Chi cục Thuế Thanh Xuân: hướng dẫn 500 doanh nghiệp thực hiện quyết toán thuế

(TCT online) Triển khai “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế (NNT) thực hiện quyết toán thuế (QTT) năm 2018”, ngày 18/3/2019, Chi cục Thuế quận Thanh Xuân kết hợp với Phòng Tuyên truyền hỗ trợ NNT, Cục Thuế TP Hà Nội tổ chức hội nghị tập huấn QTT năm 2018 cho hơn 500 DN trên địa bàn quản lý.
 
Khai mạc hội nghị, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Thanh Xuân - Trần Thị Thanh Mai nêu rõ, theo quy định của luật quản lý thuế, khi kết thúc quý I, các doanh nghiệp, tổ chức, NNT báo cáo và gửi đến cơ quan thuế hồ sơ QTT TNDN, TNCN, báo cáo tài chính của năm trước. Để giúp NNT thực hiện đúng quy định chính sách pháp luật thuế, Chi cục đã và đang tuyên truyền, hỗ trợ giúp đỡ NNT trong công tác kê khai QTT TNCN, TNDN năm 2018 theo các số điện thoại đã được công khai và trực tiếp tại cơ quan thuế. Đặc biệt, Chi cục tổ chức tập huấn phổ biến, hướng dẫn chính sách thuế mới cũng như một số lưu ý khi thực hiện QTT năm 2018; quy định về hóa đơn điện tử cho các DN đã đăng ký. Phó Chi cục trưởng cũng đề nghị các DN tập trung, lắng nghe để thực hiện tốt QTT năm 2018; đồng thời cũng yêu cầu các DN sớm gửi hồ sơ QTT, tránh để đến ngày cuối tháng 3 sẽ dẫn đến tình trạng ùn tắc và nghẽn mạng.
 
Tại hội nghị, giảng viên của cơ quan thuế phổ biến hướng dẫn các văn bản chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2019; nêu một số lưu ý khi thực hiện QTT năm 2018 cũng như một số tình huống những vướng mắc về thuế TNDN, TNCN và hướng dẫn hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Các giảng viên cũng đề nghị các tổ chức, DN giải thích, hướng dẫn cho người lao động về đối tượng phải QTT TNCN; một số tình huống vướng mắc khi kê khai, nộp thuế qua mạng; nhấn mạnh nhiệm vụ, quyền hạn của cơ quan quản lý thuế các cấp và các cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc quản lý hóa đơn; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của NNT trong việc quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử.  
 
Trong phần thảo luận, các DN cũng đưa ra hàng chục câu hỏi, vướng mắc liên quan đến chính sách thuế trong quá trình thực hiện. Ngay tại hội nghị, cơ quan thuế đã hướng dẫn, trả lời thỏa đáng những vướng mắc này, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để các DN tập trung cho sản xuất kinh doanh và chấp hành tốt nghĩa vụ nộp thuế, nhất là trong kỳ QTT TNCN và TNDN năm 2018./.
Danh Ngọc            

Gửi bình luận


Mã bảo mật