Cục Thuế Hà Nội: thu ngân sách đã đạt 69,9% dự toán

(TCT online) - Theo thông tin từ Cục Thuế Hà Nội, tổng thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý 9 tháng đầu năm ước đạt 171.600 tỷ đồng, bằng 69,9% dự toán, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong đó, tổng thu trừ dầu, tiền sử dụng đất, thu từ xổ số ước đạt trên 157.000 tỷ đồng, bằng 72% dự toán và tăng 25,2% so với cùng kỳ.
 
 
Thu ngân sách bám sát dự toán được giao
 
Theo đánh giá của Cục Thuế Hà Nội, có được kết quả trên là do ngay từ đầu năm, Cục Thuế đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN dưới nhiều hình thức. Trong công tác kê khai và kế toán thuế, Cục Thuế luôn quan tâm chuẩn hóa dữ liệu thông tin về người nộp thuế; thường xuyên rà soát, theo dõi biến động của người nộp thuế. Cơ quan thuế các cấp cũng liên tục đôn đốc, kiểm soát việc kê khai của các tổ chức, cá nhân, qua đó phát hiện các trường hợp kê khai không đúng, không đủ để có các biện pháp chấn chỉnh, xử lý kịp thời. Nhờ đó, tỷ lệ hồ sơ khai thuế luôn đạt trên 95%, trong đó số hồ sơ đúng hạn đạt xấp xỉ 97% số đã kê khai. Bên cạnh đó, Cục Thuế Hà Nội đã chủ động phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát hệ thống cơ sở dữ liệu để kịp thời phát hiện các đơn vị phát sinh hoạt động chuyển nhượng vốn, chuyển nhượng dự án để kiểm tra, rà soát, xử lý thu ngân sách theo đúng quy định.
 
Về công tác chống thất thu ngân sách, phát huy những kết quả đã đạt được, Cục Thuế tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra thuế theo phương thức nhận diện rủi ro hồ sơ khai thuế ngay tại trụ sở cơ quan thuế, đảm bảo 100% các DN đều được phân tích rủi ro trước khi ban hành quyết định thanh, kiểm tra. Riêng với công tác quản lý nợ thuế, do được xác định là nhiệm vụ trọng tâm và là thách thức lớn, nên ngay từ đầu năm, Cục Thuế đã có văn bản thông báo nhiệm vụ, giao chỉ tiêu thu nợ chi tiết tới từng phòng, chi cục thuế. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị thường xuyên rà soát nắm bắt tình hình tài chính, dòng tiền của các DN nợ thuế, nhất là những khoản nợ dưới 90 ngày để có biện pháp đôn đốc thu kịp thời. Đối với các DN cố tình trây ỳ không nộp thuế, Cục Thuế kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế nợ đọng thuế. Ngoài ra, ngành thuế thường xuyên phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí công khai danh sách các DN nợ thuế. Tính từ đầu năm đến hết tháng 7/2019, cơ quan thuế đã công khai lần đầu danh sách 828 đơn vị nợ thuế phí, nợ các khoản liên quan đến đất, tiền phạt và tiền chậm nộp với tổng số tiền nợ trên 1.720 tỷ đồng; đã công khai lại 411 đơn vị với tổng số tiền nợ là trên 4.155 tỷ đồng (các đơn vị này đã được công khai trong các năm 2015-2018). Sau khi công khai, đã có 552 DN và dự án nộp 314,18 tỷ đồng vào NSNN. Gần đây nhất, Cục Thuế Hà Nội vừa công bố danh sách nợ tháng 9/2019, trong đó công khai lần đầu 605 đơn vị với tổng số tiền nợ thuế trên 426,2 tỷ đồng và công khai lại 96 đơn vị nợ với tổng số tiền nợ trên 110 tỷ đồng.
 
Phấn đấu hoàn thành vượt dự toán
 
Mặc dù đã đạt được những kết quả khả quan, nhưng theo đánh giá của Cục Thuế Hà Nội, công tác thu ngân sách trong những tháng cuối năm còn rất nhiều khó khăn. Đáng chú ý, các khoản thu từ đất trong 8 tháng đầu năm mới đạt 46,9% dự toán, bằng 58,9% so với cùng kỳ. Chính vì vậy, để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách cả năm, Cục Thuế Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn để DN phát triển sản xuất kinh doanh; thực hiện có hiệu quả công tác xã hội hóa hoạt động hỗ trợ người nộp thuế thông qua phát triển hệ thống đại lý thuế. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, qua đó góp phần cắt giảm thời gian và chi phí thực hiện nghĩa vụ thuế đối với người dân và DN. 
 
Về công tác chỉ đạo triển khai nhiệm vụ thu ngân sách, Cục Thuế sẽ tăng cường phối hợp cùng liên ngành tiến hành thanh, kiểm tra để ngăn chặn và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật thuế, nhất là vi phạm về hoá đơn. Cơ quan thuế cũng chủ động phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đôn đốc các khoản thu không do cơ quan thuế quản lý vào ngân sách kịp thời.  
 
Đặc biệt, để góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, trong thời gian tới cơ quan thuế sẽ tập trung cải cách thủ tục hành chính, lấy sự hài lòng của người nộp thuế là mục tiêu chính. Theo đó, các đơn vị sẽ thường xuyên rà soát, đánh giá lại toàn bộ các thủ tục hành chính thuế, các bước công việc trong quy trình quản lý thuế để tiếp tục tham mưu, đề xuất, kiến nghị cắt giảm, đơn giản hóa theo hướng minh bạch, thông thoáng, phù hợp pháp luật hiện hành và xu thế hội nhập, tạo thuận lợi tối đa cho người nộp thuế. Cơ quan thuế sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành, các cấp thực hiện tốt cơ chế “một cửa liên thông”, tiến tới “một cửa liên thông điện tử”; đồng thời phối hợp với các sở, ngành, chính quyền các quận, huyện, thị xã để kết nối, tạo cơ sở dữ liệu tập trung, phục vụ tốt cho công tác quản lý.
 
Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, năm 2019 là thời gian nước rút để hiện thực hóa mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn Thủ đô trong giai đoạn 2017-2020. Do đó, việc phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ công tác thuế năm 2019 có ý nghĩa hết sức quan trọng. Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành liên quan, CBCC ngành thuế Hà Nội với tinh thần đoàn kết sẽ quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác thuế năm 2019 được giao, đóng góp nguồn thu quan trọng để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.
Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật