Cục Thuế TP HCM tập huấn mở rộng về hóa đơn điện tử cho DN

(TCT online) - Ngày 19/9, Cục Thuế TP HCM tổ chức tập huấn mở rộng về sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) và nêu lên những điểm mới trong Nghị định 119/2018/NĐ-CP cho các DN trên địa bàn.
 
Tại hội nghị, đại diện Cục Thuế TP HCM đã phổ biến cho các DN về lợi ích và những điểm mới cần lưu ý trong Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về HĐĐT khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Cụ thể, các DN được cung cấp thông tin về những điểm mới trong Nghị định 119 như chỉ tiêu tên, ký hiệu hóa đơn, tổng số GTGT theo từng loại thuế suất, mã xác thực của cơ quan thuế; quy định khi sử dụng HĐĐT có mã xác thực và không có mã xác thực của cơ quan thuế; quy định về việc sử dụng cùng lúc HĐĐT và hóa đơn giấy; xử lý các trường hợp HĐĐT đã lập…
 
Ngoài ra, khi hàng hóa lưu thông trên đường có kèm theo HĐĐT, thì cán bộ kiểm tra cần có thiết bị để truy cập cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để xác minh tính hợp pháp của hóa đơn, hàng hóa và không yêu cầu người vận chuyển xuất trình hóa đơn giấy.
 
Với nội dung liên quan đến việc sử dụng và chuyển đổi HĐĐT thành hóa đơn giấy của nhiều DN nêu tại hội nghị được cơ quan thuế giải đáp: căn cứ Điều 12 Thông tư số 32/2011/TT-BTC hướng dẫn về khởi tạo, phát hành, sử dụng và chuyển đổi HĐĐT sang hóa đơn giấy, thì trường hợp công ty thực hiện chuyển đổi HĐĐT sang hóa đơn giấy để phục vụ lưu trữ chứng từ kế toán phải đáp ứng các quy định tại thông tư này. Theo đó, trên hóa đơn chuyển đổi phải có chữ ký của người thực hiện chuyển đổi và có dòng chữ “Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử”, việc thực hiện ký tại tiêu thức người thực hiện chuyển đổi không cần có giấy ủy quyền của người đại diện pháp luật. Trường hợp HĐĐT đã xuất sai tên, mã số thuế của người mua thì hai bên lập biên bản ghi nhận sự việc và đơn vị lập hóa đơn điều chỉnh giao cho người mua. Đồng thời, tại thời điểm lập hóa đơn, công ty phải tiến hành thiết lập đầy đủ các chỉ tiêu theo quy định bao gồm cả chỉ tiêu về chữ ký số.
                                       Đức Mỹ
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật