Hà Nội: thu ngân sách 6 tháng ước đạt 50,5% dự toán

(TCT online) - Tại buổi gặp mặt báo chí ngày 12/6, Phó Tổng cục trưởng kiêm Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Thế Mạnh cho biết, ước đến hết 30/6, tổng thu nội địa do Cục Thuế Hà Nội quản lý đạt 50,5% so với dự toán, trong đó có nhiều khoản thu sắc thuế tăng trưởng trên 20% so với cùng kỳ.
 
 
Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thế Mạnh, năm 2018 Cục Thuế được giao nhiệm vụ thu trên 220 nghìn tỷ đồng. Nếu trừ các ngày lễ và ngày nghỉ thì mỗi ngày Hà Nội phải thu gần 1.000 tỷ đồng. Để hoàn thành nhiệm vụ rất khó khăn này, ngay từ đầu năm Cục Thuế Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế chủ động triển khai và cụ thể hóa 6 nhiệm vụ trọng tâm, 2 khâu đột phá và 5 nhóm giải pháp. Theo đó đối với công tác tuyên truyền chính sách pháp luật thuế, Cục Thuế đã phối hợp với các sở, ngành, quận huyện, các cơ quan TW chủ động tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế. Cơ quan thuế đã phối hợp với các hội, hiệp hội DN tổ chức đối thoại với các DN trên địa bàn. Đặc biệt trong tháng 3/2018, Cục Thuế đã tổ chức thành công “tháng đồng hành cùng NNT thực hiện quyết toán thuế năm 2017” tại cơ quan thuế các cấp. Qua đó đã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, giảm thời gian, chi chí cho DN, cá nhân, giúp DN yên tâm sản xuất kinh doanh và góp phần tăng thu ngân sách.   
 
Cùng với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển SXKD, năm 2018, Cục Thuế Hà Nội đã xác định thanh tra, kiểm tra và thu hồi nợ đọng thuế là 2 khâu mũi nhọn nhằm phòng ngừa xử lý kịp thời các sai phạm, góp phần chống thất thu và khai thác tăng thu cho NSNN. Theo đó trong những tháng đầu năm, cục thuế đã nghiên cứu, đổi mới phương pháp, ứng dụng mạnh mẽ  CNTT vào phân tích rủi ro, giúp giảm thời gian và nâng cao hiệu quả thanh kiểm tra tại các DN. Nhờ đó đến ngày 12/6, Cục Thuế đã hoàn thành 5.071 cuộc thanh tra, kiểm tra với tổng số truy thu, truy hoàn và phạt là 1.880 tỷ đồng, tăng cả số lượng và chất lượng so với cùng kỳ. Đối với công tác quản lý nợ và cưỡng chế thuế, cơ quan thuế các cấp đã triển khai quyết liệt các biện pháp thu nợ theo đúng quy định, trong đó tập trung vào các đối tượng có số nợ lớn, các khoản có khả năng thu. Tính đến hết 5 tháng đầu năm, Cục Thuế đã thu được 3.819 tỷ đồng tiền nợ thuế. Trong đó đã thực hiện cưỡng chế bằng hình thức trích tiền từ tài khoản đối với 5.562 đơn vị với số tiền nợ là 156 tỷ đồng; cưỡng chế hóa đơn đối với 2.513 đơn vị với số nợ là 898 tỷ đồng. Tính đến ngày 12/6, Cục Thuế đã thực hiện công khai 5 đợt đối với 690 DN, dự án nợ thuế-phí và tiền thuế đất với số tiền nợ thuế là 1.474 tỷ đồng. 
 
Bằng những giải pháp đó nên ước 6 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 50,5% dự toán, tăng 19,2% so với cùng kỳ, trong đó thu từ hoạt động SXKD tăng 21,3% so với cùng kỳ và là mức tăng khá nhất trong nhiều năm trở lại đây. (năm 2015 tăng 4%; năm 2016 tăng 1,3% và năm 2017 là 15,4%). Nếu xét theo từng khoản thu, sắc thuế thì thu ngoài quốc doanh có mức tăng trưởng khá nhất tăng 24,7% so với cùng kỳ, tiếp đó là khối DNNN TW và thuế TNCN đều đạt mức tăng trưởng 22,2% và khối DN FDI đạt mức tăng trưởng 10,2%.
 
Ông Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, tình hình kinh tế xã hội trong 6 tháng cuối năm còn những diễn biến khó lường có thể tác động trực tiếp vào kết quả thu ngân sách, song kết quả khả quan trong 6 tháng đầu năm chính là cơ sở vững chắc để hoàn thành và hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ quản lý thuế của cả năm 2018./.
Trung Kiên 
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật