Bắc Ninh lan toả phong trào thực hiện tốt pháp luật thuế

Ngày 8/8, Cục Thuế Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị tuyên dương các tổ chức, cá nhân thực hiện tốt chính sách, pháp luật thuế năm 2018. Là hoạt động được thực hiện thường niên, hội nghị đã tạo động lực giúp các tổ chức, cá nhân trên địa bàn vượt qua khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đồng thời lan toả phong trào thi đua thực hiện tốt pháp luật thuế trong cộng đồng. 
 
 
Phát biểu tại hội nghị, Cục trưởng Cục Thuế Bắc Ninh Ngô Xuân Tòng cho biết, năm 2018 kinh tế vĩ mô tỉnh Bắc Ninh tiếp tục ổn định, tổng sản phẩm trên địa bàn tăng trưởng trên 10,6% so với năm 2017. Cùng với các chính sách thuế mới được sửa đổi, bổ sung có tác dụng động viên, khuyến khích DN đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, chính sách tăng cường quản lý, đẩy mạnh phát triển toàn diện các lĩnh vực. Qua đó, các DN đã nỗ lực thúc đẩy sản xuất kinh doanh, góp phần đưa số thu nội địa trên địa bàn đạt 21.907 tỷ đồng, bằng 122% dự toán, tăng 30% so với năm 2017.
 
Cụ thể, số thu từ DN đầu tư nước ngoài đạt 100%, DNNN trung ương đạt 102%, DNNN địa phương đạt 245%, DN ngoài quốc doanh là 107%, thuế TNCN đạt 114% so với dự toán. Đối với hộ kinh doanh cá thể, mặc dù số thuế nộp NSNN không lớn như các khu vực khác, nhưng nhờ nâng cao nhận thức về trách nhiệm với NSNN mà hơn 16 nghìn hộ kinh doanh nộp thuế khoán đã tích cực sản xuất kinh doanh có hiệu quả, nộp thuế tăng hơn so với năm trước. Cục trưởng Ngô Xuân Tòng nhấn mạnh, kết quả đạt được trong công tác thu ngân sách của ngành thuế Bắc Ninh có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng DN, doanh nhân và người nộp thuế. 
 
Nhận định về những nỗ lực của cơ quan thuế, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đánh giá, số thu NSNN của Cục Thuế Bắc Ninh nhiều năm gần đây năm sau luôn cao hơn năm trước. Có được kết quả này, ngoài những chính sách mạnh mẽ của địa phương tạo điều kiện cho môi trường kinh doanh, còn có đóng góp quan trọng của cơ quan thuế trong việc hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho DN. Ông Nguyễn Tử Quỳnh chia sẻ, Bắc Ninh là đơn vị hành chính có diện tích nhỏ nhất cả nước, nhưng mật độ dân số lại đứng thứ 3, quy mô nền kinh tế xếp loại khá. Hiện tỉnh đang thu hút vốn đầu tư nước ngoài từ 33 quốc gia với trên 1.200 dự án, có tổng số vốn xấp xỉ 17 tỷ USD tại 16 khu công nghiệp trên địa bàn. Năm 2018, Cục Thuế đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách, 6 tháng năm 2019 cũng đã thu đạt 58% dự toán. Tuy nhiên, tình hình kinh tế, chính trị trong thời gian tới đặt ra nhiều thách thức, khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã và đang tác động đến hoạt động của các DN. Thực tế này đòi hỏi các cơ quan, ban ngành nói chung và cơ quan thuế nói riêng phải đồng hành mạnh mẽ hơn nữa với cộng đồng DN, nhất là khối DN có vốn đầu tư nước ngoài. 
 
Theo hướng này, Cục Thuế Bắc Ninh cần tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất cho DN, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính, nghiêm cấm mọi hành vi nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà đối với người nộp thuế. Để DN có sự chuẩn bị tốt nhất trước thời điểm Luật Quản lý thuế sửa đổi đi vào thực hiện, cơ quan thuế cần sớm tổ chức các cuộc tập huấn, giới thiệu những quy định mới của luật, cũng như hệ thống văn bản hướng dẫn để DN, người nộp thuế nắm rõ, từ đó áp dụng chính xác. Biểu dương những nỗ lực của các cá nhân, tổ chức được khen thưởng tại hội nghị, ông Nguyễn Tử Quỳnh mong muốn, DN, người nộp thuế tiếp tục đổi mới sáng tạo, khai thác mọi tiềm năng, chấp hành quy định pháp luật, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh Bắc Ninh.
 
