Thanh Hoá: tập trung hỗ trợ DN quyết toán thuế đúng hạn

(TCT online) - Tính đến hết tháng 2, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đạt 1.533 tỷ đồng, bằng 11,7% dự toán với hầu hết các nguồn thu đều ghi nhận sự tăng trưởng.
 
 
Theo đánh giá của Cục Thuế Thanh Hóa, có được kết quả trên là do tình hình kinh tế địa phương tiếp tục ổn định và phát triển, các chỉ tiêu sản xuất công nghiệp, dịch vụ, huy động vốn đầu tư tăng cao so với cùng kỳ. Một số dự án lớn trên địa bàn được chủ đầu tư và nhà thầu tập trung nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công nên đã sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng, tạo động lực cho phát triển kinh tế và tăng nguồn thu cho ngân sách. Bên cạnh đó, các DN trọng điểm đã tập trung phát triển SXKD ngay từ đầu năm để có đóng góp lớn cho ngân sách. Điển hình như Công ty TNHH 1 thành viên thuốc lá Thanh Hóa, ước sản lượng tiêu thụ 2 tháng đạt 12,8% kế hoạch năm, nộp ngân sách trên 54,5 tỷ đồng, đạt 16,9% dự toán. Công ty Viễn thông quân đội ước doanh thu trên 264 tỷ đồng, nộp ngân sách trên 16,2 tỷ đồng, đạt 16,3% dự toán; Công ty cổ phần xi măng Bỉm Sơn, sản lượng tiêu thụ ước đạt 17,2% kế hoạch, bằng 179% so với cùng kỳ và đã nộp ngân sách 5.881 triệu đồng; Công ty cổ phần bia Thanh Hóa sản lượng tiêu thụ tăng 8,5%, đã nộp ngân sách trên 21,3 tỷ đồng… Nếu xét theo sắc thuế, hầu hết các khoản thu đều đạt và vượt dự toán. Đáng kể như khu vực ngoài quốc doanh, số thu đạt 20,9% dự toán và bằng 135% so với cùng kỳ; thuế TNCN ước đạt 26,6% dự toán; thu lệ phí trước bạ đạt 19% dự toán và bằng 135% so với cùng kỳ.  
 
Quan trọng hơn là tranh thủ những thuận lợi về kinh tế, Cục Thuế đã chỉ đạo các đơn vị tăng cường phối hợp với các ban ngành trên địa bàn đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, trọng tâm là rà soát, phân loại các khoản nợ chính xác đến thời điểm 31/12/2017; phối hợp với KBNN để thu nợ các DN có hoạt động xây dựng cơ bản bằng nguồn vồn NSNN khi thanh toán vốn cho chủ đầu tư. Lãnh đạo Cục Thuế đã chỉ đạo và giao chỉ tiêu nợ thuế năm 2018 đến từng phòng, chi cục thuế và từng cán bộ, đồng thời gắn với trách nhiệm và kết quả công tác thu nợ với bình xét thi đua, khen thưởng. Đặc biệt, cơ quan thuế đã phối hợp với Đài phát thanh - truyền hình Thanh Hóa và Báo Thanh Hóa đẩy mạnh công khai thông tin các tổ chức, cá nhân có số nợ từ 5 triệu đồng trở lên, qua đó đã giảm được số nợ cũ, đồng thời hạn chế được nợ mới phát sinh. Cùng lúc, cơ quan thuế đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra. Chỉ tính riêng trong tháng đầu năm đã kiểm tra tại cơ quan thuế 1.013 hồ sơ, với số thuế điều chỉnh tăng 294 triệu đồng. Kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế 3 DN với tổng số tiền truy thu, truy hoàn và phạt là 5.162 triệu đồng và giảm lỗ 22.085 triệu đồng. 
 
Phó Cục trưởng Cục Thuế Thanh Hóa Mai Đình Tú nhận định, để đảm bảo đúng tiến độ thu của quý I cũng như cả năm 2018, ngay trong tháng 3, Cục Thuế đặt mục tiêu thu ngân sách đạt tối thiểu 770 tỷ đồng, đồng thời yêu cầu cơ quan thuế các cấp rà soát, đánh giá lại kết quả thu ngân sách ở từng địa bàn, đơn vị và từng nguồn thu mới phát sinh để giao dự toán phấn đấu. Trước mắt, nhằm hỗ trợ kịp thời các DN thực hiện quyết toán thuế TNDN và TNCN năm 2017, đồng thời triển khai đối thoại với DN quý I năm 2018 về chính sách thuế và thủ tục hành chính, Cục Thuế đã ban hành kế hoạch hành động cụ thể: Theo đó từ ngày 19/3, Cục Thuế Thanh Hóa sẽ tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn quyết toán thuế năm 2017 cho các DN đang kê khai nộp thuế tại Văn phòng Cục Thuế. Tiếp đó 27 chi cục thuế các huyện, thị xã, TP sẽ đồng loạt triển khai hỗ trợ người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế, đảm bảo xong trước ngày 25/3. Trong thời gian này, việc hỗ trợ được thực hiện toàn diện có sự phối hợp của nhiều phòng chức năng trong cơ quan thuế. Ngoài việc duy trì bộ phận hỗ trợ như thường lệ, cơ quan thuế các cấp còn tăng cường thêm các bộ phận hỗ trợ về chính sách, kê khai thuế và hỗ trợ thực hiện các ứng dụng khai, nộp thuế qua mạng, qua đó đảm bảo phục vụ tốt nhất cho người dân và DN, góp phần hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách ngay từ quý đầu tiên của năm 2018.
Trung Kiên

Gửi bình luận


Mã bảo mật