Hưng Yên hoàn thành 64,1% dự toán thu ngân sách

(TCT Online) - Con số này vừa được Cục Thuế Hưng Yên cho biết sau khi số thu ngân sách trong tháng thứ 7 của năm 2019 đạt 1.311 tỷ đồng, cao hơn mức bình quân 6 tháng đầu năm (hơn 800 tỷ đồng/tháng). Kết quả này giúp số thu 7 tháng của Hưng Yên đạt 64,1% dự toán tỉnh giao và 66,1% dự toán pháp lệnh.

Cụ thể, báo cáo mới nhất từ Cục Thuế Hưng Yên cho thấy, tính đến hết tháng 7/2019, tổng thu nội địa trên địa bàn đạt 6.131 tỷ động, bằng 66,1,% dự toán, tăng 29,8% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực DNNN trung ương đạt 59,9% dự toán, tăng 24,8% so với cùng kỳ. Tương tự, khu vực DNNN địa phương đạt 71,3%, tăng 30,8%; thuế TNCN đạt 65,4%, tăng 17,8%; thu tiền sử dụng đạt 112,5%, tăng 79,9%; lệ phí trước bạ 63,5%, tăng 28,4%; thu khác ngân sách đạt 64,8% và thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tài nguyên nước đạt 138,4%... Đây là những khoản thu đã giúp Hưng Yên có kết quả thu đạt khá ở 7 tháng đầu năm.

Mặc dù vậy, theo đánh giá của Cục Thuế Hưng Yên, bên cạnh những kết quả đạt được thì việc triển khai công tác thuế vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là ở khu vực ngoài quốc doanh, khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài, khi tốc độ tăng thu chậm hơn so với dự báo. Bên cạnh đó, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và dịch tả lợn châu Phi cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thu ngân sách trên địa bàn. Điều này được thể hiện rõ khi số nộp ngân sách của một số DN sản xuất thức ăn chăn nuôi thời gian qua sụt giảm (dự kiến cả năm 2019 sẽ giảm trên 50 tỷ đồng so với dự toán). Không chỉ có vậy, những DN trọng điểm khác như Chi nhánh Công ty CP Acecook Việt Nam tại Hưng Yên, Công ty TNHH Mitsuba Việt Nam, Công ty TNHH Keihin Việt Nam, Công ty TNHH Musashi Auto Parts Việt Nam... cũng có số nộp giảm.

Tương tự, số thu của khu vực ngoài quốc doanh cũng chưa đạt như kỳ vọng, dù đã tăng 27,4% so với cùng kỳ, song cũng chỉ đạt 52,7% dự toán. Nguyên nhân là do số nộp của các DN thuộc Tập đoàn Hoà Phát không đạt như dự kiến; số nộp của một số DN lớn như Công ty CP Tập đoàn Ecopark, Công ty CP Kim Tín, Công ty TNHH T&T, Công ty CP ĐTPT công nghệ rượu – bia - nước giải khát Hà Nội giảm mạnh. Đấy là chưa kể đến những đơn vị gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, dẫn đến nợ thuế ở 6 tháng đầu năm như Công ty CP dầu thực vật Quang Minh nợ 260,3tỷ đồng; Công ty TNHH sản xuất vôi Bình Minh nợ 121tỷ đồng; Công ty TNHH sản xuất vôi Hưng Yên nợ 20 tỷ đồng; Công ty CP Tập đoàn Thành Long nợ 42,5 tỷ đồng; Công ty TNHH thép Thành Long nợ 12,4 tỷ đồng.

Từ thực tế trên, để bù đắp những khoản hụt thu, đại diện Cục Thuế Hưng Yên cho biết, ngoài việc kiểm soát chặt chẽ nguồn thu, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu, tích cực thu hồi nợ đọng và khai thác nguồn thu còn tiềm năng, thì những tháng còn lại của năm, cơ quan thuế sẽ chỉ đạo các đơn vị triển khai hiệu quả các chính sách thuế, phí và lệ phí. Đồng thời, tập trung thanh, kiểm tra đối với các DN có nhiều dấu hiệu rủi ro cao như các DN hoàn thuế, có hoạt động giao dịch liên kết, DN lỗ có dấu hiệu chuyển giá, DN có ưu đãi, miễn giảm thuế. Cùng với đó, cơ quan thuế sẽ tập trung rà soát lại các DN nợ đọng tiền thuế, số tiền, thời gian, nguyên nhân nợ để phân loại đúng các khoản nợ thuế, đối tượng nợ thuế, từ đó áp dụng đồng bộ các biện pháp thu hồi nợ thuế phù hợp, góp phần tăng thu ngân sách.

Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật