Cộng đồng Kế toán Việt Nam: chia sẻ thông tin về thuế, kế toán và kiểm toán

(TCT online) - Cộng đồng Kế toán Việt Nam (CĐKTVN) hiện đã thu hút hơn 235.000 thành viên trên cả nước tham gia và đang chuẩn bị Gala mừng kỷ niệm 5 năm thành lập (28/6/2013 - 28/6/2018) vào đầu tháng 7 này tại 3 địa điểm: Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí Thuế đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thức, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH BCTC (Đại lý thuế BCTC), Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán Đông Nam Á, và là quản trị viên (Admin) sáng lập CĐKTVN.
 
Trước hết, xin ông giới thiệu sơ nét về sự ra đời của CĐKTVN và kết quả sau 5 năm hoạt động? 
 
Cách đây hơn 5 năm, chúng tôi nhận thấy kênh mạng xã hội facebook được rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những anh chị em làm nghề kế toán, thuế, kiểm toán…  sử dụng để trao đổi. Vì thế, tôi cùng với hai người bạn giàu kinh nghiệm trong ngành là anh Lê Minh Trí (Giám đốc Tài chính) và anh Võ Tấn Mẫn (Kế toán trưởng) quyết định thành lập một group, ban đầu mang tên là Hội Kế toán Việt Nam vào ngày 28/6/2013 để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, định hướng, giúp các bạn làm nghề thực thi đúng chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực kế toán, thuế, kiểm toán. Qua đó, chúng tôi nghĩ chính bản thân mình cũng được trau dồi thêm các kiến thức, học hỏi rất nhiều điều bổ ích qua sự tương tác lẫn nhau. Sau hơn 1 năm đi vào vận hành, chúng tôi đã quyết định đổi tên thành CĐKTVN cho gần gũi hơn với các thành viên khi tham gia sinh hoạt chuyên môn. 
 
Sau 5 năm hoạt động, CĐKTVN đã thu hút hơn 235.000 thành viên trên cả nước tham gia, điều đó minh chứng cho sự lớn mạnh cũng như sự cần thiết chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên môn, giúp đỡ và định hướng trong hoạt động nghề nghiệp, giúp các thành viên cùng nỗ lực vươn lên, cùng hội nhập phát triển như sologan mà chúng tôi đã chọn, đó là: “Chia sẻ để hoàn thiện”. Ngoài việc tư vấn, giải đáp, chia sẻ về chính sách thuế, kế toán, kiểm toán… trực tuyến trên môi trường online; hằng năm, chúng tôi thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ (offline) về tư vấn thuế, tổ chức gala sinh nhật cho thành viên ở TP Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Qua mỗi sự kiện thường niên như vậy, ở mỗi đầu cầu Bắc - Trung - Nam đã có hàng trăm thành viên tham dự, nên tính giao lưu, kết nối và trao đổi chuyên môn rất hiệu quả. Đặc biệt năm nay, để chào mừng sự kiện Gala sinh nhật CĐKTVN tròn 5 tuổi, vừa qua Ban quản trị đã tổ chức thành công ngoài mong đợi các hội nghị về chủ đề: “Sổ sách, chứng từ và các vấn đề chuyên sâu về thuế nhằm phục vụ tốt nhất khi cơ quan thuế xuống DN thanh tra, kiểm tra” tại TP Hà Nội, TP Đà Nẵng và TP HCM.
 
 
Có thể nói, thành công thì nhiều, nhưng bên cạnh đó chúng tôi cũng rất trăn trở vì nhu cầu được tư vấn, định hướng để làm đúng theo chính sách, pháp luật nhà nước của các thành viên rất lớn, nhưng đội ngũ Admin của CĐKTVN còn mỏng, nên trong thời gian tới chắc chắn sẽ phải bổ sung thêm nhiều vị trí để đáp ứng nhu cầu đa dạng thông tin và tính kịp thời cho thành viên. Với đội ngũ Ban quản trị và Ban điều hành nhiều kinh nghiệm và yêu nghề, chúng tôi tin chắc rằng CĐKTVN sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.
 
Trong quá trình hoạt động CĐKTVN đã gặp những thuận lợi hay khó khăn gì? Để trở thành thành viên của CĐKTVN có cần tiêu chí hay điều kiện gì không, thưa ông?
 
