Nữ cán bộ thuế có niềm đam mê với hoạt động phong trào

(TCT online) - 34 năm công tác trong ngành thuế thì có đến 26 năm chị tham gia hoạt động công đoàn, nữ công ở các vị trí, vai trò khác nhau nên sự nghiệp của chị, bên cạnh những thành tích được ghi nhận trong công tác chuyên môn, còn có rất nhiều bằng khen, giấy khen đối với hoạt động phong trào. Nhưng với chị, phần thưởng lớn nhất đó chính là, trong mọi hoàn cảnh, mọi lúc, mọi nơi, chị luôn nhận được sự tin yêu, chia sẻ, tình cảm gắn bó, thân thiện mà anh chị em đồng nghiệp dành cho. Đó cũng chính là chút đặc ân mà chỉ những người làm công tác đoàn thể mới có được.
 
Dù rất khiêm tốn nhưng chị Nguyễn Thị Thuận, nguyên Phó Cục trưởng Cục CNTT Tổng cục Thuế thừa nhận, trong chị dường như có tố chất cho các hoạt động phong trào. Bởi trong cuộc sống thường ngày hay trong công việc, chị rất hứng thú với những không gian vui vẻ, hoạt động sôi nổi với sự kết nối của nhiều người. Bản thân chị cũng có năng lực thu hút, hội tụ anh em khi sự kiện, ý tưởng nào do chị khởi xướng cũng nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các đồng nghiệp trong cơ quan. Có lẽ vì chút bản năng này mà sau 8 năm vào ngành, ngay khi Phòng Tin học của Tổng cục Thuế được thành lập (năm 1992), chị đã được phân công đảm trách công tác công đoàn cơ sở. Lúc đó, với đặc thù Phòng Tin học là một bộ phận mới trong tổ chức bộ máy ngành thuế; CBCC đa phần đều trẻ tuổi; công tác chuyên môn cũng là những kiến thức, nghiệp vụ, kỹ thuật lần đầu tiếp cận, nhiệm vụ của chị được giao là phải nghiên cứu, tổ chức các hoạt động đa dạng, phong phú để thu hút đoàn viên, tạo nên tinh thần đoàn kết, thống nhất ý chí phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị. Bằng chút năng khiếu sẵn có, cộng thêm kinh nghiệm tích lũy được khi tham gia sinh hoạt tập thể, chị đã tổ chức nhiều sự kiện, chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao lành mạnh, có ý nghĩa để tạo nên sức mạnh trong cả công tác chuyên môn và hoạt động phong trào cho tập thể. 
 
 
 
Tin tưởng vào năng lực của chị, khi Phòng Tin học phát triển thành Trung tâm Tin học và sau này là Cục CNTT, ngoài chức danh Phó Cục trưởng, chị được Ban lãnh đạo Cục và anh em liên tục bầu giữ chức Chủ tịch công đoàn, tiếp đến là Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Tổng cục Thuế. Được phân công công việc đúng sở trường, chị như “cá gặp nước”, thỏa sức sáng tạo và hiến kế. Kết quả là, với sự góp công của chị, không chỉ Cục CNTT mà cả Cơ quan Tổng cục Thuế đều nổi danh với nhiều hoạt động phong trào mang ý nghĩa thiết thực. Tiêu biểu phải kể đến các hội thi văn hoá, văn nghệ đặc sắc, phong trào quyên góp quỹ thông qua các hoạt động: bán đấu giá đồ vật còn tốt nhưng không dùng đến của các gia đình CBCC; (20.000/1 lần đi muộn); đặt hòm từ thiện tại quầy lễ tân để khách ra vào cơ quan tự ủng hộ… Bằng các hình thức này, tổ chức công đoàn đã có nguồn kinh phí phục vụ cho các hoạt động tình nghĩa xã hội, nhân đạo, tổ chức thăm hỏi động viên các gia đình CBCC hoàn cảnh khó khăn, tạo nên sự đoàn kết, gắn bó, yêu thương trong đội ngũ CBCC ngành thuế và lan tỏa tinh thần chung tay chỉa sẻ trách nhiệm ra cộng đồng. Đặc biệt, phong trào hiến máu nhân đạo do Công đoàn Cục CNTT khởi xướng tại cơ quan Tổng cục Thuế đã duy trì được 6 năm liên tục, qua đó đã đóng góp được hàng trăm đơn vị máu cho cộng đồng.
 
Càng sôi nổi, hào hứng với các hoạt động phong trào bao nhiêu, chị càng cảm thấy thiếu thời gian cho công tác nữ công, công đoàn bấy nhiêu, bởi hầu hết các cán bộ đều chỉ kiêm nhiệm, công tác chuyên môn vẫn là chính, mà ngoài công việc ai cũng phải chăm lo cho gia đình, con cái. Hơn nữa, trong nhận thức của một số người, việc công đoàn cũng như “người vác tù và hàng tổng”, chẳng hay ho gì. Chính vì vậy, theo chị, để làm tốt công tác đoàn thể, người đảm trách trước hết phải vượt lên chính mình, yêu và say mê với công việc; biết quan tâm, chia sẻ và đủ tâm huyết, nhiệt tình với các hoạt động phong trào. Bên cạnh đó, người làm công đoàn cũng phải tích lũy kinh nghiệm, tự trang bị những kiến thức, kỹ năng cả cứng và mềm, từ đó mới vận động, lôi kéo được đông đảo anh chị em cùng nhiệt tình tham gia.
 
 
34 năm công tác trong ngành thuế, trong đó có 26 năm làm công tác nữ công, công đoàn, bằng năng lực, sự rèn luyện và phấn đấu tự thân, bên cạnh nhiều thành tích ghi nhận trong công tác chuyên môn, chị đã nhận được nhiều phần thưởng do tổ chức công đoàn các cấp trao tặng. Nhưng với người phụ nữ nhiều nhiệt huyết này, phần thưởng lớn nhất đối với chị là sự tin yêu, chia sẻ, tình cảm gắn bó, thân thiết mà anh chị em đồng nghiệp dành cho. Chị cảm động nhất là khi nhiều cán bộ trong cơ quan đã xem chị là chỗ dựa tinh thần vững chãi để xin lời khuyên cho những bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời; coi chị như người thân trong gia đình để chia sẻ những điều riêng tư nhất. Chính những phần thưởng vô giá ấy đã thúc đẩy chị liên tục phấn đấu và cống hiến, để đến hôm nay, khi sự nghiệp công tác đã dừng lại thì đội ngũ CBCC ngành thuế vẫn nhớ về chị với những dấu ấn khó phai.
Mai Thanh

Gửi bình luận


Mã bảo mật