Bình Định: số thu tăng mạnh ở quý khởi đầu

(TCT online) - Báo cáo từ Cục Thuế Bình Định cho biết, tính đến hết quý I/2019, tổng thu nội địa trên địa bàn đạt 2.511,4 tỷ đồng, bằng 155,7% dự toán quý, 36,9% dự toán năm và tăng 52,9% so với cùng kỳ. Trong đó, có 8/15 khoản thu đạt trên 25% dự toán là thu xổ số kiến thiết (39,6%), thu phí và lệ phí (31,5%), tiền cấp quyền khai thác khoáng sản (30%), lệ phí trước bạ (29,8%), DNNN địa phương (27,9%), thu khác ngân sách (27,2%), thu từ tiền thuê đất (26,5%), thuế TNCN (25%)...

Những con số trên cho thấy, công tác thu ngân sách ở quý I/2019 của Bình Định tương đối thuận lợi. Lý giải về điều này, ông Nguyễn Công Thành- Cục trưởng Cục Thuế Bình Định cho biết, ngay từ đầu năm cơ quan thuế đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp tăng thu, trong đó nổi bật là khai thác nguồn thu và chống thất thu ngân sách. Theo đó, đối với công tác thu nợ, Cục Thuế đã chỉ đạo các Chi cục Thuế giao chỉ tiêu thu nợ đến từng đội, từng công chức nhằm thực hiện các biện pháp đôn đốc và cưỡng chế thu hồi nợ, nhờ đó đã cưỡng chế được 38 DN có số thuế nợ 17,1 tỷ đồng. Với công tác thanh tra, kiểm tra thuế, thì bên cạnh việc phân tích rủi ro, chọn lựa có trọng tâm, trọng điểm, cơ quan thuế đã tập trung vào các DN, các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh có khả năng thất thu thuế lớn để qua đó đã phát hiện, xử lý và phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất kinh doanh, gian lận thương mại, gian lận trong kê khai thuế, trốn thuế. Cùng các biện pháp này, cơ quan thuế cũng đã tăng cường quản lý thu thuế đối với hoạt động lưu trú, kinh doanh vận tải và hoạt động xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân... Vì thế, số thu ngân sách trên địa bàn quý I đã gia tăng đáng kể.

 

Mặc dù vậy, ông Thành cũng thừa nhận, bên cạnh một số khoản thu đạt cao, vẫn còn 7 khoản thu đạt dưới 25% so dự toán, trong đó đáng lưu ý là thu ngoài quốc doanh (21,3%), thuế bảo vệ môi trường (18,6%), thu từ DNNN trung ương (18,8%), thu từ DN có vốn đầu tư nước ngoài (18,8%). Nguyên nhân của tình trạng này là do, sau kỳ nghỉ tết nguyên đán đến nay các đơn vị sản xuất kinh doanh mới bắt đầu trở lại, nên sản lượng đạt thấp. Cạnh đó, giá trị sản xuất của một số ngành giảm so với cùng kỳ như: điện, sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, đồ uống (bia); sản phẩm tiêu thụ chậm, giá bán có sự cạnh tranh và thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, hàng tồn kho lớn..., khiến cho số thuế nộp của một số DN giảm so cùng kỳ. Trong số đó có thể kể đến là Công ty thủy điện An Khê Ka Nak, số thu của đơn vị này giảm 6,1 tỷ đồng; Công ty CP thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh giảm 3 tỷ đồng; Công ty CP đường Bình Định giảm 2,9 tỷ đồng, Công ty TNHH giám định Trung Quốc giảm 2,5 tỷ đồng, Công ty CP Gamota và Công ty CP Appota giảm 4,4 tỷ đồng so cùng kỳ. Không những thế, số thu của một số DN ngoài quốc doanh cũng giảm so với cùng kỳ là: Công ty dược TTBYT Bình Định giảm gần 20 tỷ đồng, Công ty TNHH ĐT&XD Kim Cúc giảm 9 tỷ đồng, Công ty CP KS Biotan giảm 5,4 tỷ đồng, Công ty CP thủy điện Trà Xom giảm 4,3 tỷ đồng, Chi nhánh công ty CP Bia SG-MT tại Quy Nhơn giảm 4,1 tỷ đồng. Ngoài ra, mặc dù thuế bảo vệ môi trường tăng 13,7% so với cùng kỳ, nhưng số thu này trong tháng 01/2019 là số phát sinh tháng 12/2018 (chưa áp dụng mức thu mới), nên số thu trong 3 tháng đạt thấp, chưa đảm bảo tỷ lệ dự toán giao.