Những người tham gia làm thành viên CĐKTVN rất nhiều thành phần, nhưng chủ yếu là những người đang làm kế toán, kiểm toán, thuế, tài chính, phần mềm, chữ ký số, hóa đơn điện tử… và một số đối tượng khác có liên quan. Các thành viên tham gia là hoàn toàn tự nguyện, miễn sao khi tham gia thì buộc phải tuân thủ nội quy rất chặt chẽ của CĐKTVN đề ra. Khi tham gia, các thành viên CĐKTVN sẽ có điều kiện chia sẻ kiến thức để hoàn thiện bản thân mình, giúp thành viên khác hoàn thành tốt công việc, cũng như giao lưu kết nối, mở rộng quan hệ, tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho chính mình.
Cộng đồng kế toán Việt Nam tuyển nhân sự
“Trong thời gian tới, CĐKTVN sẽ tuyển thêm nhiều bạn trẻ có kiến thức và năng động vào Ban điều hành CĐKTVN nhằm đẩy mạnh hoạt động tư vấn, chia sẻ kiến thức, định hướng cho các thành viên ở các tỉnh thành khác nữa trên cả nước. Trước mắt, chúng tôi sẽ tổ chức offline tại TP Vinh (Nghệ An), TP Hải Phòng và TP Cần Thơ”. 
Ông Nguyễn Văn Thức (Admin sáng lập Cộng đồng Kế toán Việt Nam)
 
Như câu sologan mà chúng tôi chọn là “Chia sẻ để hoàn thiện”, CĐKTVN hoạt động với mục đích chia sẻ kiến thức, định hướng, hỗ trợ thành viên làm việc tuân thủ theo đúng chính sách, pháp luật nhà nước. Thuận lợi của chúng tôi trong quá trình hoạt động là có nhiều những con người có năng lực chuyên môn, giàu kinh nghiệm và rất yêu nghề, nên được các thành viên tin tưởng ủng hộ khi tổ chức hoạt động. Bên cạnh đó, khi thấy CĐKTVN hoạt động hiệu quả, số lượng thành viên lớn và đa dạng, thì các DN và cá nhân đồng hành tài trợ, giúp đỡ nhiệt tình trong quá trình hình thành và phát triển. Tuy nhiên, chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn vì đây hoạt động phi lợi nhuận, nên để tổ chức thành công các sự kiện tại nhiều TP, thì việc vận động các admin, các bạn trẻ cùng phối hợp tổ chức là vấn đề luôn làm đau đầu Ban quản trị.
 
Được biết, CĐKTVN đang chuẩn bị Gala mừng kỷ niệm 5 năm thành lập tại cả 3 miền Bắc - Trung - Nam, vậy ông có thể giới thiệu một số hoạt động này?
 
Nhân dịp CĐKTVN tròn 5 tuổi (28/6/2013 - 28/6/2018), chúng tôi quyết định tổ chức Gala mừng sinh nhật tại 3 địa điểm: Hà Nội ngày 1/7, Đà Nẵng ngày 8/7 và TP HCM ngày 14/7 tới đây. Tại đó, chúng tôi tổ chức các hoạt động: tư vấn thuế cho thành viên tham gia 2 tiếng đồng hồ trước khi buổi tiệc khai mạc; giao lưu giữa các thành viên, nhà tài trợ, khách mời; nghi thức chào mừng Gala; giao lưu văn nghệ và trò chơi, bốc thăm trúng thưởng.
 
 
CĐKTVN lâu nay chỉ hoạt động dưới hình thức trang mạng xã hội hoặc offline, vì sao đến lần Gala này mới chính thức ra mắt website, thưa ông? Để CĐKTVN tiếp tục phát triển mạnh hơn, hỗ trợ hiệu quả hơn cho các thành viên, ông có kiến nghị gì? 
 
Quá trình hoạt động, chúng tôi nhận thấy trang mạng xã hội facebook có rất nhiều hạn chế về lưu trữ, tìm kiếm các thông tin, do vậy Ban quản trị CĐKTVN đã đầu tư xây dựng website và thiết lập diễn đàn kế toán cho riêng mình từ năm 2016. Mọi thủ tục pháp lý đăng ký với Bộ Thông tin và Truyền thông đã được hoàn tất. Song, do có vài trục trặc nhỏ ở khâu thiết kế, cập nhật nội dung nên chúng tôi cần thêm một thời gian để hoàn thiện. Đến dịp Gala sinh nhật lần này, CĐKTVN sẽ chính thức công bố ra mắt diễn đàn kế toán riêng nhằm khắc phục những nhược điểm mà facebook không thể làm được.
 
Với mong muốn chia sẻ, hỗ trợ, định hướng, giúp đỡ các thành viên khi tham gia diễn đàn, chúng tôi rất mong muốn CĐKTVN sẽ là một kênh thông tin để Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế chia sẻ thường xuyên các văn bản pháp luật, các chính sách tài chính, chế độ kế toán, thuế…, tạo ra làm cầu nối trực tiếp tới DN và với các thành viên làm kế toán, kiểm toán, đại lý thuế trên cả nước.
 
Xin cảm ơn ông! 
Nguyên Phạm (thực hiện)

Gửi bình luận


Mã bảo mật