệp” của tác giả Nguyễn Hồng Thu, kiểm tra viên thuế và hai đồng tác giả là ông Nguyễn Hồng Phước - Đội trưởng, bà Nguyễn Thị Hoàng Thúy Nga - Phó Đội trưởng Đội TTHT Chi cục Thuế huyện Hóc Môn (TP HCM) vừa được Hội đồng sáng kiến cấp chi cục thuế chấm điểm 7,25 - xếp loại khá. 
 
 
Đây là sáng kiến mang nhiều ý nghĩa, bởi nó không chỉ chú trọng về công tác chuyên môn của cán bộ thuế mà còn đem lại nhiều tiện ích trong việc hỗ trợ DN khởi nghiệp, kết nối giao thương chủ yếu trên nền tảng ứng dụng công nghệ số. Trò chuyện về mô hình này, bà Nguyễn Hồng Thu, tác giả của sáng kiến và hiện đang là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) khởi nghiệp Mộc cho hay, sáng kiến đưa ra nhằm giảm bớt chi phí, thời gian thực hiện các thủ tục hành chính thuế đến mức thấp nhất cho các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp, hay hộ gia đình, cá nhân kinh doanh chuyển đổi mô hình lên DN. Đặc biệt, CLB đã phối hợp với một số đại lý thuế là thành viên của CLB đại lý thuế TP HCM để cùng chung tay tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc về thuế cho DN. Qua đó tạo niềm tin cho DN khởi nghiệp yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh. 
 
Trong 9 tháng đầu năm 2019, “Chương trình hỗ trợ DN khởi nghiệp” tại Chi cục Thuế huyện Hóc Môn đã cung cấp thông tin pháp lý, giải đáp vướng mắc về thuế và các dịch vụ liên quan cho hơn 1.450 lượt DN khởi nghiệp; hỗ trợ thủ tục cho hơn 500 lượt DN mới thành lập; biên soạn nhiều tài liệu hướng dẫn, tổ chức các buổi hội thảo, tập huấn theo từng chuyên đề, lĩnh vực. Vừa qua, Chi cục Thuế tiếp tục phối hợp với các ban ngành thực hiện TTHT trực tuyến, trực tiếp và vận động gần 150 hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán chuyển lên DN. Cùng với chương trình này, Chi cục Thuế Hóc Môn đang tiếp tục mở rộng nộp thuế điện tử và hoàn thuế điện tử cho DN; triển khai mở rộng hóa đơn điện tử, phấn đấu 100% DN đang hoạt động sử dụng hóa đơn điện tử trong năm 2019, đồng thời đẩy mạnh kê khai và nộp thuế điện tử đối với hoạt động cho thuê tài sản. 
 
Để làm tốt công tác tuyên truyền vận động hộ kinh doanh thành lập DN, hỗ trợ các bạn trẻ có ý tưởng khởi nghiệp mạnh dạn phát triển kinh tế, đòi hỏi đội ngũ công chức thuế phải sử dụng thành thạo CNTT. Nắm bắt xu thế này, huyện Hóc Môn đã hình thành CLB DN mang tên CLB khởi nghiệp Mộc. Theo đó, Chi cục Thuế huyện Hóc Môn đã cử công chức hỗ trợ hướng dẫn, tư vấn tận tình, qua đó tạo kênh liên kết giữa hợp tác xã ở địa phương với cộng đồng DN thông qua mô hình “kinh tế chia sẻ - kết nối khởi nghiệp” nhằm hỗ trợ lan tỏa giá trị sản phẩm trên phạm vi cả nước cũng như tiếp cận thị trường xuất khẩu, tạo nguồn lợi kinh tế cho DN và gia tăng nghĩa vụ đóng góp cho NSNN. Có thể nói, việc tận dụng công nghệ số để kết nối TTHT thông qua diễn đàn của CLB khởi nghiệp Mộc là một trong những đầu mối gắn kết, chia sẻ hiệu quả. Trong đó, Chi cục Thuế đã TTHT trực tiếp hơn 3.200 lượt người nộp thuế, trả lời 30 văn bản, hướng dẫn trả lời qua điện thoại 4.300 lượt và hơn 7.000 lượt giải đáp vướng mắc của DN qua diễn đàn mạng, trang thông tin điện tử, hộp thư điện tử. 
 
Chia sẻ thêm về việc gắn kết công tác TTHT với CLB khởi nghiệp Mộc, bà Nguyễn Hồng Thu nhìn nhận, CLB đã được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, các sở, ban ngành đoàn thể với tinh thần rất mộc mạc, giản dị. Năm nay cũng là năm các hội nghề nghiệp, đoàn thể và CLB rất quan tâm đến việc tổ chức các sự kiện "kết nối khởi nghiệp" trên phạm vi rộng lớn, đặc biệt là các chương trình phối hợp từ thiện, nhân đạo mang đậm tính nhân văn. Đến nay, CLB khởi nghiệp Mộc đã có hơn 200 thành viên tham gia và kết nối với hơn 50 hội, CLB ngành nghề ở TP HCM cùng các tỉnh thành để mở rộng cơ hội giao lưu học hỏi, xúc tiến giao thương cho các DN khởi nghiệp n
 Đức Mỹ

Gửi bình luận


Mã bảo mật