Tại hội nghị, lãnh đạo UBND tỉnh và Cục Thuế Bắc Ninh đã trao giấy khen, biểu dương thành tích đối với 10 DNNN, 44 DN có vốn đầu tư nước ngoài, 60 DN ngoài quốc doanh, 4 hộ kinh doanh cá thể và 16 cá nhân.
 
Ông Lee Chul Hee, Phó Tổng giám đốc phụ trách tài chính, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam:
 
 
Là một DN nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi không tránh khỏi lúng túng khi tiếp cận với các chính sách, pháp luật của Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực thuế. Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của Chính phủ, UBND và Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi đã tháo gỡ được khó khăn và yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh. Đi cùng với sự phát triển của DN, chúng tôi thấy các chính sách, thủ tục trong lĩnh vực thuế đã được sửa đổi, bổ sung phù hợp hơn với tình hình thực tiễn. Đặc biệt là những năm gần đây, cơ quan thuế thực hiện cơ chế kê khai, nộp, hoàn thuế điện tử và áp dụng hoá đơn điện tử. Các thủ tục hành chính cũng được cải cách theo hướng nhanh gọn, giúp DN giảm được thời gian, nhân lực trong thực thi chính sách. Cùng với đó, cán bộ công chức thuế Bắc Ninh luôn nhiệt tình hỗ trợ, giải đáp khi DN có vướng mắc. Vì thế, tiếp tục chặng đường 11 năm hoạt động và phát triển, chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để ngày càng vững mạnh, đóng góp nhiều hơn vào NSNN. 
 
 
Ông Nguyễn Đức Điền, Giám đốc Chi nhánh xăng dầu Bắc Ninh (Công ty xăng dầu khu vực I):
 
 
Với những nỗ lực của DN và sự hỗ trợ của các ban ngành trong tỉnh, 7 tháng đầu năm, Chi nhánh xăng dầu Bắc Ninh đã nộp ngân sách 293 tỷ đồng, phấn đấu cả năm số nộp vượt mốc 500 tỷ đồng. Trong đó, ngoài sự đồng hành trong hoạt động kinh doanh của DN, Cục Thuế Bắc Ninh còn là đơn vị chủ trì cùng các cơ quan, ban ngành thực hiện dán tem trên các cột bơm xăng dầu của Petrolimex trên địa bàn. Đây vừa là hình thức quản lý chặt chẽ hoạt động mua bán, hạn chế xăng dầu trôi nổi không có hóa đơn chứng từ, tránh thất thu, vừa giúp các đại lý yên tâm mua hàng của đơn vị đầu mối là Chi nhánh xăng dầu Bắc Ninh. Nhờ vậy, doanh thu của đơn vị tăng cao, đóng góp được nhiều hơn cho ngân sách. Đặc biệt, quá trình cải cách hành chính, Cục Thuế Bắc Ninh đã nhanh chóng triển khai và hỗ trợ DN áp dụng hoá đơn điện tử để nâng cao hiệu quả hoạt động. Đơn cử như trong thời gian đầu thực hiện chuyển đổi hoá đơn điện tử, với trên 1.500 hoá đơn được phát hành mỗi ngày tại 23 cửa hàng xăng dầu, DN đã phát sinh nhiều vấn đề. Tuy nhiên, với sự đồng hành của Cục Thuế, đã không có tình huống nào ảnh hưởng đến hoạt động của DN
 
 
Ông Jeon Woo Ik, Giám đốc Công ty TNHH Sungwoo Vina:
 
 
Sungwoo Vina  là công ty nước ngoài với 100% vốn của Hàn Quốc chuyên sản xuất linh kiện điện tử, yêu cầu độ chính xác cao. Đầu tư vào Việt Nam từ năm 2010, mỗi năm công ty đều đạt thành tựu đáng kể. Riêng năm 2018 có doanh thu 101 triệu USD. Cũng trong năm 2018, công ty tiếp tục tăng vốn đầu tư thêm 10 triệu USD, thuê thêm hơn 13.000 m2 đất và đã hoàn thiện nhà máy, dự kiến đi vào hoạt động từ quý III/2019. Trong quá trình đầu tư sản xuất ở Việt Nam, trực tiếp là Bắc Ninh, chúng tôi thường xuyên được tham dự những buổi tập huấn chính sách, đối thoại giữa cơ quan thuế và DN. Qua đó, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, tiết kiệm được thời gian, chi phí khi thực hiện các thủ tục liên quan đến thuế. Vì thiện chí này, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư và quyết tâm xây dựng DN lớn mạnh.          
 
Bài, ảnh: M. Huệ - T. Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật