Cục Thuế Phú Thọ thu ngân sách đạt 63,2% dự toán

(TCT online) - 7 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đạt 3.458 tỷ đồng, bằng 57,4% dự toán và bằng 101,4% so với cùng kỳ năm trước. Nếu trừ tiền sử dụng đất, số thu ngân sách do Cục Thuế thực hiện được 2.898 tỷ đồng, bằng 55,7% dự toán và bằng 103,5% so với cùng kỳ. Ước 8 tháng thu đạt 3.668 tỷ đồng, bằng 63,2% dự toán.
 
 
Cục trưởng Cục Thuế Phú Thọ Hoàng Văn Đài cho biết, toàn tỉnh có 10/15 chỉ tiêu thu ngân sách đạt cao hơn cùng kỳ, là: thu từ DNNN trung ương, thuế TNCN, thuế bảo vệ môi trường, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thu từ xổ số, thu cấp quyền khai thác khoáng sản, lệ phí trước bạ, phí, lệ phí, thu khác ngân sách, thu cố định tại xã. Một số địa bàn có kết quả thu ngân sách đạt khá so với dự toán là Yên Lập 72,4%, Thanh Ba 76,1%, Phú Thọ 76,5%, Tân Sơn 81,1%, Cẩm Khê 107,5%, Phù Ninh 70%.
 
Phân tích rõ hơn về những nguyên nhân tác động đến số thu ngân sách, ông Đài cho hay, trong những tháng đầu năm, công tác thu phải đối mặt với nhiều khó khăn do các DN khai khoáng, chế biến chế tạo, hóa chất, cao su, dệt may là những ngành hàng chủ lực trên địa bàn tỉnh đều gặp khó khăn, chỉ số hàng tồn kho tăng cao. Thêm vào đó, công tác giải ngân thanh toán vốn đầu tư còn hạn chế đã ảnh hưởng đến nhiệm vụ thu. Trước tình hình đó, cơ quan thuế các cấp đã tập trung mọi nguồn lực để thực hiện tốt công tác đôn đốc thu hồi nợ đọng và chống thất thu ngân sách. Theo đó, ngành thuế tham mưu với UBND các cấp kiện toàn Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách; xây dựng kế hoạch và giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, các cơ quan cũng như hoàn thiện cơ chế phối hợp để thực hiện nhiệm vụ chống thất thu NSNN.
 
Về phía ngành thuế, cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ thực hiện tốt các chính sách thuế mới, đã đẩy mạnh thanh, kiểm tra, giám sát việc kê khai nộp thuế để quản lý kịp thời các nguồn thu phát sinh trên địa bàn. Nhờ đó trong 7 tháng đầu năm, cơ quan thuế đã thanh, kiểm tra được 268 đơn vị. Qua thanh, kiểm tra đã truy thu, phạt và thu hồi vào NSNN 23,5 tỷ đồng, giảm khấu trừ 2,3 tỷ đồng, điều chỉnh giảm lỗ 97,8 tỷ đồng. Cũng trong khoảng thời gian này, ngành thuế đã ban hành 521 quyết định cưỡng chế nợ thuế, trong đó cưỡng chế tài khoản là 391 quyết định; cưỡng chế bằng hóa đơn 130 quyết định; thực hiện công khai thông tin người nợ thuế trên phương tiện thông tin đại chúng đối với 268 lượt DN có số nợ lớn; kiến nghị thu hồi giấy phép kinh doanh đối với 39 trường hợp. 
 
Đặc biệt trong những tháng đầu năm, Cục Thuế Phú Thọ đã đẩy mạnh việc triển khai các chuyên đề chống thất thu. Theo đó đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản (XDCB), Cục Thuế đã triển khai Kế hoạch số 1294/KH-CT chỉ đạo các đơn vị trong toàn ngành tăng cường phối hợp với kho bạc các cấp và ban quản lý dự án thực hiện quản lý thuế XDCB bằng nguồn vốn NSNN và XDCB nhà ở tư nhân. Tính đến 30/6/2018, đã có 13/13 chi cục thuế báo cáo UBND cùng cấp ban hành quy chế, văn bản chỉ đạo các cơ quan có liên quan phối hợp với ngành thuế để quản lý thuế XDCB nhà ở tư nhân trước khi cấp giấy phép xây dựng. Có 4/13 huyện đã có số thu về XDCB tư nhân với 938 hộ đã thu được thuế, tăng 5,3% so với cùng kỳ và tổng số thuế thu được là 4.928 triệu đồng, tăng 19,7% so với cùng kỳ. 
 
Đối với hộ kinh doanh, trong 7 tháng đầu năm đã thực hiện điều tra 19.943 hộ có doanh thu trên 100 triệu đồng/năm. Sau điều tra đã đưa thêm 774 hộ vào diện quản lý thu thuế tháng, tăng 15% so với số thuế lập bộ dự kiến, tăng 1.366 triệu đồng/năm. Ngoài ra, để quản lý tốt hoạt động khai thác khoáng sản, cơ quan thuế đã phối hợp với Sở Tài nguyên môi trường đối chiếu sản lượng tài nguyên thực tế khai thác, từ đó giảm thiểu rủi ro trong quản lý thuế.
 
Cục trưởng Hoàng Văn Đài nhấn mạnh, trong những tháng còn lại của năm, Cục Thuế sẽ tham mưu cho UBND tỉnh yêu cầu tiếp tục duy trì và kiện toàn Ban chỉ đạo chống thất thu và đôn đốc thu nộp ngân sách, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế kiểm soát các nguồn thu phát sinh, thực hiện tốt quy chế phối hợp cung cấp thông tin đối với hoạt động XDCB, hoạt động kinh doanh cát sỏi, bến bãi để tăng cường chống thất thu và gian lận thương mại n
Bài & ảnh: Trung Bảo

Gửi bình luận


Mã bảo mật