Yên Bái tuyên dương 98 người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2018

(TCT online) Sáng 18/9/2019, Cục Thuế tỉnh Yên Bái đã tổ chức Hội nghị Tuyên dương người nộp thuế thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2018.
 
 
Theo báo cáo của ngành thuế, năm 2018, công tác thu ngân sách diễn ra trong bối cảnh kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ, dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất đời sống và sinh hoạt của nhân dân. Song với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực cố gắng của toàn thể nhân dân các dân tộc trên địa bàn, tỉnh Yên Bái nên các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2018 đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong đó thu NSNN đã đạt 2.909,8 tỷ đồng, bằng 131% dự toán tỉnh giao và bằng 115,9% so với cùng kỳ năm 2017.
 
Có được kết quả thu ngân sách nói trên, phải kể đến vai trò và sự đóng góp lớn của các DN, doanh nhân, hộ gia đình cá nhân kinh doanh luôn có số thu chiếm tỷ trọng cao trên 50% tổng số thu nội địa hàng năm trên địa bàn. Trong đó nổi bật những DN và cá nhân có số thu nộp ngân sách nhà nước cao như: Công  ty Xăng dầu Yên Bái nộp ngân sách trên 139 tỷ đồng, Công ty CP thủy điện Thác Bà nộp trên 112 tỷ đồng. Các hộ cá nhân kinh doanh cũng đóng góp không nhỏ cho tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Tỷ trọng thu nộp ngân sách bình quân năm chiếm khoảng 2,5- đến 3% tổng thu trên địa bàn. Bên cạnh việc chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế, rất nhiều DN đã có sự phối hợp tốt với cơ quan thuế và địa phương trong việc thực hiện công tác thu ngân sách của tỉnh điển hình như: Công ty điện lực Yên Bái, Công ty CP thủy điện Thác Bà, Công  ty Xăng dầu Yên Bái, Công ty TNHH Hòa Bình, Công ty TNHH xây dựng Thành Đại, Công ty TNHH xây dựng Phúc Thành. Trong năm qua, người nộp thuế chấp hành tốt việc kê khai, nộp thuế kịp thời, sát với số phát sinh. Tổng số tờ khai thuế luôn đạt 99,9% trên tổng số tờ khai phải nộp, tỷ lệ tờ khai nộp đúng hạn/tờ khai đã nộp đạt 97,7%. Số tờ khai chưa nộp chiếm 0,1% tổng số tờ khai phải nộp. 100% số hồ sơ và số tiền hoàn thuế thuộc trường hợp xuất khẩu và đầu tư được thực hiện theo phương thức điện tử, góp phần đưa việc thực hiện giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan thuế đạt mức độ 4.
 
Cùng đồng hành với DN, doanh nhân, hộ gia đình cá nhân sản xuất kinh doanh trong năm qua, ngành thuế với chức năng, nhiệm vụ được phân công đã chủ động tham mưu cho ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương nhiều các giải pháp trong công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với từng ngành nghề, lĩnh vực kinh tế; tăng cường và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ chính sách, pháp luật cho người nộp thuế dưới nhiều hình thức như: tập huấn, đối thoại với NNT; cung cấp đường dây nóng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh kiến nghị của NNT để cùng lắng nghe, chia sẻ những khó khăn, tháo gỡ những vướng mắc trong việc thực hiện và áp dụng các chính sách thuế tại các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh; tiếp thu phản ảnh kịp thời những vướng mắc trong chính sách không thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành để phản ánh với Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh kịp thời xem xét giải quyết.
 
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tạ Văn Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của các DN, doanh nhân, hộ gia đình, cá nhân người nộp thuế; sự nỗ lực của các doanh nghiệp, doanh nhân trong việc khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và thực hiện tốt nghĩa vụ thuế với nhà nước và chính sách, pháp luật thuế… Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt và có hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế - xã hội; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN để thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN. Ngành Thuế Yên Bái cần nâng cao chất lượng và công tác quản lý thuế, đưa vào quản lý tất cả các đối tượng thuộc diện phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế gắn với triển khai thực hiện có hiệu quả việc kê khai thuế qua mạng và nộp thuế điện tử. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hậu kiểm thuế, thực hiện có hiệu quả biện pháp cưỡng chế nợ thuế… Tiếp tục thực hiện rà soát lại các giấy phép cấp quyền khai thác khoáng sản; quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất đai, thực hiện điều tiết, hạch toán nguồn thu cho ngân sách các cấp đảm bảo kịp thời, đúng chế độ quy định.
 
Để kịp thời ghi nhận những thành tích đã đạt được của các DN, doanh nhân, hộ gia đình, cá nhân người nộp thuế chấp hành tốt chính sách, pháp luật thuế trong năm 2018, UBND tỉnh Yên Bái đã tặng Bằng khen cho 6 DN; Tổng cục Thuế tặng Giấy khen cho 05 DN, 05 hộ kinh doanh và 03 cá nhân có thành tích thực hiện tốt chính sách thuế thu nhập cá nhân. Cục Thuế tỉnh Yên Bái tặng Giấy khen cho 62 DN, 8 hộ cá nhân kinh doanh và 9 cá nhân có thành tích thực hiện tốt chính sách thuế thu nhập cá nhân./.
 
                                                                                             Đức Thủy

Gửi bình luận


Mã bảo mật