Cục Thuế Thái Bình phấn đấu thu vượt 16% dự toán

(TCT - Online) - Mục tiêu này vừa được lãnh đạo Cục Thuế Thái Bình đưa ra sau những kết quả đạt được ở 7 tháng đầu năm. Theo đó, dự kiến tổng thu ngân sách cả năm 2019 sẽ đạt khoảng 7.315 tỷ đồng, vượt 15,9% dự toán và tăng 3,8% so với năm 2018. 

Báo cáo từ Cục Thuế Thái Bình cho biết, tính đến hết tháng 7, tổng thu nội địa trên địa bàn ước đạt 3.904 tỷ đồng, bằng61,9% dự toán và tăng 28,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, hầu hết các khoản thu lớn đều đạt khá so với dự toán, như: thu từ DNNN trung ương đạt 74,7%; DNNN địa phương 57,9%; DN có vốn đầu từ nước ngoài 91,1%; ngoài quốc doanh 57%; TNCN 75,6%; lệ phí trước bạ 65,9%; thu tiền cho thuê đất, thuê mặt nước 72,5%; thu tiền sử dụng đất 106,3%; thu tiền cấp quyền khai thác tài nguyên khoáng sản 138,8% và thu khác 139,9%.

Theo phân tích của Cục Thuế , tiến độ thu ngân sách hiện nay khá khả quan, nhất là khi tình hình sản xuất kinh doanh của các DN trên địa bàn có nhiều khởi sắc. Điều này có thể thấy rõ qua việc tăng thu từ khu vực DNNN trung ương, khi tính riêng 7 tháng đầu năm, khu vực này đã tăng thu 33% so với cùng kỳ, trong đó dự án nhiệt điện 1 (Công ty nhiệt điện Thái Bình - Chi nhánh Tập đoàn điện lực Việt Nam) nộp tăng 44 tỷ đồng. Bên cạnh đó, số nộp của DNNN địa phương cũng có mức tăng khá, nên phần nào bù đắp được số giảm thu của Công ty hóa chất mỏ Thái Bình - Micco (Nhà máy Amon Nitrat).

Cùng lúc, số thu từ các DN ngoài quốc doanh ghi nhận diễn biến tích cực, như: Công ty CP Tập đoàn Hương Sen nộp 218 tỷ đồng, tăng 11 tỷ; Công ty CP sản xuất hàng thể thao và Công ty TNHH MXP (2 DN cùng chủ sở hữu) nộp 114 tỷ đồng, tăng 86 tỷ; Công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh (nhà đầu tư xây dựng dự án đường Thái Hà) nộp 18,2 tỷ đồng thuế GTGT vãng lai, tăng 17,9 tỷ đồng; Công ty TNHH vận tải thủy bộ Hải Hà nộp 489 tỷ đồng, tăng 143 tỷ đồng; 3 DN đầu mối xăng dầu (Công ty TNHH MTV xăng dầu Thái Bình, Công ty CP xăng dầu dầu khí Thái Bình, TổngCông ty thương mại kỹ thuật và đầu tư) nộp 137 tỷ đồng, tăng 23 tỷ đồng so với cùng kỳ.

Ngoài các khoản thu từ sản xuất kinh doanh, báo cáo của Cục Thuế Thái Bình còn cho biết, số thu từ tiền sử dụng đất trong 7 tháng đạt trên 1.000 tỷ đồng, bằng 106% dự toán, tăng 95% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do các địa phương đã được phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và tổ chức đấu giá đất thành công, từ đó tạo nguồn nộp tăng cao. Hơn nữa, một số dự án nhà ở lớn đã phát sinh nộp tiền sử dụng đất như dự án khu dân cư xã Quỳnh Hải (huyện Quỳnh Phụ) của Công ty CP Tập đoàn Đông Đô nộp 41,4 tỷ đồng; dự án khu dân cư xã Tây Giang (huyện Tiền Hải) nộp 75,5 tỷ đồng, nên đã góp phần tăng thu cho Thái Bình.

Với tiến độ thu tích cực, Cục Thuế Thái Bình dự kiến tổng thu ngân sách cả năm 2019 trên địa bàn sẽ đạt khoảng 7.315 tỷ đồng, bằng 115,9% dự toán, tăng 3,8% so với năm 2018. Tuy nhiên, để đạt được kỳ vọng này, ngành thuế đã và đang đưa ra hàng loạt những giải pháp để thực hiện có hiệu quả việc khai thác nguồn thu. Theo đó, ngoài việc thường xuyên nắm tình hình sản xuất kinh doanh và biến động thị trường, cơ quan thuế sẽ tăng cường đôn đốc các DN có số thu lớn để đảm bảo nộp sát số thuế phát sinh. Cục Thuế sẽ chủ động phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trongcông tác thu; phối hợp với cơ quan tài chính, kho bạc nhà nước các cấp thu thuế các công trình xây dựng cơ bản bằng nguồn vốn ngân sách; phối hợp với các ngân hàng, các chủ đầu tư để thu thuế công trình xây dựng cơ bản thuộc nguốn vốn khác; phối hợp với Sở Giao thông vận tải để chống thất thu thuế đối với các phương tiện vận tải, cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết các vướng mắc liên quan đến các khoản thu từ đất.

Mặt khác, cơ quan thuế sẽ đẩy mạnh đôn đốc thu nợ; tiếp tục phối hợp với Công an tỉnh truy tìm các chủ DN còn nợ thuế đã bỏ địachỉ kinh doanh để yêu cầu nộp vào ngân sách.Ngoài ra, cơ quan thuế còn tăng cường công tác kiểm tra, thanh tratại trụ sở người nộp thuế, đặc biệt thanh tra, kiểm tra chống chuyển giá đối với các DN có vốn đầu tư nước ngoài, DN xây dựng cơ bản. Đồng thời, phân tích báo cáo tài chính, quyết toán thuế của DN để đưa những DNcó nghi vấn vào diện thanh tra, kiểm tra thuế.

Minh Đức

 

Gửi bình luận


Mã bảo mật