Cục Thuế Quảng Nam bồi dưỡng kỹ năng thanh tra, kiểm tra

(TCT online) - Nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản cần thiết về công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành cho đội ngũ công chức được giao nhiệm vụ, trong 3 ngày (từ 14 - 16/3/2018) Cục Thuế Quảng Nam tổ chức đợt tập huấn với hơn 160 công chức tham dự.
 
 
Tại đợt tập huấn lần này ban tổ chức sẽ phổ biến 7 chuyên đề, gồm: Phân tích hồ sơ khai thuế, báo cáo tài chính, nhận dạng dấu hiệu rủi ro phục vụ thanh tra, kiểm tra thuế; Dấu hiệu chuyển giá và giải pháp tiến hành theo Nghị định số 20/2017/NĐ-CP của Chính phủ và Thông tư số 41/2017/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết; Kỹ năng và kinh nghiệm trong công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành thuế cũng như các bước tiến hành thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế đối với từng loại hình DN, ngành nghề SXKD; Kiểm tra hồ sơ khai thuế tại trụ sở cơ quan thuế, những yêu cầu đối với công chức; Cập nhật dữ liệu, thông tin vào các phần mềm và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác kiểm tra; Một số nghiệp vụ chủ yếu trong công tác kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế; Cách thức lập biên bản khi thanh tra, kiểm tra thuế.
 
Phát biểu tại lớp tập huấn, Cục trưởng Ngô Bốn nhận định, là 1 trong 4 chức năng căn cơ nhất của công tác thuế hiện nay, lĩnh vực thanh tra, kiểm tra thuế có phạm vi điều chỉnh khá rộng, đối tượng rất da dạng trên mọi lĩnh vực của nền kinh tế, nên đòi hỏi đội ngũ công chức làm công tác thanh tra, kiểm tra không chỉ vững vàng về lập trường quan điểm, tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống mà còn phải giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp và phải có tư duy nắm bắt được bản chất hoạt động kinh tế trong từng lĩnh vực, ngành nghề SXKD. Do đó, mục tiêu cao nhất trong hoạt động đào tạo, tập huấn của ngành thuế là nhằm trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản cần thiết, đảm bảo cho đội ngũ công chức được giao nhiệm vụ thực hiện chức năng thanh tra, kiểm tra thuế hoàn thành tốt nhiệm vụ, để người nộp thuế “tâm phục, khẩu phục”.
 
Được biết, trong năm 2017, Cục Thuế Quảng Nam đã hoàn thành 76 cuộc thanh tra thuế, đạt 101% chỉ tiêu được giao. Qua thanh tra Cục Thuế đã khai thác tăng thu cho NSNN 43,189 tỷ đồng, giảm lỗ 40,830 tỷ đồng, giảm khấu trừ 568 triệu đồng, bình quân 1 cuộc thanh tra truy thu 568 triệu đồng. Bên cạnh đó, đã có 33.395 hồ sơ thuế của DN được cơ quan thuế kiểm tra, với số thuế khai thác tăng thêm hơn 39 tỷ đồng. Đồng thời, qua công tác kiểm tra 1.020 DN (đạt 106% kế hoạch), Cục Thuế đã tăng thu cho NSNN hơn 66 tỷ đồng, giảm khấu trừ hơn 11 tỷ đồng và giảm lỗ 141 tỷ đồng. Riêng với 82 hồ sơ hoàn thuế được kiểm tra, cơ quan thuế đã điều chỉnh 10 hồ sơ, số thuế phát hiện không giải quyết hoàn 1,35 tỷ đồng; số thuế thu hồi 1,147 tỷ đồng. /.                                                                           
Bài & ảnh: Văn Dũng
 

Gửi bình luận


Mã bảo mật