Cục Thuế Lâm Đồng thu ngân sách 3 tháng đạt 29% dự toán

(TCT online) - Theo báo cáo của Cục Thuế Lâm Đồng, ước 3 tháng đầu năm, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 1.754 tỷ đồng, bằng 29% dự toán năm. Với kết quả này, Cục Thuế đặt mục tiêu trong 4 tháng đầu năm sẽ hoàn thành ít nhất 36% dự toán cả năm.
 
 
Tập trung hỗ trợ quyết toán thuế
 
Trưởng phòng Tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế (NNT) Cục Thuế Lâm Đồng Trần Công Đăng cho biết, để hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho DN phát triển, thực hiện tốt nghĩa vụ với ngân sách, từ ngày 12 đến 16/3, Cục Thuế đã tổ chức “Tuần lễ hỗ trợ quyết toán thuế năm 2017”. Theo đó, ngay từ đầu tháng 3, cơ quan thuế đã phối hợp với Đài truyền hình và Báo Lâm Đồng đăng tải nhiều bài viết về tuần lễ hỗ trợ quyết toán thuế. Tại trụ sở Cục Thuế và 12 Chi cục Thuế đều có băng rôn thông báo cho các DN, NNT biết, chủ động chấp hành nghĩa vụ. Trong “Tuần lễ hỗ trợ quyết toán thuế năm 2017” cơ quan thuế các cấp đã tổ chức 19 hội nghị đối thoại, tập huấn cho gần 1.800 DN, NNT tham dự. Nội dung của các cuộc tập huấn tập trung vào các vấn đề được DN quan tâm như giới thiệu hệ thống khai báo thuế trực tuyến (eTax) và nộp quyết toán thuế TNCN 2017 qua mạng; các nội dung mới liên quan đến thu tiền sử dụng đất, tiền thuế đất, thuê mặt nước. Ngoài ta trong 3 tháng đầu năm, Cục Thuế và các Chi cục Thuế đã trực tiếp hướng dẫn cho trên 500 lượt NNT, trả lời qua điện thoại cho trên 700 lượt và trả lời 36 trường hợp bằng văn bản liên quan đến các thủ tục hành chính và quyết toán thuế. 
 
Theo đánh giá của Cục Thuế Lâm Đồng, việc triển khai Tuần lễ hỗ trợ quyết toán thuế năm 2017 diễn ra nghiêm túc, góp phần tháo gỡ kịp thời khó khăn vướng mắc cho DN khi quyết toán thuế. Với số lượng 1.800 NNT tham dự tại các hội nghị và hàng trăm câu hỏi gửi đến ban tổ chức, đã thể hiện sự quan tâm của NNT đến chính sách pháp luật thuế. Bên cạnh đó, thông qua việc thẳng thắn trao đổi khó khăn, vướng mắc đã giúp cơ quan thuế và NNT xích lại gần nhau, cùng đồng hành trong thực hiện chính sách pháp luật thuế. 
 
Cùng với việc đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho DN, thì kinh tế của địa phương trong những tháng đầu năm đã có những bước tăng trưởng tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách. Trong đó, thu nội địa không kể dầu thô và tiền sử dụng đất ước thực hiện 3 tháng đạt 1353,8 tỷ đồng, bằng 28% dự toán, tăng 20% so với cùng kỳ. Trong đó, có nhiều khoản thu tăng trưởng khá như thu từ DNNN trung ương lũy kế 3 tháng đạt 29% dự toán; thu từ DNNN địa phương đạt 42% dự toán năm, tăng 87%; thu từ DN có vốn đầu tư nước ngoài đạt 35% dự toán, tăng 27%; thuế ngoài quốc doanh ước đạt trên 380 tỷ đồng, bằng 23% dự toán và tăng 7% so với cùng kỳ năm trước.
Trong 3 tháng đầu năm, Cục Thuế Lâm Đồng đã thực hiện 26 cuộc thanh, kiểm tra tại trụ sở DN qua đó truy thu, truy hoàn và xử phạt vi phạm hành chính là 912 triệu đồng, giảm lỗ 10.849 triệu đồng và giảm khấu trừ 167 triệu đồng. 
4 tháng phấn đấu thu tối thiểu 36% dự toán
 
Với kết quả thu ngân sách 3 tháng đầu năm có nhiều dấu hiệu khả quan, Cục Thuế Lâm Đồng đặt mục tiêu phấn đấu số thu 4 tháng đạt tối thiểu 36% dự toán, trong đó có nhiều khoản thu đạt trên 40% kế hoạch. Để thực hiện mục tiêu này, Cục Thuế phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường rà soát, xác định chính xác số DN, hộ kinh doanh đang hoạt động để đưa vào diện quản lý. Cơ quan thuế phấn đấu hoàn thành công tác thanh, kiểm tra theo đúng kế hoạch, tập trung vào các DN được hưởng ưu đãi miễn giảm thuế, DN có hoạt động liên kết, chuyển nhượng vốn; kiểm tra chặt chẽ những trường hợp khấu trừ, hoàn thuế, nhất là các trường hợp đã được hoàn thuế từ 3 - 5 kỳ trở lên, đồng thời đôn đốc tối thiểu 80% tiền thuế, tiền phạt qua thanh tra, kiểm tra vào NSNN. Bên cạnh đó, Cục Thuế Lâm Đồng đã yêu cầu các Chi cục Thuế chủ động rà soát, đánh giá để tham mưu, kiến nghị với UBND huyện, TP các giải pháp đôn đốc, thu nộp kịp thời những nguồn thu có tiềm năng, các lĩnh vực còn dư địa để huy động vào ngân sách.
 
Song song với tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tốt nguồn thu, Cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị nâng cao đạo đức, trách nhiệm của cán bộ, công chức; thắt chặt kỷ luật kỷ cương; chấp hành tốt quy chế giờ giấc của đơn vị. Đồng thời giải quyết hồ sơ đúng thời gian quy định, tổ chức theo dõi chặt chẽ tiến độ thu ngân sách từng khu vực, từng sắc thuế để có giải pháp điều hành kịp thời, đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu hàng tháng, hàng quý sát với thực tế phát sinh, tạo tiền đề hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cả năm 2018.
Trung Bảo

Trong 3 tháng đầu năm, Cục Thuế Lâm Đồng đã thực hiện 26 cuộc thanh, kiểm tra tại trụ sở DN qua đó truy thu, truy hoàn và xử phạt vi phạm hành chính là 912 triệu đồng, giảm lỗ 10.849 triệu đồng và giảm khấu trừ 167 triệu đồng. 

Gửi bình luận


Mã bảo mật