“Dẫu vậy, đây vẫn là quý khởi đầu tương đối thuận lợi để ngành thuế lấy đó làm động lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN cả năm 2019” - ông Thành bày tỏ và cho biết, hiện cơ quan thuế Bình Định đang đặt mục tiêu tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp để phấn đấu 6 tháng đầu năm thu ngân sách tối thiểu đạt 50% dự toán năm (không tính TSDĐ) và coi đó là động lực để tiến tới hoàn thành vượt mức dự toán giao năm 2019 là 6.805 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu này, thời gian tới, ngoài việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của Chính phủ tại Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán NSNN năm 2019, cơ quan thuế sẽ chủ động rà soát và quản lý hiệu quả các nguồn thu để kịp thời huy động vào ngân sách, như thường xuyên giám sát chặt chẽ hồ sơ khai thuế hàng tháng, quý; tăng cường công tác thanh kiểm tra, chống thất thu, thu hồi nợ đọng thuế và đẩy mạnh cải cách hành chính, hỗ trợ DN duy trì và mở rộng sản xuất kinh doanh, từ đó tạo nguồn thu ổn định và bền vững cho NSNN địa phương. Đồng thời, tham mưu đề xuất trình UBND tỉnh thành lập các đoàn công tác liên ngành chống thất thu NSNN ở các lĩnh vực: kinh doanh xăng dầu, vận tải, khai thác tài nguyên khoáng sản và đôn đốc xử lý nợ thuế trên địa bàn; đẩy mạnh công tác giám sát kê khai thuế hàng tháng, quý; tập trung kiểm tra các tờ khai có sự mâu thuẫn, những lĩnh vực kinh doanh còn tiềm ẩn thất thu thuế để phân tích, đánh giá và yêu cầu DN điều chỉnh kê khai, nộp sát với thực tế phát sinh.

Ngoài ra, cơ quan thuế sẽ phối hợp với các sở, ban ngành để tăng cường quản lý thuế tài nguyên, xử lý nghiêm các chủ phương tiện không chấp hành nghĩa vụ kê khai nộp thuế, cũng như các cơ sở kinh doanh lưu trú trên địa bàn. Chỉ đạo các Chi cục Thuế thực hiện đồng bộ, hiệu quả biện pháp quản lý thu thuế đối với hoạt động xây dựng cơ bản nhà ở tư nhân, đặc biệt là 8 Chi cục Thuế chưa thực hiện.Tiếp tục rà soát đưa các hộ phát sinh, hộ vượt ngưỡng doanh thu 100 triệu đồng/năm vào diện lập bộ thu thuế. Trong quý II và III/2019, Cục Thuế cũng sẽ tổ chức kiểm tra kết quả điều chỉnh thuế và quản lý hộ kinh doanh tại Chi cục Thuế và triển khai điều tra, khảo sát chéo doanh thu, mức thuế khoán với một số ngành nghề kinh doanh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; tập trung phân tích rủi ro, xây dựng kế hoạch, phương pháp cụ thể trước khi tiến hành thanh tra, kiểm tra tại đơn vị để đạt hiệu quả cao nhất.

Minh Đức

Gửi bình luận


Mã bảo mật